logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 05/12/2019

Cổ Phiếu Johnson & Johnson (JNJ) Gạt Bỏ Những Chướng Ngại Pháp Lý

Johnson & Johnson (JNJ), cổ phiếu thành phần của chỉ số Dow Jones, lặng lẽ rũ bỏ những rắc rối do cáo buộc phấn rôm trẻ em của hãng bị nhiễm độc và tiến bước cùng với các chỉ số tiêu chuẩn trong Q4. Trong khoảng thời gian này, JNJ đều đặn thu hút nhiều sự quan tâm mua vào của các nhà đầu tư. Trước đó, các nhà đầu tư vốn đứng bên lề với vô vàn những nghi ngại kể từ khi Reuters công bố một báo cáo vào tháng 12/2018 khởi động chương mới nhất của cuộc tranh cãi kéo dài nhiều thập kỷ này.

Công ty này bắt đầu thu về kết quả tích cực trên mặt trận pháp lý vào tháng 10 sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công bố phát hiện amiăng trong một chai phấn rôm trẻ em, điều này mâu thuẫn với kết quả 15 xét nghiệm gần đây cho thấy không có chứa hàm lượng độc tố này. Những kết quả này sẽ bổ trợ cho các vụ kiện cáo có khả năng kéo dài trong nhiều năm. Quan trọng hơn cả, dư luận sẽ là tòa án công tâm nhất đưa ra phán quyết cuối cùng và giá cổ phiếu là một phong vũ biểu cho quá trình phức tạp tốn nhiều giấy mực này.

Johnson & Johnson cũng phải đối mặt với sự sụp đổ do nổi lên ngày càng nhiều những vụ kiện tụng và điều tra liên quan đến chất opioid, nhưng đó cũng không phải là điều lạ đối với một nhà sản xuất thuốc blue-chip trong thế kỷ 21. Công ty này đang phải đối phó với một hiệp hội các tổng chưởng lý trên khắp nước Mỹ và phải dành ra một khoản tiền để bồi thường cho những sai lầm do sự bất cẩn của mình nếu quả thực trách nhiệm thuộc về mình. Điều này có thể không có tác động lớn đến thu nhập và lợi nhuận trong tương lai của hãng.

Cổ phiếu này có tăng trưởng 6% về lợi nhuận trong 11 tháng đầu năm 2019, so với mức tăng 22% của chỉ số Dow Jones, nhưng nhiêu đó cũng đủ để chứng minh sức bền của công ty khi phải đối mặt với tâm lý tiêu cực của thị trường và những tai ương pháp lý. Sau ba lần nỗ lực, cổ phiếu này đã bứt phá khỏi ngưỡng hỗ trợ dài hạn trên đường trung bình động theo cấp số nhân (EMA) 200 tuần trong giai đoạn này. Như vậy, những người đầu cơ giá xuống không thể kết thúc xu hướng giá lên kể từ khi cổ phiếu này chạm đáy năm 2009. Đổi lại, điều này báo hiệu cho một pha breakout bất ngờ vượt mức đỉnh cao kỷ lục được thiết lập hồi tháng 1/2018 là 148 USD.

Biểu đồ dài hạn của JNJ (2002 - 2019)

Biểu đồ cho thấy hiệu suất giá cổ phiếu của Johnson & Johnson (JNJ)

TradingView.com

Cổ phiếu này kết thúc xu hướng giá lên kéo dài nhiều thập kỷ ở mức trên dưới 65 USD vào năm 2002, đặt ra mức kháng cự phải mất tới hơn 10 năm mới được điều chỉnh tăng lên, trước khi đi ngang và trước khi xuất hiện đà giảm giá trong năm 2008 với ngưỡng hỗ trợ được tìm thấy vào năm 2009 ở mức đáy 7 năm xoay quanh ngưỡng 45 USD. Và rồi giá cổ phiếu chầm chậm tăng lên, hoàn tất một “chuyến đi khứ hồi” với ngưỡng kháng cự xuất hiện trong năm 2013, ngay lập tức tạo ra một pha breakout khiến cổ phiếu này được nhiều người quan tâm mua vào.  

Xu hướng giá lên đem đến lợi nhuận ấn tượng trước khi chững lại gần mốc 110 USD vào năm 2014 và rớt thảm trong đợt sụp đổ chớp nhoáng quy mô nhỏ của thị trường trong tháng 8/2015. Nó chạm đáy dưới 85 USD trong phiên giao dịch này và đó cũng là đáy 2 năm. Sau đó nó bứt phá và vươn lên đỉnh mới trong Q2/2016. Cổ phiếu này tiếp tục tăng điểm vào tháng 1/2018 và lập đỉnh cao nhất mọi thời đại khi tâm lý thị trường chung bắt đầu xấu đi do căng thẳng thương mại leo thang.

Triển vọng bước vào năm 2020

Hành động giá của JNJ trong hai năm qua đã khắc họa đường nét của một tam giác đối xứng, bật tăng tới ngưỡng kháng cự trong khoảng 140 USD và ngưỡng hỗ trợ hiện nằm gần mốc 125 USD. Mô hình điều chỉnh này mang tính tích cực theo sau xu hướng giá lên dài hạn, nêu bật nỗ lực bất thành của những người đầu cơ giá xuống trong việc tạo ra những thiệt hại về mặt kỹ thuật hoặc làm thay đổi xu hướng. Mọi dấu hiệu hiện nay đều cho thấy xu hướng giá lên, có lẽ sớm nhất là vào quý đầu tiên của năm 2020.

Chỉ báo dao động ngẫu nhiên hàng tháng đã tiến từ vùng quá bán sang chu kỳ mua vào tháng 10/2019, cho thấy sức mạnh tương đối của JNJ trong thập kỷ mới. Xung lực này vẫn đang được củng cố, làm gia tăng khả năng kéo dài đà tăng giá – hiện đã chạm ngưỡng kháng cự của mô hình tam giác đều, nằm gần mức 145 USD. Mô hình năm sóng đã được tạo lập, theo sau nó thường là một pha breakout hoặc breakdown. Việc kiểm thử thành công ngưỡng hỗ trợ vào khoảng thời gian giữa tháng 8 và tháng 10 đã làm đảo chiều tình hình theo hướng có lợi cho những người đầu cơ giá lên, một lần nữa nhấn mạnh khả năng diễn ra breakout trong năm tới.

Kết luận

Cổ phiếu Johnson & Johnson không có dấu hiệu thiệt hại kỹ thuật mặc dù vương phải vô số những vấn đề pháp lý và nó nhiều khả năng sẽ breakout và lập đỉnh mới trong những tháng tới.

Thu Trang - Theo investopedia

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều