logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 14/06/2023

Cổ phiếu Apple có đáng mua gần mức 185 USD?

Ngay cả sau khi tăng 41% trong năm nay, cổ phiếu vẫn có thể đáng mua.

Cổ phiếu Apple có đáng mua gần mức 185 USD?

Nếu có thể tua ngược thời gian, quay trở lại đầu năm và đặt hết tiền vào cổ phiếu Apple (AAPL), bạn sẽ đạt được mức lợi nhuận tuyệt vời hơn 41%. Thật không may, điều này là không thể. Tất cả những gì chúng ta có là ngày hôm nay. Vậy, chúng ta có gì bây giờ? Liệu cổ phiếu có còn hấp dẫn giống như hồi đầu năm? Hay giá tăng mạnh đã khiến cổ phiếu rơi xuống mức Giữ hoặc thậm chí là Bán?

Thật không may, cổ phiếu Apple trông không còn hấp dẫn như hồi tháng 1. Nhưng mặc dù nó chắc chắn không còn xứng đáng với nhiều vốn như hồi đầu năm, cổ phiếu vẫn có thể mang lại lợi ích hợp lý cho nhà đầu tư trong một thời gian dài kể từ bây giờ.

Tại sao cổ phiếu Apple vẫn là một cổ phiếu đáng Mua

Nhìn bề ngoài, Apple có thể không giống như một lựa chọn đầu tư tốt vào lúc này. Hệ số giá trên thu nhập khoảng 32 lần của cổ phiếu đã tăng từ khoảng 22 lần vào đầu năm nay. Hơn nữa, trên thực tế, doanh thu trong quý gần đây nhất của ông lớn công nghệ đã giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng đây là nơi Apple tỏa sáng. Trước hết, mức giảm 3% so với mức tăng trưởng 9% và 54% lần lượt trong cùng quý năm tài chính 2022 và năm tài chính 2021 thực sự khá ấn tượng. Biến động hàng năm của doanh thu tại một công ty tạo ra phần lớn doanh thu từ một số ít danh mục sản phẩm là điều bình thường.

Còn nữa, việc doanh thu chỉ giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái trong một thị trường lạm phát và không chắc chắn là rất ấn tượng, đặc biệt khi phải so sánh với mức tăng trưởng vượt trội của Apple trong cùng kỳ năm ngoái.

Cổ phiếu Apple có đáng mua gần mức 185 USD?

Nhìn chung, hiệu suất của Apple trong vài năm qua đã nêu bật công việc tuyệt vời mà công ty công nghệ này đã làm được trong việc tiếp tục mở rộng thị phần, giành được khách hàng mới và thu lợi nhuận từ cơ sở khách hàng trung thành của mình.

Ngoài ra, sức mạnh bảng cân đối kế toán của Apple cũng tiếp tục là một luận điểm chủ mua chính cho cổ phiếu. Mặc dù tiêu chuẩn đối với các công ty có lợi nhuận như Apple là nợ nhiều hơn tiền mặt trên bảng cân đối kế toán của họ, Apple lại có nhiều tiền và các khoản tương đương tiền hơn, cao hơn 57 tỷ USD so với nợ. Hơn nữa, công ty cũng tạo ra dòng tiền tự do hàng năm khoảng 100 tỷ USD.

Dòng tiền tự do, được định nghĩa là tiền mặt còn lại của công ty sau khi đã xử lý cả hoạt động thường xuyên và chi tiêu vốn, đại diện cho dòng tiền mà công ty có thể dùng để thực hiện những việc tạo dựng giá trị cho cổ đông như chia cổ tức, mua lại cổ phiếu và mua bán sáp nhập.

Apple dĩ nhiên đã không ngại bỏ tiền ra để làm việc. Khi báo cáo kết quả quý tài chính thứ hai vào đầu tháng 5, công ty cũng đã tăng cổ tức năm thứ 11 liên tiếp và ủy quyền thêm 90 tỷ USD để mua lại cổ phiếu.

Cổ phiếu Apple có đáng mua gần mức 185 USD?

Hồ sơ rủi ro cao hơn

Mặc dù cổ phiếu Apple vẫn có vẻ là một cổ phiếu đáng mua, các nhà đầu tư nên lưu ý rằng hệ số định giá cao hơn sẽ làm tăng rủi ro của cổ phiếu. Vì các nhà đầu tư mua cổ phiếu ngày nay đang trả mức giá cao gấp 30 lần thu nhập, không có nhiều chỗ cho sai sót trong định giá. Do đó, nếu kết quả hoạt động trong tương lai của công ty gây thất vọng, giá cổ phiếu có thể chao đảo hoặc thậm chí giảm đáng kể. Vì lý do này, các nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu ngày hôm nay nên giữ vị thế của họ trong cổ phiếu ở một mức nhỏ theo tỷ lệ phần trăm tổng danh mục đầu tư của mình.

Tuy nhiên, với bảng cân đối kế toán mạnh mẽ, cơ sở khách hàng trung thành và lịch sử đổi mới sản phẩm của Apple, việc chấp nhận một số rủi ro để có được tiềm năng dài hạn của cổ phiếu này là điều hợp lý.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif