logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 30/12/2019

Cổ Phiếu Pfizer Có Thể Sẽ Trở Lại Ngoạn Mục Trong Năm 2020

Một năm sắp sửa khép lại, chúng ta sẽ xem xét toàn bộ 30 cổ phiếu trong rổ chỉ số Dow, bắt đầu với cổ phiếu có hiệu suất tệ nhất. Cổ Phiếu Pfizer được kỳ vọng. Walder Greens Boots Alliance. Tiến đến cổ phiếu thành công nhất trong rổ chỉ số tham chiếu - Apple.

https://www.investo.vn/co-phieu/co-phieu-pfizer-co-the-se-tro-lai-ngoan-muc-trong-nam-2020/ Cổ phiếu Pfizer

Pfizer’s đã trải qua một năm đầy khó khăn trên thị trường.

Từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 6/2019, gã khổng lồ ngành dược phẩm đã vượt xa cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lẫn thị trường chung, tăng 16,8% trong khoảng thời gian 18 tháng, trong khi đó S&P 500 chỉ tăng 9,3%.

Sau đó, mọi thành quả gom góp được trong thời gian này đều tiêu tan.

Từ tháng 7 đến tháng 9/2019, Pfizer (PFE) giảm 17,3%. Kết thúc năm với mức giảm khoảng 10%, trở thành một số những cổ phiếu có hiệu suất kém nhất trong rổ Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones.

Nhưng vẫn còn hy vọng trong năm 2020 đối với cổ phiếu đầy rẫy những khó khăn này.

Trong một câu chuyện trang bìa hồi tháng 11, Barron's cho rằng chiến lược tăng trưởng mới của Pfizer có vẻ đầy hứa hẹn. Đặc biệt là nếu một vài kết quả thử nghiệm thuốc đạt kỳ vọng của Pfizer trong năm tới. Và trong một câu chuyện trang bìa khác trong tháng 12. Barron's đã gọi cổ phiếu này là một trong 10 cổ phiếu tốt nhất để mua cho năm 2020.

Cổ Phiếu Pfizer vực dậy?

Đầu năm, Pfizer có CEO mới là ông Albert Bourla, người đã gắn bó cả cuộc đời sự nghiệp của mình với công ty, ông đã kinh qua nhiều vị trí trong tổ chức này. Ông đảm nhận vai trò tổng giám đốc điều hành thay thế cho Ian Read. Người đã dẫn dắt công ty trải qua một kỷ nguyên được đánh dấu bằng những thương vụ khủng còn dang dở.

Giá cổ phiếu Pfizer đã sụp đổ hồi cuối tháng 7 khi công ty thông báo sẽ tách đơn vị kinh doanh thuốc gốc của hãng này là Upjohn. Đơn vị này chuyên bán các loại thuốc được ưa chuộng. Pfizer đã hết hạn bảo hộ bản quyền như Viagra chủ yếu ở các thị trường mới nổi. Nó sẽ được sáp nhập với hãng sản xuất thuốc gốc Mylan (MYL). Để trở thành một hãng mới có tên gọi Viatris.

Công bố đó được đưa ra vài tháng sau khi Pfizer cho biết họ sẽ lập ra một liên doanh mới với GlaxoSmithKline (GSK) để vận hành mảng hàng tiêu dùng. Thương vụ GlaxoSmithKline đã hoàn tất hồi tháng 8. Liên doanh mới dự kiến sẽ trở thành công ty đại chúng trong vài năm tới.

Giới đầu tư do dự trước kết quả của việc hãng này tách Upjohn và điều này vô hình chung kéo giá cổ phiếu Pfizer đi xuống. Cổ phiếu này sớm bị bán tháo do lo ngại rằng giá trị ngầm định của Pfizer. Sau khi tách Upjohn, sẽ quá cao để duy trì giá cổ phiếu.

Cổ phiếu vẫn chưa hoàn toàn hồi phục.

Ngoài ra, quan ngại về sự sụt giảm doanh thu do hết bảo hộ bản quyền vào năm 2026 cũng đè nặng lên tâm lý của giới đầu tư. Năm 2026, công ty này sẽ bắt đầu mất vị thế độc quyền đối với năm loại thuốc trong suốt ba năm. Theo đó hãng sẽ mất đi hàng tỷ đô doanh thu.

Tuy nhiên, Pfizer cho rằng trong năm năm tới, mức tăng trưởng doanh thu hằng năm của hãng có thể đạt mức 6%. Năm 2020, công ty này sẽ tiến hành những thử nghiệm quan trọng. Đây là thời điểm các nhà đầu tư trông chờ những dữ liệu. Cũng như tín hiệu mới đầy hứa hẹn đối với thuốc điều trị ung thư Ibrance.

Đối với Pfizer, năm 2020 có thể là thời điểm để cổ phiếu này quay trở lại.

Thu Trang - Theo Barrons

Xem thêm: 5 Loại Thuốc Có Triển Vọng Thúc Đẩy Cổ Phiếu Pfizer

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều