logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 31/03/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 31/03/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Sáu, ngày 31/03/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Hết quý

Q1 sẽ kết thúc vào lúc tiếng chuông đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu vang lên, và cổ phiếu có vẻ khá ổn, sau khi xem xét mọi thứ.

Nasdaq, đã sụp đổ vào năm ngoái khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, đã tăng gần 15% trong khoảng thời gian 3 tháng, trong khi chỉ số S&P 500 bao phủ rộng hơn tăng hơn 5%. Tuy nhiên, chỉ số Dow đã giảm gần 1% trong quý, mặc dù đang tăng trong tháng 3.

Trong ngày thứ Sáu, nhà đầu tư sẽ được xem xét thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (đã tăng ít hơn dự kiến), cũng như dữ liệu thu nhập cá nhân và chi tiêu của người tiêu dùng. Và, vì đã là cuối quý nên đã đến lúc sẵn sàng cho mùa báo cáo thu nhập. Các ngân hàng lớn sẽ bắt đầu báo cáo trong hai tuần kể từ thứ Sáu.

2. Bị truy tố

Donald Trump, cựu tổng thống và ngôi sao truyền hình thực tế, đã bị truy tố bởi một đại bồi thẩm đoàn tại thành phố quê hương New York của ông. Đây là lần đầu tiên một cựu tổng thống Mỹ bị buộc tội.

Hiện chưa rõ Trump sẽ phải đối mặt với bao nhiêu cáo buộc trong vụ kiện do Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg khởi xướng, vì bản cáo trạng vẫn được niêm phong. (Theo các hãng thông tấn đưa tin, Trump có thể phải đối mặt với hai chục tội danh trở lên.)

Trump, ứng viên hàng đầu cho đề cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa, đã nhiều lần gọi cuộc điều tra – xoay quanh vụ trả tiền bịt miệng cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 – là một “cuộc săn phù thủy” có động cơ chính trị.

Trump cũng có thể phải đối mặt với các cáo buộc từ ba cuộc điều tra hình sự khác: Cuộc điều tra can thiệp bầu cử ở Georgia và cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Jack Smith về vụ bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, và việc Trump di dời các tài liệu mật khỏi Nhà Trắng.

3. Rơi vào lỗ đen

Virgin Orbit sắp hết đời. Công ty vũ trụ từng rất hứa hẹn, từng phóng tên lửa từ các máy bay phản lực 747 đã được tái sử dụng, sa thải gần như toàn bộ nhân viên của mình và nhấn nút tạm dừng hoạt động trong tương lai gần.

Virgin Orbit, thuộc sở hữu đa số của tỷ phú nổi tiếng Sir Richard Branson, đã thất bại trong việc tìm kiếm một nguồn tiền mặt vào phút cuối để ngăn chặn sự sụp đổ của mình.

Cổ phiếu của công ty đã giảm đều đặn kể từ khi niêm yết công khai thông qua một vụ sáp nhập SPAC vào tháng 12 năm 2021. Vào cuối ngày thứ Năm, mỗi cổ phiếu chỉ còn trị giá 34 cent. Và cổ phiếu được dự kiến sẽ còn giảm xuống thấp hơn nữa vào thứ Sáu.

4. Giá tăng chóng mặt

Ford một lần nữa tăng giá cho chiếc EV hàng đầu của mình, xe bán tải F-150 Lightning. Chiếc xe này là trung tâm trong nỗ lực của Ford nhằm chuyển đổi hoạt động kinh doanh của họ sang một dòng sản phẩm chạy hoàn toàn bằng điện.

Lightning Pro chi phí thấp hơn, dành cho các đội xe, hiện sẽ có giá khởi điểm gần 60.000 USD, trong khi giá khởi điểm của xe tải hạng trung tăng vọt lên gần 76.000 USD. Giá khởi điểm cho phiên bản cao cấp nhất của Lightning tăng nhẹ lên hơn 98.000 USD.

Việc tăng giá đã diễn ra ngay khi Lightning quay trở lại sản xuất, sau vụ cháy một chiếc xe chưa được giao vào đầu tháng 2. Công ty đã nói với CNBC rằng các lô hàng Lightning cũng đang được nối lại trong tuần này.

5. Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận tư cách thành viên NATO của Phần Lan

Phần Lan, một nước giáp Nga, đang gia nhập NATO. Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra sự chấp thuận cuối cùng vào thứ Năm, làm căng thẳng hơn nữa tình hình với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thường gọi NATO, do Mỹ lãnh đạo, là mối đe dọa lớn đối với an ninh của nước này. Các quốc gia phương Tây đã thúc đẩy việc mở rộng NATO sau khi Nga tấn công quân sự Ukraine hơn một năm về trước, làm tăng khả năng chiến tranh có thể lan sang lãnh thổ NATO ở châu Âu.

Một cuộc tấn công vào một quốc gia trong liên minh được coi là một cuộc tấn công vào tất cả các quốc gia đó. Tuy nhiên, nỗ lực trở thành thành viên NATO của Thụy Điển vẫn còn trong tình trạng lấp lửng. Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia vẫn từ chối.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều