logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 11/12/2020

Cổ Phiếu Ngân Hàng Visa Và Mastercard: Hưởng Lợi Từ Black Friday

Điểm quan trọng nhất không phải là nơi mà người tiêu dùng mua sắm, mà là phương thức họ dùng để thanh toán, điều này đã âm thầm giúp 2 cổ phiếu ngân hàng đó là Visa và Mastercard được hưởng lợi.

Sự kiện Black Friday trong năm 2020 hơi khác so với những năm trước. Ở Mỹ, tổng số tiền mà người tiêu dùng chi ra tính từ Lễ Tạ ơn đến ngày Cyber Monday đã giảm khoảng 14%. Nhưng điều đáng nói hơn đó là thị trường đang có trào lưu chuyển hướng từ bán hàng tại chỗ sang bán hàng trực tuyến; bên cạnh đó mùa mua sắm trong kỳ nghỉ lễ cũng kéo dài ra, và vốn đã ngầm khởi động từ hồi tháng 10 năm nay.

Không khó để biết hãng bán lẻ nào thắng đậm và hãng nào “ế chỏng chơ” trong đợt mua sắm cuối tuần lớn nhất trong năm nay. Nếu bạn chịu khó tìm hiểu sâu hơn một chút sẽ dễ dàng nhận ra hai cái tên thắng đậm nhờ xu hướng tiêu dùng mới nổi gần đây, nhưng điều quan trọng là câu chuyện thành công của họ có thể sẽ còn tiếp tục lâu dài. Cổ phiếu ngân hàng Visa (NYSE:V) và Mastercard (NYSE:MA) vừa qua đã giúp người tiêu dùng xử lý thanh toán nhiều nhất từ trước đến nay.

Cổ Phiếu Ngân Hàng Visa Và Mastercard: Hưởng Lợi Từ Black Friday Cổ Phiếu Ngân Hàng Visa Và Mastercard: Hưởng Lợi Từ Black Friday

Thay đổi cách thức thanh toán

Theo dữ liệu từ cổ phiếu ngân hàng JPMorgan Chase, dù doanh số bán hàng tổng thể giảm xuống nhưng khối lượng thanh toán bằng thẻ đã tăng 15%. Đó là do người tiêu dùng chuyển đổi sang các hình thức mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Những ai không muốn sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để mua sắm trực tuyến thì phải trực tiếp đi đến nơi bán hàng.

Trong khi đó, dữ liệu của JPMorgan còn chỉ ra rằng thẻ thanh toán được dùng phổ biến hơn ở các cửa hàng. Nhà băng này nhận thấy khối lượng giao dịch bằng thẻ tại các cửa hàng giảm 12% vào cuối tuần qua. Điều đó cho thấy cổ phiếu ngân hàng như Visa và Mastercard cũng giành thêm được thị phần trong các hoạt động giao dịch trực tiếp, vì ai cũng muốn tránh mua bán bằng tiền giấy.

Xu hướng sử dụng thay đổi

Nhìn chung, kiểu xu hướng tương tự cũng đã tồn tại trong cả tháng 11 và năm 2020. Mastercard ghi nhận rằng tổng khối lượng chi tiêu, bao gồm tiền mặt, séc, và thẻ thanh toán đã tăng 3,1% trong tháng 11, không tính đến các thương vụ buôn bán xe hơi. Nhưng doanh số bán hàng trực tuyến đã tăng 53%. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy thói quen mua sắm trên các trang thương mại điện tử của người tiêu dùng sẽ vẫn giữ nguyên như vậy ngay cả khi các cửa hàng ngoài đời thực mở cửa trở lại như bình thường.

Dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cũng cho thấy số người chọn phương thức thanh toán trực tiếp đã giảm đi. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng tỷ lệ những người từng thực hiện thanh toán trực tiếp kể từ hồi tháng 3 đến nay cũng bằng với tỷ lệ số người đã sử dụng tiền mặt trước lúc bùng phát đại dịch. Cơ quan này phát hiện ra rằng có 28% người tiêu dùng đang cố tránh sử dụng tiền mặt và thay vào đó chỉ sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Xu hướng thanh toán thay đổi theo cách này hiển nhiên là có lợi cho hai hãng thanh toán lớn nhất, gồm cổ phiếu ngân hàng Visa và Mastercard, khi con người ngày càng ít sử dụng tiền mặt hơn.

Tương lai tươi sáng cho xu hướng thanh toán của nhóm cổ phiếu ngân hàng

Khi xã hội bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường, các xu hướng thanh toán nêu trên sẽ tiếp tục được duy trì như vậy vì thông thường người tiêu dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi mua sắm trực tuyến và rồi thanh toán bằng thẻ, như vậy sẽ thuận tiện hơn nhiều so với việc phải đến cửa hàng và thanh toán bằng tiền mặt.

Khi nền kinh tế được cải thiện và ngày càng có nhiều người có công ăn việc làm ổn định thì nhu cầu chi tiêu tiêu dùng của xã hội có thể tăng lên. Cũng rất có thể người tiêu dùng sẽ sẵn sàng sử dụng thẻ tín dụng hơn thay vì thẻ ghi nợ vì khi đó họ sẽ nắm chắc hơn về khả năng thanh toán nợ thẻ tín dụng của mình. Khi nhu cầu dùng thẻ tín dụng giảm thì bù lại nhu cầu dùng thẻ ghi nợ cũng tăng lên, nhưng phí thanh toán mà Visa và Mastercard thu được từ các hoạt động giao dịch bằng thẻ ghi nợ không cao bằng so với thẻ tín dụng.

>> Xem thêm: 5 Cổ Phiếu Ngân Hàng Nên Mua Khi Có Vaccine

Nhưng điều quan trọng nhất đối với cổ phiếu ngân hàng như Visa và Mastercard là người dân sẽ đi du lịch trở lại, qua đó giúp họ củng cố lại mảng hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới vốn đang gặp nhiều khó khăn ở thời điểm này. Khối lượng giao dịch xuyên biên giới đã giảm 41% đối với Visa trong quý tài chính thứ 4 và giảm 36% đối với Mastercard. Các hoạt động giao dịch đó là một trong những quy trình tốn kém nhất tại Visa và Mastercard.

Qua sự kiện Black Friday, giới đầu tư sẽ có thể thấy thế mạnh của cổ phiếu ngân hàng như Visa và Mastercard trong thời kỳ đại dịch. Hai tập đoàn công nghệ tài chính này đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa mua sắm. Và khi đại dịch qua đi, các dịch vụ tiện ích của họ sẽ lại càng phát triển mạnh hơn.

Đăng Khoa - Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều