logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 09/12/2019

Cổ Phiếu Của Boeing Đang Được Giao Dịch Như Một Cổ Phiếu Dược

Cổ Phiếu Của Boeing Đang Được Giao Dịch Như Một Cổ Phiếu Dược Phẩm Cổ Phiếu Của Boeing Đang Được Giao Dịch Như Một Cổ Phiếu Dược Phẩm

Boeing không còn là cái tên hot trên các mặt báo trong thời gian gần đây. Đây có lẽ là một điều tốt lành cho gã khổng lồ hàng không vũ trụ thương mại này. Công ty này vừa trải qua một cơn bão lửa kéo dài hơn 8 tháng qua do chiếc máy bay 737 MAX mang nhiều điềm gở. Mẫu máy bay này đã bị cấm bay trên toàn thế giới kể từ giữa tháng 3, sau vụ tai nạn thảm khốc thứ hai – vụ đầu tiên chỉ trước đó vài tháng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đừng nên mong sự trầm lặng tương đối của cổ phiếu này sẽ kéo dài. Các nhà chức trách hàng không toàn cầu đã nhận được đề xuất sửa lỗi MAX của Boeing vài tuần trước và những gì họ tuyên bố trong vài tuần tới đây sẽ xác định vận mệnh những ngày sau của cổ phiếu này.

Thông tin mới nhất từ Boeing (BA) về MAX là tích cực.

Số lượng đơn đặt hàng mới cho mẫu máy bay này đã được công bố tại triển lãm hàng không Dubai hồi tháng 11. Các hãng hàng không vẫn muốn có MAX – đây quả là một điều khiến nhiều người ngạc nhiên. Nhưng bản chất của ngành hàng không vũ trụ làm cho các mẫu máy bay chắc chắn hơn, thậm chí sau các thảm họa. Xét cho cùng, chỉ có hai nhà cung cấp máy bay thương mại lớn.

Tin tốt lành đã đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn, nhưng không được lâu, và cổ phiếu này vẫn đang bị mắc kẹt. Trong ba tháng qua, cổ phiếu của Boeing giảm khoảng 1%, trong khi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng 5,5%.

Đây là điều thường thấy ở cổ phiếu của Boeing.

Dường như có lợi cho các nhà giao dịch, chứ không phải nhà đầu tư, kể từ sau vụ tai nạn thảm khốc của hãng hàng không Ethiopia vào hồi tháng 3. Vụ tai nạn thứ hai liên quan đến MAX khiến cho mẫu máy bay này bị cấm bay trên toàn thế giới, nó cũng đẩy cổ phiếu Boeing xuống vực. Cổ phiếu của hãng giảm từ khoảng 422 USD xuống còn 375 USD một cổ phiếu trong phiên giao dịch ngay sau ngày xảy ra vụ tai nạn thứ hai.

Kể từ đó, cổ phiếu này chùng chình dao động trong khoảng từ 330 USD đến 375 USD một cổ phiếu. Những tin xấu, chẳng hạn như thông tin liên lạc nội bộ cho thấy thái độ có vẻ không thành khẩn trong việc tiết lộ cho các nhà quản lý chi tiết của hệ thống MCAS gây tranh cãi, tiếp tục khiến giá phiếu lao dốc. Phần mềm điều khiển chuyến bay MCAS, tên viết tắt của hệ thống tăng cường đặc tính cơ động, liên quan đến cả hai vụ tai nạn chết người này. Đây có vẻ là một điều tồi tệ đối với Boeing và Quốc hội buộc CEO Dennis Muilenburg phải giải trình. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn phục hồi và đạt khoảng 375 USD quanh thời điểm diễn ra triển lãm hàng không Dubai.

Cổ phiếu Boeing đang được giao dịch như thể một cổ phiếu dược phẩm đang chờ để trình bày dữ liệu y tế về một liệu pháp mới đầy hứa hẹn.

Nếu dữ liệu tốt, giá cổ phiếu bật tăng cao. Nếu không, giá cổ phiếu giảm và tiếp tục giao dịch ở mức thấp mới. Kết quả nhị phân như thế này luôn làm khó các nhà đầu tư. Trong lĩnh vực y tế, các nhóm các nhà đầu tư cấp bác sĩ đặt cược vào dữ liệu để cố gắng có được lợi thế dựa trên kết quả thử nghiệm y tế.

Đối với các nhà đầu tư hàng không vũ trụ, sẽ không có nhiều chuyên gia có trình độ kỹ thuật/phi công đạt được lợi thế trong quá trình xem xét theo luật định. Nguồn thông tin tốt nhất mà các nhà phân tích Phố Wall có được là từ Boeing. Công ty này liên tục nói rằng luôn có cách để đưa MAX trở lại bầu trời, dự kiến là vào đầu năm 2020. Hơn nữa, ban giám đốc Boeing nói rằng Cục Hàng không Liên bang, hay FAA, đang kiểm soát quá trình này. Phần lớn các nhà phân tích sẽ chờ đợi để cập nhật ước tính doanh số và thu nhập cho đến khi có điều gì đó chắc chắn xảy ra.

Khả năng ngày càng cao rằng các cơ quan quản lý hàng không trên thế giới sẽ không cùng đồng ý gỡ bỏ lệnh cấm bay đối với MAX.

"Các nhà quản lý ngành hàng không vũ trụ của Ấn Độ đang xem xét áp dụng các yêu cầu vận hành cứng rắn hơn khi Boeing 737 MAX trở lại hoạt động", nhà phân tích Rob Stallard của Vertical Research Partners viết trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Tư. "Hiện tại, một trong những khách hàng lớn nhất của 737 MAX là [hãng hàng không Ấn Độ] SpiceJet, có 12 chiếc máy bay bị cấm bay và 155 chiếc khác đang đặt hàng".

MAX hoạt động phần lớn ở Hoa Kỳ. Do đó, động thái của FAA có ảnh hưởng quan trọng nhất đối với cổ phiếu của Boeing.

Nếu sau Q1 mà MAX vẫn chưa được bay dịch vụ trở lại, cổ phiếu Boeing có thể sẽ rơi xuống dưới mức cận dưới của phạm vi giao dịch từ 330 USD đến 375 USD. Nếu FAA chấp thuận những thay đổi và cho phép mẫu máy bay này trở lại bầu trời, có thể sau khi yêu cầu đào tạo phi công nhiều hơn, thì cổ phiếu này có thể sẽ quay trở lại mức 420 USD – mức giá trước thảm kịch MAX thứ hai.

Điều này làm cho phép tính lời/lỗ giảm khoảng 40 USD đến 50 USD một cổ phiếu để tăng khoảng 50 USD đến 70 USD một cổ phiếu. Đó là một phép tính lạnh lùng, nhưng nó là phép toán mà thị trường chứng khoán thực hiện mỗi ngày. Do hầu hết các bên liên quan dự kiến ​​máy bay sẽ sớm bay trở lại, do đó mua cổ phiếu Boeing có thể trông giống như một đặt cược tốt.

Nhưng vẫn có những yếu tố khác cần xem xét về cổ phiếu của Boeing.

Sau khi chiếc máy bay này được bay dịch vụ trở lại, công ty và các khách hàng của hãng phải xác định phản ứng dữ dội nào, nếu có, sẽ đến từ cộng đồng bay. Chiến lược định giá, hạ giá vé máy bay chẳng hạn, có thể được sử dụng để khuyến khích bay. Một số hãng hàng không có kế hoạch thực hiện các chuyến bay trình diễn với sự hiện diện của các giám đốc điều hành trên máy bay.

Boeing, khi được hỏi, nhắc lại những tuyên bố của mình trong quá khứ. Công ty này tiếp tục hợp tác với tất cả các cơ quan quản lý toàn cầu về các vấn đề, từ đào tạo phi công đến cập nhật phần mềm.

Tất nhiên, đó là một lối đi và tuyên bố thận trọng, nhưng nó khiến các nhà đầu tư chờ đợi những điều tốt lành.

Thu Trang - Theo Barrons

>>> Xem thêm: Hãy Mua Cổ Phiếu Của Boeing Company (BA)

Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều