logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 04/12/2019

Cổ Phiếu Cổ Tức Tốt Nhất Nên Có Tỷ Suất Cổ Tức Cao Hay Thu Nhập Mạnh?

Các cổ phiếu cổ tức hàng đầu có thể mang lại cho các nhà đầu tư một nguồn thu nhập ổn định. Nhưng yếu tố nào quan trọng hơn – tỷ suất cổ tức cao hay thu nhập mạnh?

Các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp đặc biệt quan trong đối với các nhà đầu tư tìm kiếm cổ tức bởi lẽ nếu bạn muốn có một nguồn thu nhập ổn định, đáng tin cậy, bạn cần một công ty hoạt động ổn định, đáng tin cậy – mà các yếu tố cơ bản cơ bản của doanh nghiệp như tăng trưởng doanh thu và thu nhập là những minh chứng nổi bật nhất. Trên hết, một cổ phiếu cổ tức lý tưởng phải có tỷ suất cao hơn mức trung bình của thị trường và lợi nhuận ấn tượng. Bạn cũng cần nhìn lại quá khứ để xem nó có tốc độ tăng trưởng cổ tức và thu nhập ổn định theo thời gian hay không.

Ví dụ, bạn đang xem xét hai công ty có tỷ suất cổ tức hấp dẫn, như McDonald’s (MCD) và IBM (IBM). Nhìn lướt qua các yếu tố cơ bản và thay đổi giá cổ phiếu, ta thấy tỷ suất của IBM gấp đôi của McDonald’s nhưng McDonald’s lại có các yếu tố cơ bản và hiệu suất giá cổ phiếu dài hạn ấn tượng hơn.

Vậy tựu chung lại, đâu là khoản đầu tư mang đến thu nhập tốt hơn - cổ phiếu có lợi suất cao hơn hay cổ phiếu có thu nhập mạnh hơn? Để trả lời câu hỏi đó, hãy bắt đầu bằng cách so sánh hai thành phần chính.

Thay đổi giá của những cổ phiếu cổ tức hàng đầu

Tỷ suất cổ tức tăng nhanh thực chất có thể là một tấm mặt nạ che dấu vấn đề giá cổ phiếu giảm xuống. Đây là bản chất bài toán cổ tức: khi giá cổ phiếu đi xuống, tỷ suất cổ tức tăng lên. Đó là bởi tỷ suất cổ tức bằng giá mỗi cổ phiếu chia cho mức cổ tức chi trả hàng năm.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn sở hữu một cổ phiếu có tỷ suất cao và không ngừng tăng lên, bạn có thể đang bị mất tiền vì giá cổ phiếu có lẽ đang giảm xuống. Cách tốt nhất để chắc rằng bạn đang có trong tay một cổ phiếu đáng giá là so sánh cả thay đổi về giá và tỷ suất cổ tức với S&P 500.

Business Daily của Investor xem xét các khoản đầu tư cổ tức cao – với tỷ suất cổ tức cao hơn 50% so với S&P 500 (hiện có tỷ suất 1,8%). Tỷ suất cổ tức hàng năm của MCD là 2,6%, cao hơn 50% so với chỉ số này, nhưng mức chênh lệch không quá lớn. Trong khi đó, IBM có tỷ suất cổ tức 4,8%, tức là cao hơn hơn gấp đôi chỉ số tiêu chuẩn.

Một điều quan trọng không kém là giá cổ phiếu phải theo kịp với chỉ số tiêu chuẩn này trong dài hạn.

So sánh thay đổi về giá của cả MCD và IBM so với S&P 500 từ đầu năm đến nay, ta thấy cả hai đều có hiệu suất kém hơn so với chỉ số này, nhưng IBM khả quan hơn MCD. Tuy nhiên, khung thời gian so sánh lý tưởng không phải là từ đầu năm đến nay hay 1 năm mà là 5 năm. Trên biểu đồ 5 năm, McDonald’s vượt lên trên cả IBM (với hiệu suất âm) và cao gấp đôi lợi nhuận của S&P 500.

Cổ phiếu cổ tức hàng đầu cũng phải có Xếp hạng Sức mạnh Tương đối (RS) từ 70 trở lên trên thang điểm 99, nghĩa là nó vượt trội hơn so với 70% cổ phiếu khác trên thị trường. Xếp hạng RS của IBM hiện đang ở khoảng 41.

Trong khi đó, Xếp hạng RS của McDonald’s thậm chí còn thấp hơn, hiện ở mức 28.

Cả MCD và IBM đều lọt vào danh mục này, vì vậy nếu bạn muốn thận trọng nhất có thể, tốt hơn hết là đợi cho đến khi sức mạnh giá tương đối của những cổ phiếu này được cải thiện.

Các yếu tố cơ bản

Tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến thu nhập và các yếu tố tài chính khác? Nếu một công ty gặp trắc trở hoặc lợi nhuận của nó không nhất quán, khả năng tiếp tục chi trả cổ tức của nó có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Chiến lược chỉ theo đuổi tỷ suất cổ tức cao xem chừng không hiệu quả. Trong khi đó, chiến lược tìm kiếm cổ phiếu cổ tức cao với các tín hiệu tài chính ổn định có khả năng mang lại kết quả khả quan hơn, cụ thể là các công ty có tỷ suất cổ tức cao từ 2,6% trở lên (cao hơn 50% so với mức tỷ suất 1,8% của S&P), tăng trưởng lợi nhuận 10% trở lên trong giai đoạn 3 và 5 năm và không cắt giảm tỷ suất cổ tức.

Tỷ suất cổ tức 4,8% hiện tại của IBM tương ứng với tốc độ tăng trưởng cổ tức 8%. Mặc dù thành tích này nhìn bề ngoài có vẻ ấn tượng, nhưng có được điều này một phần nhờ vào mức tăng trưởng GDP hàng năm 1% trong hai năm qua và sự sụt giảm 9% thu nhập trong năm trước đó của hãng. Ngoài ra, giá cổ phiếu này cũng giảm 17% trong 5 năm qua.

Kết luận

Trong số hai cổ phiếu được xem xét trong bài này, McDonald’s rõ ràng là cái tên thắng thế. Cổ phiếu này tăng khoảng 101% trong 5 năm qua – đây là một tín hiệu vô cùng thuyết phục. Tăng trưởng EPS hàng năm của mã cổ phiếu này lần lượt ở mức 15%, 16% và 18% trong 3 năm qua. Trên hết, công ty có tốc độ tăng trưởng cổ tức là 7%. Mặc dù Xếp hạng RS của nó không cao hơn 70, nhưng McDonald’s - với tỷ suất cổ tức 2,6% - là cái tên bảo toàn vốn hiệu quả hơn (và thậm chí tăng vốn), đồng thời duy trì chi trả cổ tức.

Một ví dụ điển hình về cổ phiếu cổ tức thỏa mãn cả ba tiêu chí chính của IBD – thay đổi giá 5 năm, tỷ suất trên 2,6% và Xếp hạng RS trên 70 - là Citizens Financial (CFG). Cụ thể, cổ phiếu này hiện có tỷ suất cổ tức 3,6%, Xếp hạng RS 75 và thay đổi giá 5 năm ngang với S&P 500. Cổ phiếu này thậm chí còn đang nằm trong vùng mua 5% với điểm mua 37,44 trong mô hình cốc có tay cầm.

Thu Trang - Theo investors

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều