logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 29/03/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 29/03/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Tư, ngày 29/03/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Vấp ngã

Thị trường đang trong giai đoạn chuyển tiếp. Fed đã tiến hành đợt tăng lãi suất mới nhất, đồng thời cho thấy họ có thể giảm bớt chính sách diều hâu của mình. Có vẻ như tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng đã giảm bớt. Và mùa báo cáo thu nhập tiếp theo còn vài tuần nữa mới bắt đầu.

Tâm lý lưng chừng ở giữa này được thể hiện rõ trong hiệu suất gần đây của cổ phiếu. Chỉ số Dow và S&P 500 đã giảm nhẹ vào thứ Ba sau chuỗi tăng điểm gần đây, trong khi Nasdaq giảm ngày thứ hai liên tiếp. Các hợp đồng tương lai có vẻ tốt hơn một chút vào đầu ngày thứ Tư.

Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu chính phủ tăng lên có thể tiếp tục gây áp lực lên các cổ phiếu công nghệ rủi ro hơn trong khi cho thấy cuộc suy thoái lờ mờ có thể vẫn chưa xảy ra. 

2. Có thể tồi tệ hơn

Việc người gửi rút tiền ồ ạt khỏi Ngân hàng Silicon Valley Bank đã gây chấn động khắp hệ thống ngân hàng toàn cầu. Và nó có thể còn tồi tệ hơn, theo phó chủ tịch giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Michael Barr.

Sau khi những người gửi tiền rút 42 tỷ USD ra khỏi SVB vào ngày 9 tháng 3, 100 tỷ USD tiền gửi khác đã được rút ra vào ngày 10 tháng 3, Barr nói trong một phiên điều trần trước Thượng viện về sự sụp đổ của ngân hàng.

Dòng tiền chảy ra đó sẽ xóa sạch gần như tất cả các khoản tiền gửi của ngân hàng. Thay vào đó, các cơ quan quản lý đã can thiệp để đóng cửa ngân hàng và cuối cùng FDIC đã đảm bảo tất cả các khoản tiền gửi. Barr, cùng với Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg và quan chức Bộ Tài chính Nellie Liang, sẽ nói chuyện với các nhà lập pháp Hạ viện vào thứ Tư.

3. Một tội danh khác cho SBF

Đây không phải là kết cục mà Sam Bankman-Fried mong đợi. Hôm thứ Ba, Các công tố viên liên bang đã thêm một tội danh khác vào hàng loạt tội danh mà vị vua tiền điện tử bị sụp đổ đang gánh chịu: hối lộ.

Ông chủ cũ của FTX, còn được gọi là SBF, đã trả ít nhất 40 triệu USD tiền hối lộ cho “một hoặc nhiều quan chức Trung Quốc” nhằm cố gắng giải ngân một số tài khoản thuộc công ty Alameda Research của mình.

Theo các công tố viên, SBF và nhóm của anh ta sau đó đã sử dụng số tiền được giải ngân để thúc đẩy hoạt động kinh doanh đáng ngờ của họ. Bankman-Fried, người đang sống với cha mẹ ở California trong điều kiện bảo lãnh chặt chẽ, đã không nhận tội đối với nhiều tội danh liên bang.  Phiên tòa sẽ bắt đầu vào tháng 10.

4. Dimon ra làm chứng cho phiên tòa của Epstein

CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon đã đồng ý làm chứng trong hai vụ kiện chống lại ngân hàng liên quan đến kẻ buôn bán tình dục trẻ em quá cố và nhà tài chính Jeffrey Epstein, một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Hugh Son của CNBC.

Epstein – người có những người bạn quyền lực như Bill Gates của Microsoft, Hoàng tử Anh Andrew, và các cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Donald Trump – liên quan đến JPMorgan chủ yếu thông qua mối quan hệ của ông với cựu CEO Jes Staley.

Đến lượt mình, JPMorgan đã kiện Staley về mối liên hệ của ông với Epstein. Ngân hàng đang tìm kiếm khoảng 80 triệu USD tiền hoàn trả – và để Staley chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản thanh toán nào mà công ty phải thực hiện do các vụ kiện.

5. Đã đến lúc Sanders đấu với Schultz

Hãy gọi đây là Trận chiến Brooklyn. Ở một góc đài là Bernie Sanders của Midwood, thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ liên đoàn lao động đại diện cho Vermont. Và ở góc đài kia là Howard Schultz của Canarsie, cựu CEO chống công đoàn của Starbucks.

Cả hai sẽ đối đầu nhau trong phiên điều trần của Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Lương hưu của Thượng viện, bắt đầu lúc 10 giờ sáng thứ Tư theo giờ ET.

Ban đầu, Starbucks phản đối việc để Schultz, người vẫn còn trong hội đồng quản trị của công ty cà phê, ra đối chất để bảo chữa cho các hoạt động liên quan đến lao động của công ty. Sau đó, Sanders, chủ tịch ủy ban, đã đe dọa trát đòi hầu tòa, khiến Starbucks và Schultz phải đồng ý.

Sanders đã cáo buộc Schultz dẫn đầu một chiến dịch phá hoại công đoàn khi nhân viên pha chế tại gần 300 quán cà phê Starbucks bỏ phiếu để gia nhập công đoàn. Schultz, người tự hào về danh tiếng tiến bộ của Starbucks, đã bác bỏ lời chỉ trích đó. Và ai biết? Có thể ông ấy sẽ mang một ít cà phê dầu ô liu vào để hâm nóng phiên điều trần.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều