logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 26/07/2023

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks chia cổ tức hàng quý 0,53 USD

“Gã khổng lồ” cà phê nổi tiếng Starbucks Corporation (NASDAQ: SBUX) là một trong những cổ phiếu tăng trưởng cổ tức hàng đầu với tốc độ tăng trưởng cổ tức hàng năm 12,5% trong 5 năm qua.

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks chia cổ tức hàng quý 0,53 USD

Hội đồng quản trị Starbucks đã thông qua mức cổ tức hàng quý là 0,53 USD cho mỗi cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Cổ tức sẽ được trả bằng tiền mặt vào ngày 25/8/2023. Điều này thể hiện cổ tức 2,12 USD trên cơ sở hàng năm và tỷ suất 2,06%. Ngày giao dịch không hưởng quyền của đợt trả cổ tức này là 10/8/2023. Tỷ lệ xuất chi của Starbucks hiện là 68,83%.

Starbucks là một trong những thương hiệu tiêu dùng mạnh nhất thế giới, nhưng chất lượng cổ tức của công ty thường bị bỏ qua. Chuỗi quán cà phê lớn nhất thế giới bắt đầu trả cổ tức vào năm 2010. Kể từ đó, Starbucks đã tăng cổ tức hàng năm và các khoản tăng cũng khá lớn. 

Hiện nay, Starbucks trả cổ tức hàng quý là 0,53 USD cho mỗi cổ phiếu. Năm 2017, cổ tức của công ty chỉ bằng khoảng một nửa số đó.

Starbucks không có lợi suất cao nhất - chỉ 2,06%. Tuy nhiên, cam kết tăng cổ tức của doanh nghiệp cùng với vị thế dẫn đầu ngành, cổ phiếu SBUX chứa đầy tiềm năng thu nhập thụ động.

Chốt phiên giao dịch ngày 25/7/2023, cổ phiếu của “ông lớn” cà phê giao dịch ở mức 102,92 USD. Trong 52 tuần qua, cổ phiếu này có mức thấp nhất 80,00 USD và mức cao nhất 115,48 USD.

Tại thời điểm viết bài, với mức vốn hóa thị trường là 117,99 tỷ USD và tỷ lệ P/E là 33,36, Starbucks thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư vào tiềm năng thu nhập của công ty trong tương lai.

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks chia cổ tức hàng quý 0,53 USD

Một số nhà phân tích nghiên cứu chứng khoán đã cân nhắc về cổ phiếu SBUX trong thời gian gần đây. 

Citigroup đã hạ mục tiêu giá của họ đối với cổ phiếu của Starbucks từ 117,00 USD xuống còn 112,00 USD và đặt xếp hạng “trung lập” cho công ty trong một báo cáo vào ngày 24/7. Ngân hàng Hoàng gia Canada đã hạ mục tiêu giá đối với Starbucks từ 115,00 USD xuống còn 110,00 USD trong một báo cáo vào ngày 3/5. 

Robert W. Baird đã tăng mục tiêu giá của họ đối với cổ phiếu chuỗi cà phê từ 105,00 USD lên 110,00 USD trong một báo cáo vào ngày 3/5. Barclays cũng đã tăng mục tiêu giá đối với Starbucks từ 123,00 USD lên 127,00 USD trong một báo cáo vào ngày 6/5. Cuối cùng, 51job đã đưa ra xếp hạng “duy trì” đối với cổ phiếu của Starbucks. 

Starbucks đã nhận được khuyến nghị đồng thuận là “Mua vừa phải” từ các nhà phân tích. 12 nhà phân tích nghiên cứu đã xếp hạng cổ phiếu ở mức “nên giữ” và 12 người đã đưa ra xếp hạng “nên mua” đối với công ty. Những xếp hạng này phản ánh tâm lý tích cực xung quanh hoạt động của Starbucks trên thị trường.

Trong năm qua, các công ty môi giới cung cấp xếp hạng cho cổ phiếu Starbucks đã đặt mục tiêu giá trung bình 1 năm là 111,58 USD. 

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks chia cổ tức hàng quý 0,53 USD

Thông tin về thương vụ

Tên công ty: Starbucks

Mã niêm yết: NASDAQ: SBUX

Quốc gia: Mỹ

Lĩnh vực kinh doanh: Thức uống cà phê, trà

Giá cổ phiếu niêm yết:  102,92 USD (25/7/2023)

Ngày giao dịch không hưởng quyền: 10/08/2023

Ngày chia cổ tức: 25/08/2023

Cổ tức: 0,53 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 10,29% với tỷ lệ ký quỹ 1:20

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks chia cổ tức hàng quý 0,53 USD

Kết quả tài chính quý 2 năm 2023 của Starbuck

Với khủng hoảng lạm phát ảnh hưởng cơ bản đến mọi ngành công nghiệp trên toàn cầu, việc chứng kiến ​​hoạt động kinh doanh chậm lại hơn là thành tích cao đang ngày càng phổ biến hơn nhiều. Mặc dù vậy, “gã khổng lồ” cà phê Starbucks đã có kết quả hoạt động xuất sắc bất chấp tình hình kinh tế.

Trong quý tài chính thứ hai năm 2023 (kết thúc vào ngày 2/4), doanh thu tăng 14% so với cùng kỳ năm 2022, bao gồm mức tăng 11% trong doanh số bán hàng so sánh. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) tăng 36% lên 0,79 USD và tỷ suất lợi nhuận hoạt động tăng từ 13% lên 14,3%.

Starbucks đã mở thêm 464 cửa hàng mới trong quý, đạt tổng số 36.000 cửa hàng, và vẫn còn nhiều cơ hội mở rộng hơn nữa.

Điều đó không có nghĩa là Starbucks hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những thách thức kinh tế hiện tại và trước đây. Doanh số bán hàng giảm mạnh vào đầu đại dịch, và phải mất thời gian cũng như rất nhiều thay đổi để công ty trở lại đúng hướng. 

Starbucks đã bổ nhiệm một Giám đốc điều hành mới và đang cải tổ toàn diện chiến lược kinh doanh của mình. Công ty tập trung vào công nghệ thiết bị được cải tiến nhằm tùy chỉnh tốt hơn, nhanh hơn và nhạy bén hơn, hướng tới mục tiêu trở thành một doanh nghiệp ưu tiên kỹ thuật số. 

Starbucks đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nhiều năm qua để thu thập dữ liệu về sở thích của khách hàng và tạo ra các loại đồ uống phổ biến, vì vậy công ty đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc sử dụng hàng loạt các chức năng AI.

Đây không phải là lần đầu tiên Starbucks thay đổi trọng tâm của mình để chuyển hướng theo xu hướng hiện tại. Thước đo thành công của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới ra đời từ năm 1971 là khả năng thay đổi với người tiêu dùng. 

Nhận định cổ phiếu Starbucks

Chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới Starbucks chia cổ tức hàng quý 0,53 USD

Cổ phiếu Starbucks luôn là cổ phiếu chiến thắng trong dài hạn, mặc dù nó vẫn đang trên đường phục hồi sau những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra. Ban quản trị đã không tạm dừng chia cổ tức vào thời điểm đó.

Khi công ty tiếp tục thống trị ngành của mình và đáp ứng các xu hướng thay đổi, Starbucks là cổ phiếu hàng đầu cho các khoản thanh toán cổ tức đáng tin cậy và trên mức trung bình. 

Cổ phiếu của Starbucks hiện có giá hấp dẫn khi chỉ giao dịch khoảng 3,5 lần doanh thu hàng năm, giảm từ mức cao nhất trong đại dịch (gấp gần 5 lần doanh thu). 

Để làm phép so sánh, các nhà đầu tư đang trả mức giá cao gấp 9 lần doanh thu cho cổ phiếu McDonald's. Trong khi đó, Dutch Bros tăng trưởng chậm hơn được định giá gấp khoảng 2 lần doanh thu.

Starbucks có thể không còn là cổ phiếu tăng trưởng nóng như trước đây, nhưng công ty xứng đáng có một vị trí vững chắc trong bảng cổ phiếu blue chip chia cổ tức. Starbucks tạo ra nhiều dòng tiền tự do để trả cổ tức. Nỗ lực mở rộng hiệu quả phần thưởng cho các thành viên và đặt hàng qua điện thoại di động của công ty có thể làm hài lòng và thu hút thêm nhiều khách hàng hơn trong những năm tới.

Xét đến lịch sử hoạt động thành công lâu dài của Starbucks, cùng với một thương hiệu tiêu dùng mạnh mẽ và triển vọng tăng trưởng vững chắc, mua cổ phiếu SBUX ngay hôm nay có vẻ là một động thái khôn ngoan dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif