logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 31/01/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 31/01/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Ba, ngày 31/01/2023.

1. Khép lại một tháng tích cực

Sau khi có màn thể hiện khả quan vào tháng Giêng, thị trường chứng khoán Mỹ sắp khép lại trong sắc xanh dù vẫn còn tồn tại những mối lo ngại dai dẳng về nguy cơ suy thoái kinh tế và xu hướng  tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang nhằm ngăn chặn lạm phát. Kết quả báo cáo tài chính của các doanh nghiệp cũng không có điểm gì quá nổi bật. Tuy nhiên, cũng có những đồn đoán cho rằng cả nền kinh tế Mỹ và toàn cầu sẽ có thể “hạ cánh mềm”.

Giữa bối cảnh đó, Fed sẽ bắt đầu cuộc họp quyết định chính sách kéo dài hai ngày vào ngày thứ Ba và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25% nữa vào ngày thứ Tư. Mùa báo cáo tài chính cũng sẽ tiếp tục với các báo cáo của McDonald's và General Motors trước khi thị trường mở cửa và Advanced Micro Devices sau khi thị trường đóng cửa.

2. Triển vọng kinh tế toàn cầu khởi sắc

Thị trường chứng khoán Mỹ đã đón nhận một số tin tốt về nền kinh tế toàn cầu vào sáng thứ Ba. Trong phiên qua đêm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã nâng mức dự báo tăng trưởng trong năm lên 2,9% từ mức dự báo trước đó là 2,7%. “Nền kinh tế đã chứng tỏ được khả năng phục hồi tăng trưởng đáng ngạc nhiên trong quý 3 năm ngoái, khi thị trường lao động vẫn khỏe, mức tiêu dùng của các hộ gia đình và hoạt động đầu tư kinh doanh cũng khả quan, trong khi người dân cũng có khả năng thích ứng tốt hơn kỳ vọng đối với cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu,” Giám đốc nghiên cứu Pierre-Olivier Gourinchas của IMF cho biết. Quả thật, khu vực đồng euro đã góp phần làm giảm bớt tâm lý lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu vào sáng thứ Ba khi bất ngờ công bố kết quả tăng trưởng trong quý 4. Tuy nhiên, những tin tốt đó cũng không thể xóa nhòa những rủi ro hiện hữu cho nền kinh tế thế giới như lạm phát và cuộc chiến Nga-Ukraina.

3. GM vượt kỳ vọng

General Motors (GM) đã đạt kết quả tài chính hàng quý vượt mức kỳ vọng của Phố Wall một cách nhẹ nhàng. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 2,12 USD, trong khi mức dự báo của các nhà phân tích là 1,69 USD. Doanh thu cũng cao hơn ước tính khi đứng ở mức 43,11 tỷ USD. Báo cáo tài chính của GM là tín hiệu mới nhất cho thấy nhóm ngành ô tô đang bắt đầu bình thường hóa trở lại sau khi các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải đáp ứng mức nhu cầu cao của khách hàng trong bối cảnh lãi suất thấp và chuỗi cung ứng tắc nghẽn do đại dịch Covid.

Tuy nhiên, không phải tin nào cũng là tin tốt đối với GM vì hãng này báo cáo rằng biên lợi nhuận đã bị thu hẹp lại. Đây là một vấn đề mà toàn ngành ô tô sẽ phải đối mặt khi cuộc chiến giá cả bắt đầu nóng lên.

4. Khách hàng tăng nhu cầu, McDonald’s hưởng lợi

Cũng giống như Walmart, McDonald’s có tiềm lực tăng trưởng tốt trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Mặc dù gã khổng lồ thức ăn nhanh này đã tăng giá bán để bù đắp tác động lạm phát, nhưng họ vẫn thu hút được nhiều khách hàng vì mọi người đã chuyển đổi nhu cầu “ăn sang” tại các nhà hàng đắt tiền để thưởng thức những bữa ăn vừa túi tiền hơn.

Vào ngày thứ Ba, McDonald's đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận vượt ngưỡng kỳ vọng của Phố Wall, nhất là khi doanh thu cùng cửa hàng tăng với tốc độ hai con số tại thị trường Hoa Kỳ và quốc tế. Có vẻ như sự kiện “Farewell Tour" của McRib cũng đã giúp tăng doanh số bán hàng cho công ty.

5. Mỹ chấm dứt tình trạng khẩn cấp do dịch Covid

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trên toàn nước Mỹ đối với dịch Covid vào tháng Năm. Điều đó có nghĩa là nước Mỹ sẽ bắt đầu coi chủng virus này là một dạng nguy cơ sức khỏe theo mùa giống như bệnh cúm. Các tuyên bố khẩn cấp đầu tiên do chính quyền cựu Tổng thống Trump ban bố đã giúp các cơ sở bệnh viện linh hoạt hơn trong việc đối phó với tình trạng tăng vọt các ca nhập viện do Covid và cho phép người dân được hưởng dịch vụ Medicaid lâu hơn.

Dịch Covid đã giết chết hơn 1 triệu người ở Mỹ kể từ năm 2020, mặc dù vậy số ca tử vong và nhập viện đã giảm đáng kể khi vaccine được triển khai hơn và chất lượng điều trị được cải thiện.

Đăng Khoa - theo CNBC

Cập nhật thông tin chứng khoán Mỹ mới nhất và đón đầu thị trường, hãy xem thêm tin tức ngay.

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif