logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 31/01/2023

Chuyện ngược đời: Vì sao biên lợi nhuận giảm là tín hiệu tốt với Tesla

Những điểm chính

  • Kết quả Q4 và cả năm 2022 của Tesla cho thấy kế hoạch chiến lược trong tương lai.
  • Công ty vừa công bố kế hoạch mở rộng với hai nhà máy mới ở Nevada.
  • Hoạt động mở rộng sẽ tăng thêm khả năng cung cấp pin và sản xuất Tesla Semi.

Tesla đã báo cáo biên lợi nhuận thấp hơn nhưng vẫn đề ra kế hoạch tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng.

Trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư đã tranh luận liệu động thái giảm giá xe Tesla (TSLA) công bố ở tất cả các thị trường lớn là do nhu cầu sụt giảm hay thuộc kế hoạch chiến lược của công ty. Tesla là nhà sản xuất xe điện thuần túy (EV) duy nhất có lợi nhuận. Công ty hiện vẫn còn dư địa cho suy giảm biên lợi nhuận và vẫn sở hữu một hoạt động kinh doanh rất có lãi.

Khi công ty báo cáo kết quả Q4 thứ Tư tuần trước, công ty đã khiến các nhà đầu tư suy ngẫm về thị trường EV trong tương lai và con đường chiến lược của mình. Trong khi biên lợi nhuận gộp và hoạt động của Tesla sụt giảm, công ty đã báo cáo thu nhập ròng kỷ lục trong quý, cho thấy kế hoạch đang được đền đáp. Các nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách tiếp tục ủng hộ đà tăng tích cực của cổ phiếu vốn duy trì từ đầu năm đến giờ.

Tiếp tục duy trì kế hoạch tăng trưởng

Một tin tức quan trọng khác từ công ty là khoản đầu tư mới trị giá 3,6 tỷ đô la để mở rộng Nevada Gigafactory hiện tại. Nhà máy ban đầu của công ty chủ yếu là một cơ sở sản xuất pin cung cấp cho nhà máy lắp ráp xe điện ở California của Tesla các bộ pin và bán các sản phẩm lưu trữ pin.

Bây giờ công ty sẽ bổ sung thêm hai nhà máy mới ở Nevada. Một công ty sẽ sản xuất các bộ pin mới nhất trong khi công ty còn lại sản xuất xe tải hạng nặng chạy hoàn toàn bằng điện. Tesla đã vận chuyển chiếc xe tải Semi đầu tiên của mình vào cuối năm 2022 cho PepsiCo.

Tesla đã bắt đầu xây dựng nhà máy sản xuất pin đầu tiên của mình ở Nevada vào năm 2014. Dự án mở rộng sẽ bổ sung thêm 3.000 công nhân mới để sản xuất xe tải Semi trên quy mô lớn, cũng như các viên pin 4680 mới nhất của hãng. Nhà máy pin sẽ có khả năng cung cấp pin cho 1,5 triệu xe điện hạng nhẹ hàng năm.

Chuyện ngược đời: Vì sao biên lợi nhuận giảm là tín hiệu tốt với Tesla

Chiến lược đúng đắn

Về cơ bản, Tesla đã chọn số lượng lớn thay vì lợi nhuận bằng cách giảm giá sản phẩm của mình tới 20%. Đó dường như là một chiến lược thông minh trong môi trường suy thoái, vì có thể thúc đẩy nhu cầu tăng lên.

Nhưng có một lý do chính đáng khác để Tesla tập trung vào việc thu hút thêm khách hàng: Động thái sẽ dẫn đến số lượng xe chạy trên đường có khả năng nâng cấp nhiều hơn trong tương lai đi kèm với các nâng cấp tự động hóa có lợi nhuận cao như phần mềm tự lái hoàn toàn (FSD) hoặc các công nghệ khác.

Mặc dù biên lợi nhuận hoạt động của công ty giảm theo quý, nhưng vẫn tăng khi xem xét trên cơ sở 12 tháng (TTM).

Chuyện ngược đời: Vì sao biên lợi nhuận giảm là tín hiệu tốt với Tesla

Nguồn: Tesla.

Khả năng giảm biên lợi nhuận nhưng tổng lợi nhuận tiếp tục tăng của Tesla nổi bật so với các công ty cùng ngành trong lĩnh vực xe điện. Nhà sản xuất EV đã kiếm được 3,7 tỷ đô la trong Q4, nâng thu nhập ròng cho cả năm 2022 lên hơn 12,5 tỷ đô la. Công ty cũng tạo ra 7,6 tỷ đô la tiền mặt tự do, ngay cả trong năm Tesla đã chi một khoản tiền đáng kể cho các khoản đầu tư tăng trưởng.

Đó không phải là tin tốt cho các nhà sản xuất ô tô như Ford và General Motors, những công ty đang trong giai đoạn đầu tăng cường các dòng xe điện với hy vọng giành được thị phần. Những công ty đó đã có biên lợi nhuận hoạt động thấp hơn nhiều so với Tesla và có lẽ sẽ lỗ với các sản phẩm xe điện trong thời gian tới.

Chuyện ngược đời: Vì sao biên lợi nhuận giảm là tín hiệu tốt với Tesla

Dữ liệu biên lợi nhuận hoạt động của TSLA (trong 12 tháng) theo Ycharts.

Tesla đang tận dụng vị thế dẫn đầu của mình bằng cách phát triển cơ sở khách hàng, trong khi các nhà sản xuất xe điện khác đang phải vật lộn để đạt được sức hút. Chiến lược định giá dường như đang làm tăng nhu cầu đối với xe Tesla. Trong hội nghị công bố BCTC Q4, Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết ông tin rằng nhu cầu sẽ vẫn mạnh mặc dù môi trường kinh tế đang chậm lại. "Chúng tôi hiện đang chứng kiến các đơn đặt hàng với tốc độ sản xuất gần gấp đôi", Musk cho biết thêm.

Đó là tin tốt cho các nhà đầu tư lo ngại hoạt động giảm giá là dấu hiệu của sự tuyệt vọng. Thay vào đó, có vẻ như đây là một chiến lược khá tốt ngay lúc này.

Hoàng Dương-Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif