logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 26/04/2023

Cổ phiếu Berkshire Hathaway: triển vọng gia nhập Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon trong câu lạc bộ nghìn tỷ đô

Nhà tiên tri xứ Omaha đang đưa công ty của mình vào câu lạc bộ đẳng cấp nhất của thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway: triển vọng gia nhập Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon trong câu lạc bộ nghìn tỷ đô

Sự nghiệp lẫy lừng của Warren Buffett với tư cách là một nhà đầu tư bắt đầu từ năm ông 11 tuổi. Ông đã thành công qua nhiều chu kỳ thị trường chứng khoán, khủng hoảng kinh tế, tổng thống và thậm chí cả xung đột địa chính trị.

Buffett có mặt trên thị trường chứng khoán khi gã khổng lồ ô tô General Motors trở thành công ty trị giá 10 tỷ đô la đầu tiên trên thế giới vào năm 1955. Ông cũng chứng kiến tập đoàn công nghiệp General Electric tích lũy được mức vốn hóa thị trường 100 tỷ USD vào năm 1995 - công ty đầu tiên làm được điều này.

Và khi Apple (AAPL) trở thành công ty trị giá 1 nghìn tỷ đô la đầu tiên trên thế giới vào năm 2018, ông cũng đã có một vị trí ở hàng ghế đầu với Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) là một trong số các nhà đầu tư lớn nhất của Apple.

Kể từ đó, Apple đã tham gia cùng với Microsoft, Amazon và công ty mẹ của Google là Alphabet trong câu lạc bộ nghìn tỷ đô la.

Nhưng có thể sẽ có thêm một thành viên trong nhóm đẳng cấp này trong tương lai. Berkshire Hathaway của chính Buffett đang trên một quỹ đạo rõ ràng hướng tới mức định giá 1 nghìn tỷ USD so với hầu hết các công ty trên thị trường hiện nay, và đây là lý do tại sao.

Tất cả bắt đầu vào năm 1965

Berkshire Hathaway được thành lập vào năm 1929 và hoạt động trong ngành dệt may. Nhưng công ty đã trải qua một thời kỳ khó khăn vào năm 1965. Đó cũng là khi tỷ phú Buffett bước vào và quyết định mua cổ phần kiểm soát công ty với giá 8,3 triệu đô la. Kể từ khi tiếp quản, ông đã biến nó thành một công ty cổ phần sở hữu 52 loại chứng khoán khác nhau trải dài trong các lĩnh vực ngân hàng, năng lượng, tiêu dùng, truyền thông và công nghệ.

Tổng danh mục đầu tư của Berkshire trị giá 343 tỷ USD, bao gồm 128 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương luôn sẵn sàng cho các khoản đầu tư tiếp theo.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway: triển vọng gia nhập Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon trong câu lạc bộ nghìn tỷ đô

Chuỗi thành công đáng kinh ngạc của công ty trong 58 năm lãnh đạo của Buffett bắt nguồn từ một bộ nguyên tắc tương đối đơn giản.

Buffett có xu hướng chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp mà ông hiểu rõ. Ông cũng thích những công ty tạo ra lợi nhuận (trái ngược với các công ty tăng trưởng cao báo cáo thua lỗ), và điều đó đặc biệt đúng nếu họ có bảng cân đối kế toán mạnh. Một công ty cũng ấn tượng nếu nó trả lại tiền cho các cổ đông thông qua cổ tức và mua lại cổ phần.

Tuy nhiên, vũ khí quan trọng nhất của Buffett là thời gian. Khi ông mua một cổ phiếu của Berkshire, ý định của ông sẽ là nắm giữ nó trong nhiều thập kỷ, thậm chí là mãi mãi. Danh mục đầu tư của Berkshire là ví dụ: công ty đã sở hữu cổ phần của Coca-Cola từ năm 1988, American Express từ năm 1998 và Procter & Gamble từ năm 2005. Ông đã mua những cổ phần đó khi Procter mua nhà sản xuất dao cạo râu Gillette, công ty mà Buffett sở hữu từ năm 1989.

Buffett luôn nói về sự đa dạng hóa, nhưng danh mục đầu tư của Berkshire lại luôn tập trung vào một vài lĩnh vực nhất định.

Năm 2007, Buffett đã nổi tiếng khi đánh cược 1 triệu đô la với công ty quản lý tài sản Protege Partners rằng các quỹ chỉ số sẽ hoạt động tốt hơn một rổ các quỹ phòng hộ trong khoảng thời gian 10 năm. Các quỹ chỉ số đã đa dạng hóa và sử dụng các chiến lược mua và nắm giữ, điều mà Buffett thích. Các quỹ phòng hộ được quản lý tích cực, có nghĩa là họ cố gắng đánh bại thị trường rộng lớn hơn bằng cách tập trung vào một nhóm ý tưởng đầu tư hẹp.

Buffett đã thắng một cách thuyết phục. Cổ phiếu của quỹ chỉ số Vanguard 500 Index Fund Admiral Shares mà ông lựa chọn đã mang lại lợi nhuận gộp hàng năm 7,1% trong suốt quá trình đặt cược, trong khi rổ quỹ phòng hộ do Protege Partners lựa chọn chỉ mang lại trung bình 2,2%.

Nhưng mặc dù Berkshire có vẻ đa dạng hóa với việc sở hữu 52 mã chứng khoán, giá trị danh mục đầu tư của công ty thực sự chỉ tập trung vào một số ít cổ phiếu. Trên thực tế, chỉ riêng vị thế của họ trong cổ phiếu Apple đã chiếm đến 44% giá trị tổng danh mục đầu tư.

Berkshire đã mua cổ phiếu Apple đầu tiên vào năm 2016 và cũng mua ròng trong các năm 2017, 2018 và 2022. Apple không chỉ vượt qua mức định giá 1 nghìn tỷ USD kể từ lần mua đầu tiên đó mà giờ đây còn là công ty lớn nhất thế giới với vốn hóa thị trường 2,6 nghìn tỷ USD. Vị thế hiện tại của Berkshire chiếm 5,8% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của người khổng lồ công nghệ, trị giá 151 tỷ USD.

Apple có tất cả các thuộc tính của một cổ phiếu Buffett. Trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 24 tháng 9), Apple đã tạo ra thu nhập ròng 99,8 tỷ USD. Công ty đã trả lại 14,8 tỷ USD cho cổ đông thông qua cổ tức và 89,4 tỷ USD khác thông qua mua lại cổ phiếu trong năm đó. Thương hiệu của công ty đã đứng vững trước thử thách của thời gian, và nhiều người tiêu dùng sẽ coi các sản phẩm như điện thoại thông minh iPhone là thiết yếu.

Berkshire đang trên đà đạt đến mức định giá 1 nghìn tỷ USD trong vòng 2 năm

Cổ phiếu Berkshire Hathaway: triển vọng gia nhập Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon trong câu lạc bộ nghìn tỷ đô

Từ năm 1965 đến năm 2022, cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway đã tăng giá trị với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 19,8%. Con số này cao gấp đôi mức lợi nhuận hàng năm 9,9% của chỉ số chuẩn thị trường chứng khoán S&P 500 trong cùng khoảng thời gian. Nhưng nhờ tác động của lãi kép, hiệu suất vượt trội của Berkshire là cực kỳ ấn tượng nếu nhìn vào số tiền tuyệt đối.

Khoản đầu tư 1.000 USD vào chỉ số S&P 500 từ năm 1965 đã biến thành 247.080 USD vào cuối năm 2022. Nhưng 1.000 USD đầu tư vào cổ phiếu Berkshire từ năm 1965 lại tăng lên thành con số khổng lồ 39,8 triệu USD trong cùng khoảng thời gian!

Rất ít công ty đại chúng khác đạt được mức lợi nhuận đáng kinh ngạc như vậy. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Berkshire là một nhà đầu tư tích cực.

Công ty đã mua lại số cổ phiếu trị giá 66 tỷ USD chỉ trong 5 năm qua.

Berkshire hiện được định giá 716 tỷ USD, gần chạm mốc 1 nghìn tỷ USD. Nếu cổ phiếu tiếp tục đạt mức lợi nhuận trung bình hàng năm 19,8% thì công ty sẽ vượt qua cột mốc đẳng cấp đó trong vòng 2 năm tới. Nhưng ngay cả khi Berkshire không đạt được mục tiêu đó trong khung thời gian này thì chắc chắn họ cũng sẽ chinh phục được mục tiêu trong dài hạn.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif