logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 25/05/2023

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt 25% khi hướng dẫn đè bẹp ước tính nhờ hỗ trợ của AI

Trong Q1, nền tảng trung tâm dữ liệu của ông lớn công nghệ đã tạo ra doanh thu kỷ lục do "nhu cầu tăng cao" đối với các sản phẩm hỗ trợ khả năng trí tuệ nhân tạo tạo sinh.

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt 25% khi hướng dẫn đè bẹp ước tính nhờ hỗ trợ của AI

Cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã tăng vọt 24,7% trong giao dịch ngoài giờ hôm thứ Tư sau khi chuyên gia chip đồ họa công bố báo cáo quý 1 năm tài chính 2024.

Niềm vui của nhà đầu tư đã được tạo ra do doanh thu và thu nhập quý này đè bẹp các ước tính của Phố Wall. Thêm vào đó, triển vọng quý hai của ban quản lý đối với cả doanh thu và lợi nhuận đều vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích. Triển vọng siêu tươi sáng của ban quản lý rõ ràng là xúc tác lớn nhất cho mức tăng mạnh của cổ phiếu công nghệ sau báo cáo.

Các chỉ số chính của Nvidia

Chỉ số

Q1 2023

Q1 2024

Thay đổi

Doanh thu

8,29 tỷ USD

7,19 tỷ USD

(13%)

Biên lợi  nhuận hoạt động tính theo GAAP

1,87 tỷ USD

2,14 tỷ USD

15%

Thu nhập ròng theo GAAP

1,62 tỷ USD

2,04 tỷ USD

26%

Thu nhập ròng sau điều chỉnh

3,44 tỷ USD

2,71 tỷ USD

(21%)

Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) tính theo GAAP

0,64 USd

0,82 USD

28%

EPS sau điều chỉnh

1,36

1,09

(20%)

GAAP: các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung. Q32023 của Nvidia kết thúc vào ngày 30/10/2022. Dữ liệu theo Nvidia

Nhà đầu tư nên tập trung vào các con số sau điều chỉnh vì chúng loại trừ các khoản mục một lần.

Phố Wall đang kỳ vọng EPS sau điều chỉnh đạt 0,92 USD trên doanh thu 6,52 tỷ USD. Vì vậy, Nvidia đã đánh bại cả hai kỳ vọng.

Hiệu suất nền tảng

Nền tảng

Doanh thu Q1 2024

Thay đổi YOY

Thay đổi QOQ

Trung tâm dữ liệu

4,28 tỷ USD

14%

18%

Gaming

2,24 tỷ USD

(38%)

22%

Trực quan hóa chuyên nghiệp

295 triệu USD

(53%)

31%

Ô tô

296 triệu USD

114%

1%

OEM và khác

77 triệu USD

(51%)

(8%)

Tổng cộng

7,19 tỷ USD

(13%)

19%

OEM = các nhà sản xuất thiết bị gốc. OEM và khác không phải là nền tảng thị trường mục tiêu. YOY = so với cùng kỳ năm trước. QOQ = so với quý trước. Dữ liệu theo Nvidia

Doanh thu của nền tảng trung tâm dữ liệu đã cao kỷ lục. Trong bài bình luận của mình, CFO Colette Kress cho biết tăng trưởng liên tục và vững chắc so với cùng kỳ năm trước của nền tảng này đã được dẫn dắt bởi "nhu cầu ngày càng tăng đối với AI [trí tuệ nhân tạo] tạo sinh và các mô hình ngôn ngữ lớn sử dụng GPU [đơn vị xử lý đồ họa] dựa trên kiến trúc Nvidia Hopper và Ampere của chúng tôi." Nhu cầu đối với các sản phẩm trung tâm dữ liệu là rất lớn ở các công ty internet tiêu dùng, nhà cung cấp dịch vụ đám mây và khách hàng doanh nghiệp lớn.

"AI tạo sinh cho phép người dùng nhanh chóng tạo nội dung mới dựa trên nhiều loại đầu vào. Đầu vào và đầu ra cho các mô hình này có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, hoạt ảnh, mô hình 3D hoặc các loại dữ liệu khác," theo Nvidia.

Theo Kress, sụt giảm so với cùng kỳ năm trước của nền tảng gaming này là do môi trường kinh tế vĩ mô nhiều thách thức và khối lượng hàng hóa chuyển vào kênh bán hàng của họ thấp hơn. Về mặt tích cực, doanh thu từ mảng gaming đã tăng 22% so với quý trước nhờ công ty tung ra các GPU dòng GeForce RTX 40 mới cho máy tính để bàn và máy tính xách tay dựa trên kiến trúc Ada Lovelace.

Cổ phiếu Nvidia tăng vọt 25% khi hướng dẫn đè bẹp ước tính nhờ hỗ trợ của AI

CEO Nvidia đã nói gì

Trong bản công bố thu nhập, CEO Jensen Huang đã nhận xét về "nhu cầu gia tăng" đối với các sản phẩm của công ty. Những sản phẩm này cho phép các thực thể tích hợp AI tạo sinh vào các sản phẩm, dịch vụ và quy trình nội bộ của họ:

Một nghìn tỷ đô la cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu toàn cầu đã được lắp đặt sẽ chuyển đổi từ mục đích chung sang gia tốc điện toán khi các công ty đua nhau áp dụng AI tạo sinh vào mọi sản phẩm, dịch vụ và quy trình kinh doanh. Toàn bộ dòng sản phẩm trung tâm dữ liệu của chúng tôi -- H100, Grace CPU, Grace Hopper Superchip, NVLink, Quantum 400 InfiniBand và BlueField-3 DPU -- đang được sản xuất. Chúng tôi đang tăng đáng kể nguồn cung của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm này.

Hướng dẫn quý hai mạnh mẽ

Trong quý tài chính thứ hai, ban quản lý dự kiến doanh thu sẽ đạt 11 tỷ USD, tương đương mức tăng trưởng 64% so với cùng kỳ năm trước. Công ty cũng hướng dẫn (mặc dù gián tiếp thông qua một loạt thông tin đầu vào) cho EPS sau điều chỉnh ở mức 1,97 USD, tăng 286%.

Đi sâu vào báo cáo, Phố Wall đã lập mô hình ước tính EPS sau điều chỉnh trong quý 2 đạt 1,06 USD trên doanh thu 7,15 tỷ USD. Vì vậy, triển vọng của công ty hoàn toàn đè bẹp cả hai ước tính.

Sẵn sàng cho một năm tuyệt vời

Kết quả Q1 tài chính của Nvidia là rất tốt xét đến môi trường vĩ mô đầy thách thức đang diễn ra. Điều tốt nhất trong báo cáo hàng quý này là hướng dẫn Q2 mạnh mẽ đáng kinh ngạc, khiến các nhà phân tích của Phố Wall trông giống như một nhóm nghiệp dư.

Nvidia vốn đã có nhiều con đường dài hạn để phát triển (chẳng hạn như điện toán đám mây, AI không phải tạo sinh, gaming, xe tự hành và metaverse) trước khi AI tạo sinh xuất hiện gần đây. AI tạo sinh sẽ tăng thêm đáng kể cho tiềm năng tăng trưởng dài hạn của Nvidia.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều