logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 27/02/2023

Cổ phiếu Boeing đã giảm điểm vào thứ Sáu vì lý do này

Một vấn đề văn thư đã dẫn đến việc ngừng giao hàng Dreamliner.

Cổ phiếu Boeing đã giảm điểm vào thứ Sáu vì lý do này

Boeing (BA) đã tạm thời ngừng giao hàng máy bay 787 Dreamliner do lỗi giấy tờ. Đó là vấn đề nhỏ nhưng lại là một đòn giáng mạnh vào uy tín của người khổng lồ hàng không vũ trụ. Nhà đầu tư đã phản ứng bằng cách khiến cổ phiếu Boeing giảm đến 5% vào thứ Sáu.

Vài năm vừa qua đã rất khó khăn đối với Boeing và các cổ đông của công ty. Ông lớn hàng không đã phải đối phó với một số trở ngại kỹ thuật. Bao gồm các vấn đề dẫn đến việc ngừng bay trong 18 tháng của 737 MAX và những lo ngại khác khiến việc giao hàng Dreamliner bị đình trệ trong hơn một năm. Boeing cũng đã phải vượt qua giai đoạn cắt giảm chi phí của các hãng hàng không do đại dịch và việc giao hàng của họ chỉ mới lấy lại được động lực gần đây.

Vấn đề mới nhất này với Dreamliner không phải là vấn đề kỹ thuật nhưng nó là một trở ngại. Trong một tuyên bố, Boeing cho biết họ đang tạm dừng giao hàng sau khi công ty “phát hiện ra lỗi phân tích của nhà cung cấp của chúng tôi liên quan đến vách ngăn áp suất phía trước của 787.”

Boeing cho biết “không có mối lo ngại ngay lập tức nào về an toàn chuyến bay” và công ty không dự tính việc ngừng giao hàng sẽ thay đổi triển vọng sản xuất và giao hàng của họ trong cả năm.

Vấn đề có vẻ liên quan đến vách ngăn áp suất phía trước của Dreamliner, một thành phần cung cấp một rào cản giữa cabin bên trong và hình nón ở mũi máy bay. Với vị trí của vấn đề, nhà cung cấp được đề cập được cho là Spirit AeroSystems (SPR).

Tương lai sẽ ra sao?

Cổ phiếu Boeing đã giảm điểm vào thứ Sáu vì lý do này

Trên một phương diện nào đó, vấn đề này có vẻ chỉ là một vấn đề nhỏ đối với Boeing. Việc sản xuất Dreamliner vẫn chưa bị dừng lại, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Boeing không kỳ vọng bất kỳ sự chậm trễ đáng kể nào trong việc giao hàng.

Nhưng những tiêu đề này sẽ không giúp giải quyết được vấn đề uy tín của công ty với cả nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng. Các vấn đề sản xuất của Boeing đã khiến các khách hàng lĩnh vực hàng không thất vọng và làm giảm uy tín của người khổng lồ hàng không vũ trụ.

Cổ phiếu Boeing, mặc dù đã thoát khỏi mức đáy, vẫn thấp hơn 40% so với ba năm về trước. Để cổ phiếu lấy lại được mức giá đó, nhà đầu tư sẽ cần chứng kiến một khoảng thời gian dài trôi qua suôn sẻ. Bi kịch mới nhất này, mặc dù không phải là vấn đề lớn như các vấn đề trước đây của công ty, lại là điều cuối cùng mà các nhà đầu tư muốn thấy.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif