logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 14/12/2020

Cổ Phiếu Facebook Tăng Sức Hấp Dẫn Nhờ Phát Triển Tiền Ảo

Tiền điện tử là chất xúc tác rất mạnh cho cổ phiếu Facebook, cổ phiếu vốn hay gây ra nhiều tranh cãi.

Cổ Phiếu Facebook Tăng Sức Hấp Dẫn Nhờ Phát Triển Tiền Ảo Cổ Phiếu Facebook Tăng Sức Hấp Dẫn Nhờ Phát Triển Tiền Ảo

Cổ phiếu Facebook trở thành color: #000080;" href="https://www.investo.vn/chung-khoan/co-phieu-facebook-tang-suc-hap-dan-nho-phat-trien-tien-ao/">tiêu điểm

Vốn không còn xa lạ với tranh cãi, gần đây cổ phiếu Facebook (NASDAQ: FB) lại trở thành tiêu điểm tương đối nổi bật trên các kênh truyền thông. Tuy nhiên, lần này điều đưa Facebook vào điểm nóng không phải tình trạng kiểm duyệt của công ty. Thay vào đó, trọng tâm được tập trung vào Diem. Đây là đồng tiền điện tử trước đó có tên là Libra của gã khổng lồ truyền thông xã hội. Nhưng những lùm xùm mới này có đủ để ngăn các nhà đầu tư không đổ vốn vào cổ phiếu Facebook?

Nhìn bề ngoài, bức tranh trông có vẻ không được đẹp cho lắm. Ban đầu, nó được thiết kế như một token thưởng blockchain được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ và trái phiếu. Giờ đây Diem sẽ hoạt động như một đồng tiền được hỗ trợ duy nhất bởi đồng USD. Nhưng để đạt được tham vọng trở thành một loại tiền tệ thay thế, công ty cần nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Bởi vậy không hề ngạc nhiên khi Facebook đang phải đối mặt với một cuộc chiến vô cùng cam go.

Những yếu tố chống lại Diem và cổ phiếu Facebook

Đầu tuần này, Olaf Scholz bộ trưởng tài chính của Đức đã chỉ trích Diem khi phát biểu: “Sói dù có đội lốt cừu thì vẫn là sói”. Hơn nữa, Scholz tuyên bố, “Tôi thấy rõ rằng Đức và Châu Âu không thể và sẽ không chấp nhận cho đồng tiền gia nhập thị trường trong khi các rủi ro pháp lý chưa được giải quyết thỏa đáng.”

Nhưng nhận xét của Scholz có ý nghĩa thế nào đối với tiền điện tử? Diem Association có trụ sở tại Thụy Sĩ. Nó cũng đang tìm kiếm sự chấp thuận từ Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ. Vì vậy, để được công nhận ở Châu Âu thì đồng tiền phải được các “tay to” trong khu vực như Đức ủng hộ.

FB cần mở rộng hoạt động kinh doanh

Hoạt động cốt lõi của Facebook là truyền thông xã hội. Thế nhưng công ty cũng cần mở rộng hoạt động kinh doanh. Hãng này cần thực hiện những đột phá để đạt được thành công lâu dài. Giống như những gì Twitter (NYSE: TWTR) và Snap (NYSE: SNAP) đã chứng minh, FB không hoàn toàn được miễn nhiễm trước những khó khăn. Do đó, mối quan tâm hàng đầu của công ty chính là tạo ra các dòng doanh thu mới tiềm năng.

Với Diem, Facebook có thể thu hút nhu cầu ngày càng tăng về lợi ích tài chính thay thế cho mảng hoạt động rất rộng của công ty. Về mặt lý thuyết, đây sẽ là một động lực lớn cho cổ phiếu Facebook. Miễn là Diem có thể nhận được sự chấp thuận mà nó cần.

Đó là lý do tại sao phản ứng thiếu thiện cảm từ các cơ quan chức năng lại là một trở ngại được quan tâm. Tuy nhiên, FB đã sẵn sàng tạo ra một bước đột phá.

Việc FB tham gia thị trường tiền điện tử là điều không thể tránh khỏi

Phải thừa nhận những lời lẽ tiêu cực của Scholz không thực sự được lòng những người đang nắm cổ phiếu Facebook. Có lẽ nhiều đồng nghiệp của Scholz cũng có cảm giác tương tự. Nhưng vấn đề không chỉ xoay quanh những lo ngại về sự ủng hộ của các cơ quan chức năng. Về cơ bản, các loại tiền điện tử như Diem giống như một sự lăng mạ với phương thức hoạt động cũ.

Chắc chắn, Diem không giống như các loại tiền ảo thực sự. Trái với hầu hết các loại tiền điện tử, “FB token” được kiểm soát bởi một cơ quan tập trung. Trên hết, Diem cũng được hỗ trợ bởi một loại tiền pháp định. Đây là mô hình bị lên án với phần lớn các dự án altcoin (các loại tiền điện tử nói chung trừ Bitcoin). Tuy nhiên, đáng nói ở chỗ bên khác biệt này thì tất cả các loại tiền ảo đều giao dịch suốt cả ngày và cả năm. Và chính loại tiền miễn tất cả loại phí này khiến các cơ quan chức năng sợ hãi.

Quy luật vận hành của thị trường

Xét cho cùng, việc vận hành thị trường chứng khoán theo cách truyền thống vẫn mang đến lợi thế nhất định. Thứ nhất là bạn sẽ có lịch trình xác định trước. Hơn nữa, các sàn giao dịch chứng khoán có kế hoạch dự phòng trong trường hợp có những biến cố bất ngờ.

Nhưng mặt trái của việc quản lý chặt chẽ là sẽ làm xuất hiện các cấu trúc chi phí phức tạp trong hệ thống. Nói một cách ngắn gọn, chỉ những người am hiểu mới nắm được sự phức tạp này. Trong khi đó, hầu hết các nhà đầu tư cá nhân hoàn toàn không nắm được thông tin.

Tương quan của thị trường chứng khoán

Do đó giữa năm 1999 và 2007 người ta đã đo lường mối tương quan giữa chỉ số S&P 500 và quyền sở hữu cổ phiếu theo hộ gia đình. Khi thị trường tăng, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của hộ gia đình cũng tăng từ 58% lên 65%. Nhưng giai đoạn từ năm 2009 đến nay hầu như không có mối tương quan nào đáng kể. Trong thời gian này, S&P tiếp tục tăng lên mức kỷ lục trong khi tỷ lệ sở hữu vốn cổ phần theo hộ gia đình đi ngang ở mức 55%.

Mặc dù ở đây xuất hiện rất nhiều biến số, nhưng một trong những yếu tố có thể góp phần làm giảm quyền sở hữu cổ phiếu là thiếu khả năng tiếp cận thực tế. Khi thị trường chỉ mở cửa trong một khoảng thời gian nhất định và đóng cửa vào ngày lễ hoặc cuối tuần, rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng không thể tham gia thị trường.

Ngược lại, Diem cung cấp một hướng đi mới và sự tiện lợi mà mọi người mong đợi từ xã hội được số hóa của chúng ta. Do đó, nếu FB trở thành một tay chơi dài hạn trong thị trường tiền điện tử, rõ ràng cổ phiếu FB sẽ có những diễn biến rất tích cực.

Dân chủ hóa nền tài chính

Vì vậy, nếu các cơ quan chức năng thực sự muốn mang lại sự thay đổi. Trong đó, tiền điện tử có thể là một trong những giải pháp tốt nhất. Ví dụ, trong khi hơn một nửa người Mỹ hiện đang sở hữu cổ phiếu, phần lớn những người đó là người da trắng.

Nhưng câu chuyện sẽ thay đổi khi bạn bước vào blockchain. Năm nay, chúng ta đều đã chứng kiến ​nhu cầu về tiền điện tử tăng đột biến. Nhất là từ những người trẻ tuổi ở Châu Đại Dương, tiếp theo là Châu Phi. Ngoài ra, nữ giới cũng thể hiện sự quan tâm đáng kể đến tiền điện tử. Nó hoàn toàn trái ngược với thị trường chứng khoán do nam giới thống trị. Cộng đồng da màu cũng đang khám phá các loại tiền điện tử thay thế với tỷ lệ ngày một cao.

Do đó, tiền ảo dường như tạo điều kiện cho hoạt động dân chủ hóa nền tài chính. Và trong đó chúng ta có thể xem Facebook như một đại diện của sự thay đổi tích cực. Các nhà đầu tư nên cân nhắc về điều đó khi họ nghĩ về việc đóng/mở vị thế với cổ phiếu Facebook.

Xem thêm: Cổ Phiếu Facebook – Thời Cơ Vàng Để Mua Cổ Phiếu Hàng Đầu

Hậu Dương - Theo investorplace

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều