logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 12/05/2023

Cổ đông Occidental Petroleum vẫn hưởng lợi dù giá dầu thấp kéo tụt lợi nhuận công ty

Các điểm chính

  • Lợi nhuận của Occidental sụt giảm khi giá dầu không còn tăng nóng
  • Công ty dầu lửa vẫn hoạt động đặc biệt tốt trong quý đầu tiên.
  • Công ty tạo ra vô số tiền mặt, phần lớn đều được hoàn trả cho các cổ đông.

Mặc dù vậy, công ty này vẫn tạo ra nhiều tiền mặt để chi trả cho cổ đông.

Năm ngoái, giá dầu thô tăng mạnh do xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraina khiến lợi nhuận của Occidental Petroleum (OXY) thăng hoa. Ngược lại với năm ngoái, giá dầu thô đã hạ nhiệt đáng kể trong những tháng đầu năm 2023 do những lo ngại về kinh tế vĩ mô. Giá dầu thấp đã khiến lãi trong Q1 2023 của Occidental giảm mạnh 48% so với cùng kỳ, đạt mức dưới kỳ vọng của giới phân tích.

Cổ đông Occidental Petroleum vẫn hưởng lợi dù giá dầu thấp kéo tụt lợi nhuận công ty

Xét về mọi mặt thì kết quả kinh doanh Q1 của Occidental không quá xấu. Occidental Petroleum vẫn tạo ra nhiều tiền mặt, phần lớn trong số đó được trả lại cho các cổ đông, bao gồm cả gã khổng lồ Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett. Berkshire sở hữu tới 25% cổ phần của OP.

Đánh giá chi tiết kết quả Q1 2023 của OP

Trong quý đầu tiên, Occidental Oil đã tạo ra 1,1 tỷ USD lợi nhuận ròng sau điều chỉnh, tương đương 1,09 USD trên mỗi cổ phiếu. Con số này thấp hơn 48% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn mức dự phóng trung bình của các nhà phân tích được ghi nhận ở 1,24 USD/cổ phiếu.

Tác nhân chính là giá dầu và khí đốt thấp hơn. Occidental đã bán dầu của mình với giá trung bình 74,22 USD/thùng trong kỳ, giảm 19% so với quý trước. Trong khi đó, công ty đã bán sản lượng khí đốt tự nhiên được khai thác tại Mỹ với giá 3,01 USD/triệu feet khối, thấp hơn 32% so với quý trước.

Nhìn từ một hướng tích cực, sản lượng quy đổi ra dầu trung bình đạt 1,22 triệu thùng mỗi ngày (BOE/D) Q1 2023. Con số này tăng từ 1,08 triệu BOE/D trong cùng kỳ năm trước. Nó cũng vượt quá kế hoạch khai thác trung bình của hãng khoảng 40.000 BOE/D. Mặc dù lợi nhuận giảm, song OP đạt kết quả sản xuất khả quan trên diện rộng. Đáng chú ý, sản lượng ở Vịnh Mexico trong quí vừa qua đạt mức cao nhất hàng quí trong hơn một thập kỷ nhờ sản lượng kỷ lục từ mỏ Caesar-Tonga sau khi mở rộng thành công vào năm ngoái.

Tiếp tục biến dầu thô thành tiền mặt chi trả cho cổ đông

Hiệu suất hoạt động mạnh mẽ của OP đã giúp nó tạo ra nhiều tiền mặt. OP tạo ra 3,2 tỷ USD từ hoạt động kinh doanh trong quý, thấp hơn 24% so với cùng kỳ năm trước. Công ty đã chi khoảng 1,5 tỷ USD cho các dự án đầu tư, gấp đôi số tiền đã đầu tư vào năm ngoái. Việc gia tăng đầu tư đáng kể trong kỳ giúp công ty tăng sản lượng dầu và khí đốt đầu ra, đồng thời xây dựng hệ thống thu hồi và lưu trữ carbon.

Mặc dù dòng tiền thấp hơn và chi tiêu vốn tăng lên, Occidental Petroleum vẫn tạo ra lượng tiền mặt dư thừa đáng kể. Dòng tiền tự do đạt tổng cộng 1,7 tỷ USD trong kỳ.

Phần lớn số tiền đó được phân chia cho các cổ đông. Occidental Petroleum đã mua lại 752 triệu USD cổ phiếu của mình, đạt một phần tư mục tiêu mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD. Mức cổ tức chi trả hàng quý của OP cũng tăng lên 0.18 USD/cổ phiếu, tăng 35.8% so cùng kỳ.

Cổ đông Occidental Petroleum vẫn hưởng lợi dù giá dầu thấp kéo tụt lợi nhuận công ty

Những khoản chi trả cho cổ đông phổ thông trong kỳ đã kích hoạt điều khoản mua lại bắt buộc một phần khoản đầu tư Berkshire Hathaway vào công ty dưới hình thức cổ phiếu ưu đãi. Năm 2019, Công ty của Warren Buffett đã thực hiện khoản đầu tư trị giá 10 tỷ USD dưới hình thức cổ phiếu ưu đãi để giúp Occidental Petroleum tài trợ cho việc mua lại Anadarko Oil. Theo thỏa thuận, OP phải bắt đầu mua lại một phần lô cổ phiếu của Berkshire khi trả lại hơn 4 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt cho các cổ đông phổ thông thông qua cổ tức và thời hạn cho việc mua lại là 12 tháng. OP đã mua lại 647 triệu USD đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi của Berkshire và trả 65 triệu USD phí bảo hiểm (10% tổng số) cho công ty của Buffett, phù hợp với việc phân phối tiền mặt dư thừa cho các cổ đông phổ thông.

Việc mua lại cổ phiếu ưu đãi sẽ tiết kiệm tiền cho Occidental trong thời gian dài. OP phải trả lãi suất cố định 8%/năm cho lô cổ phiếu ưu đãi của Berkshire (khoảng 800 triệu USD hàng năm trước khi thương vụ mua lại vừa qua được thực hiện). Bằng cách mua lại khoản đầu tư này, Occidental sẽ linh hoạt hơn về mặt tài chính để trả lại tiền mặt bổ sung cho tất cả các cổ đông.

Hoạt động ổn định bất chấp giá dầu giảm

Mặc dù lợi nhuận của Occidental Pertroleum bị ảnh hưởng trong Q1 2023 nhưng công ty vẫn hoạt động tốt. Sản lượng thực tế vượt kế hoạch, và nó tạo ra rất nhiều tiền mặt dư thừa. Điều đó đã giúp OP có đủ nguồn lực để bắt đầu mua lại khoản đầu tư cổ phiếu ưu đãi của Buffett, điều này sẽ mang lại OP sự linh hoạt hơn về tài chính trong tương lai. Do đó, Q1 2023 vẫn được coi là một quý ổn định với OP khi công ty cho thấy kế hoạch chiến lược của mình đang mang lại hiệu quả.

Hoàng Dương – Theo Fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif