logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 31/12/2020

Cổ Phiếu Verizon Cần Cho Thấy Tiến Triển Của Mạng 5G Trong Năm Tới

Cổ phiếu Verizon Communication (VZ) đã không hề tăng trưởng trong năm 2020. Sau một năm đầy biến động trên thị trường, cổ phiếu ngành viễn thông này hiện có giá gần bằng với hồi đầu năm, 60 USD một cổ phiếu. Tính cả cổ tức, cổ phiếu Verizon đã mang về hiệu suất lợi nhuận 1% trong năm nay. Tính trung bình, các cổ phiếu Dow Jones có hiệu suất 8%.

Cổ Phiếu Verizon Cần Cho Thấy Tiến Triển Của Mạng 5G Trong Năm Tới Cổ Phiếu Verizon Cần Cho Thấy Tiến Triển Của Mạng 5G Trong Năm Tới

Một số nhà đầu tư chắc chắn đã kỳ vọng nhiều hơn thế. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư khác, cổ phiếu Verizon đã làm đúng vai trò của mình trong năm 2020. Ngành mạng không dây tại Hoa Kỳ là một ngành ổn định, đã bão hoà phát triển với các cổ phiếu phòng hộ. Khi thị trường biến động, đại dịch bùng phát và nền kinh tế rơi vào suy thoái, các nhà đầu tư đã tìm đến cổ phiếu Verizon để có một chỗ trú an toàn với lợi nhuận ổn định cho tài của mình.

Cổ phiếu ngành viễn thông cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Đơn giản mà nói, cổ phiếu Verizon không có khả năng tăng nhanh hơn nhưng cũng sẽ không giảm nhanh hơn thị trường chung. Ngay cả trong kỳ suy thoái do đại dịch, người Mỹ vẫn không muốn từ bỏ các cuộc gọi và gói cước dữ liệu của mình. Cổ phiếu ngành viễn thông hiện có tỷ suất cổ tức 4.3%, dễ dàng được chi trả với dòng tiền công ty đang có.

Ban quản lý của Verizon, cũng như các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực mạng không dây AT&T (T) và T-Mobile US (TMUS), đang rất lạc quan về việc chuyển đổi sang hệ thống mạng 5G với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, độ trễ ít hơn và khả năng kết nối tốt hơn tại các khu vực đông dân cư. Các nhà quản lý đều tin rằng công nghệ kết nối thế hệ mới sẽ làm bùng nổ tăng trưởng của ngành trong năm 2021 và cả những năm tiếp theo. Nhưng các nhà đầu tư rõ ràng cần thêm nhiều bằng chứng hơn nữa.

Cổ phiếu Verizon và sự kỳ vọng về mạng 5G.

Cổ phiếu ngành viễn thông Verizon kỳ vọng mạng 5G sẽ có tác động thực chất lên doanh thu của công ty trong năm tới. Verizon chỉ cung cấp dịch vụ 5G với các gói cước cao cấp. Khách hàng nào muốn sử dụng mạng 5G sẽ phải nâng cấp lên các gói cước đắt tiền hơn. Do đó, công ty có thể sẽ thu về nhiều lợi nhuận hơn mà không cần phải thu hút thêm khách hàng mới.

Verizon cũng cung cấp dịch vụ internet tại nhà với mạng 5G tại  khoảng 10 thị trường và sẽ tiếp tục mở rộng trong năm 2021. Đây là một phân khúc kinh doanh hoàn toàn mới của Verizon. Đồng thời, đây cũng là một phương án để tăng khả năng truy cập cho các hệ thống 5G của công ty. Hơn nữa, cổ phiếu Verizon còn kỳ vọng tăng doanh thu từ các dịch vụ điện toán di động của mình, chủ yếu từ các trung tâm dữ liệu thu nhỏ trên khắp hệ thống mạng của công ty.

Các chuyên gia phố Wall ước tính công ty sẽ đạt lợi nhuận 132.9 tỷ USD trong năm tới, cao hơn 2 tỷ USD so với lợi nhuận năm 2018.

Mức tăng trưởng từ thương vụ

Cổ phiếu Verizon đang hoàn tất thương vụ mua lại TracFone, một nhà cung cấp mạng di động ảo với nhiều thuê bao. Thương vụ này được kỳ vọng ngay lập tức làm tăng lợi nhuận cho công ty. Đồng thời, Verizon sẽ có nhiều lợi ích trong dài hạn khi trở thành nhà cung cấp mạng độc quyền của TracFone trong tương lai.

Xúc tác đầu tiên cho cổ phiếu ngành viễn thông Verizon trong năm 2021 có thể là việc hoàn tất đấu thầu các phổ vô tuyến mạng không dây C-Band. C-Band đã nhận được nhiều giá đấu thầu cao kỷ lục trước khi tạm dừng trong kỳ nghỉ. Verizon cần có thêm các phổ trung tần để tiếp tục cuộc đua mạng 5G. Do đó, các nhà đầu tư không nên ngạc nhiên nếu công ty trả hàng chục tỷ dollar cho thương vụ này. Chi phí này sẽ làm tăng khoản nợ của Verizon. Nhưng với khả năng tài chính hiện tại, cộng với mức lãi suất cực thấp, khoản nợ này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của công ty trong năm tới.

Kết luận

Tuy nhiên, khoản chi phí này sẽ trì hoãn kế hoạch mua lại cổ phiếu ngành viễn thông của Verizon đến năm 2022 hoặc 2023. Theo các chuyên gia, hiệu suất thu nhập trên cổ phiếu của Verizon sẽ không tăng nhiều trong vài năm tới. Theo ước tính đồng thuận, cổ phiếu này sẽ có mức lợi nhuận 4.94 USD trên một cổ phiếu vào năm 2021 và 5.02 USD vào năm 2022. Trong năm 2019, một cổ phiếu Verizon đã mang về lợi nhuận 4.81 USD. Lợi nhuận trên cổ phiếu Verizon trong năm nay được ước tính ở mức 4.76 USD.

Nhìn chung, các chuyên gia phố Wall không thực sự mặn mà với Verizon. Mặc dù không chuyên gia nào xếp Verizon ở mức Bán, chỉ 37% xếp cổ phiếu ngành viễn thông này ở mức Mua và gần hai phần ba các chuyên gia duy trì hạng Giữ. Các chuyên gia đưa ra giá mục tiêu trung bình 62.42 USD, tương đương tăng trưởng 6% từ mức giá 59 USD hiện tại.

Thúc Huân - Theo Barrons

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều