logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 12/12/2020

Mã Cổ Phiếu Giá Trị Ngành Dược Của Warren Buffett: PFE, BMY

Nhà tiên tri xứ Omaha luôn có con mắt tinh tường khi lựa chọn các mã cổ phiếu.

Mã Cổ Phiếu Giá Trị Ngành Dược Của Warren Buffett: PFE, BMY Mã Cổ Phiếu Giá Trị Ngành Dược Của Warren Buffett: PFE, BMY

Đâu là mã cổ phiếu giá trị ngành dược của Warren Buffett?

Khi còn trẻ, Warren Buffett đã học hỏi rất nhiều từ Benjamin Graham, người được mệnh danh là “cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị”. Benjamin Graham là tác giả của Nhà đầu tư thông minh. Đó là một quyển sách kinh điển về đầu tư giá trị. Warren Buffett đã gọi đó là “cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết ra.”

Nhờ ảnh hưởng lớn lao từ Benjamin Graham, Warren Buffett đã tự phát triển bản thân để trở thành một nhà đầu tư giá trị. Qua nhiều năm, ông trở nên cởi mở hơn trong việc chọn mua những loại mã cổ phiếu mà không hoàn toàn tuân theo các nguyên tắc của Benjamin Graham. Tuy nhiên, vị tỷ phú này vẫn rất thích mua những cổ phiếu giá trị cho tập đoàn Berkshire Hathaway (NYSE:BRK-A) (NYSE:BRK-B) của ông.

Chắc chắn danh mục đầu tư của Berkshire hiện nay có không ít mã cổ phiếu giá trị. Bài viết này sẽ phân tích về hai mã cổ phiếu giá trị đáng mua trong ngành dược mà Warren Buffett đang sở hữu.

  1. Bristol Myers Squibb 

Bristol Myers Squibb (NYSE:BMY) là một cổ phiếu dược phẩm lớn gần đây. Nó được Berkshire bổ sung thêm vào danh mục đầu tư. Rõ ràng BMS là một mã cổ phiếu có giá hời. Giá giao dịch của BMS gấp khoảng 8 lần so với lợi nhuận dự kiến (P/E dự tính = 8).

Với thương vụ mua lại Celgene vào năm ngoái, BMS đã sở hữu trong tay Revlimid. Đây là một loại thuốc điều trị ung thư máu cực kỳ chất lượng. Tin buồn là Revlimid sẽ bị cạnh tranh bởi các loại thuốc gốc (generic) với số lượng hạn chế vào năm 2022. Tin tốt là thương vụ Celgene đã mang lại cho BMS nhiều loại thuốc chất lượng khác đang trên đà mới nổi. Trong đó có một loại thuốc điều trị ung thư máu khác là Pomalyst và thuốc đa xơ cứng Zeposia.

Tự thân BMS cũng đã có một số loại thuốc “bom tấn” của riêng họ. Doanh thu từ thuốc chống đông máu Eliquis, thuốc điều trị bệnh tự miễn dịch Orencia và liệu pháp miễn dịch ung thư Yervoy đều tăng. BMS cũng đã được cho phép bổ sung thêm các chỉ định mới cho liệu pháp miễn dịch ung thư Opdivo. Qua đó, chắc chắn nó sẽ giúp doanh thu của BMS tăng cao hơn.

Những sản phẩm nêu trên cùng với hàng loạt các dòng dược phẩm nổi trội khác sẽ giúp BMS tăng trưởng lợi nhuận mỗi năm hơn 20% trong vài năm tới. BMS cũng trả cổ tức gần 3%. Mã cổ phiếu này có lẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho Warren Buffett và cho cả các nhà đầu tư bình thường.

  1. Pfizer

Berkshire cũng đã thu mua cổ phiếu Pfizer (NYSE:PFE) trong quý 3 năm 2020. Mặc dù Pfizer không rẻ như Bristol Myers Squibb, nhưng mã cổ phiếu này cũng chỉ có giá giao dịch gấp 12 lần lợi nhuận dự tính. Con số này thấp hơn rất nhiều so với PE dự tính đạt mức 22 lần của S&P 500.

Cổ phiếu Pfizer có giá rẻ như vậy cũng là vì sức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của họ giảm sâu trong những năm gần đây. Doanh thu từ các loại thuốc cũ của tập đoàn này đã giảm xuống. Lý do là vì chúng đã mất ưu thế độc quyền sáng chế. Tuy nhiên, chuyện đó đã là quá khứ.

Pfizer sắp bước vào một chương mới. Hãng dược này gần đây đã hoàn tất thương vụ “chia tay” đơn vị Upjohn. Đây là đơn vị chuyên về những loại thuốc cũ vốn có doanh thu ngày càng giảm. Đồng thời để đơn vị Upjohn này hợp nhất với Mylan để thành lập một công ty mới có tên Viatris. Nước cờ này đã mở đường cho Pfizer lấy lại tốc độ phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là họ còn có thể tăng trưởng nhanh hơn nữa nhờ phát triển được dòng vaccine COVID-19 đầy hứa hẹn.

Trong tương lai, cổ tức của Pfizer sẽ thấp hơn một chút sau thương vụ Upjohn-Mylan. Tuy nhiên, PFE vẫn sẽ có mức lợi suất hấp dẫn. Có nhiều khả năng Pfizer sẽ đạt tổng lợi nhuận vượt trội hơn thị trường chung trong thập kỷ tới. Warren Buffett có lẽ sẽ không hối hận khi mua mã cổ phiếu của hãng dược phẩm này. Và bạn có lẽ cũng sẽ không phải hối tiếc nếu mua cổ phiếu này đấy!

Đăng Khoa - Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif