logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 15/08/2023

Cổ phiếu và chứng quyền của VinFast chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq từ ngày 15/08/2023

Sáng 15/8 (theo giờ Việt Nam), tại New York (Mỹ), VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC) Black Spade Acquisition Co (NYSE: BSAQ) (Black Spade) công bố hoàn tất giao dịch hợp nhất kinh doanh đã được thông báo trước đó. Sau khi sáp nhập, công ty niêm yết có tên là VinFast Auto Ltd.

Cổ phiếu và chứng quyền của VinFast chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq từ ngày 15/08/2023

Cổ phiếu và chứng quyền của VinFast Auto Ltd sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC. (Nasdaq) từ ngày 15/8/2023, với các mã niêm yết lần lượt là "VFS" và "VFSWW".

Với sự kiện này, công ty sản xuất ô tô điện VinFast được xem là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên niêm yết trực tiếp trên sàn quốc tế. Nasdaq là sàn giao dịch tập trung cổ phiếu công nghệ hàng đầu của Mỹ và thế giới. 

Các cổ đông của Black Spade Acquisition (BSAQ.A) có trụ sở tại Hong Kong đã bỏ phiếu hôm 10/8 để phê duyệt việc sáp nhập với VinFast. Các cổ đông còn lại của Black Spade phê duyệt việc sáp nhập ngày 11/8. Sau hợp nhất, Black Spade trở thành công ty con thuộc sở hữu của VinFast Auto Ltd., và được dự kiến sẽ rút niêm yết khỏi sàn giao dịch NYSE American LLC.

Cổ phiếu và chứng quyền của VinFast chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq từ ngày 15/08/2023

Tháng 7/2023, hơn 80% các cổ đông của SPAC đã chọn mua lại cổ phần trước khi sáp nhập. Việc sáp nhập với SPAC sẽ không huy động tăng vốn mới cho VinFast, nhưng Chủ tịch VinFast, ông Phạm Nhật Vượng ủng hộ việc niêm yết tại Mỹ trong bối cảnh VinFast tìm cách mở rộng thị trường tại Mỹ và đang xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina.

Việc sáp nhập đã định giá VinFast ở mức 23 tỷ USD. Để so sánh, giá trị vốn hóa hiện tại của các nhà sản xuất xe điện được niêm yết tại Mỹ Rivian (RIVN.O) và Lucid (LCID.O) là 21 tỷ USD và khoảng 17 tỷ USD. Điều này khiến các cổ đông hiện tại của VinFast, bao gồm công ty mẹ Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam, nắm giữ 99% cổ phần trong công ty.

Cổ phiếu và chứng quyền của VinFast chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq từ ngày 15/08/2023

Bà Lê Thị Thu Thủy, Tổng Giám đốc VinFast Auto Pte. Ltd. cho biết: "Trở thành công ty niêm yết tại Mỹ là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển toàn cầu của VinFast. Đây không chỉ đơn thuần là những giao dịch trên thị trường chứng khoán, mà còn ghi nhận niềm tin mạnh mẽ vào tầm nhìn và tiềm năng của chúng tôi, cũng như thực hiện cam kết của chúng tôi là làm cho các phương tiện điện thông minh, an toàn và thân thiện với môi trường trở nên dễ tiếp cận hơn với mọi người. "

Ông Dennis Tam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Black Spade Acquisition Co, chia sẻ: "Việc niêm yết trên Nasdaq sẽ hỗ trợ chiến lược toàn cầu của VinFast thông qua cơ hội tiếp cận thị trường vốn lớn."

Thông tin bổ sung về việc hợp nhất kinh doanh, bao gồm bản sao về kết quả chấp thuật hợp nhất, được cung cấp trong Báo cáo theo mẫu 8-K, do BSAQ nộp cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 12/5/2023 tại www.sec.gov.

Thông tin chi tiết về giao dịch cũng được mô tả trong bản tuyên bố ủy quyền của BSAQ và bản cáo bạch của VinFast liên quan đến việc hợp nhất kinh doanh, được nộp cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ lần đầu tiên vào ngày 15/6/2023.

Cổ phiếu và chứng quyền của VinFast chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq từ ngày 15/08/2023

VinFast là một trong số các hãng khởi nghiệp về xe hơi điện đang vật lộn để có được chỗ đứng giữa lúc các hãng dẫn đầu thị trường là Tesla và BYD lao vào cuộc chiến cạnh tranh về giá xe, và nhu cầu về xe hơi điện dường như đang chậm lại ở các thị trường lớn.

Phát biểu trước các cổ đông của Vingroup hồi tháng 5/2023, Chủ tịch VinFast Phạm Nhật Vượng tuyên bố rằng VinFast dự kiến bán khoảng 50.000 xe điện trong năm 2023 và có thể hòa vốn vào cuối năm 2024.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif