logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 08/12/2019

Công Ty British American Tobacco Chia Cổ Tức, Sinh Lời 80%

https://www.investo.vn/chung-khoan/cong-ty-british-american-tobacco-chia-co-tuc-sinh-loi-80/ Cổ phiếu BATS chia cổ tức, liệu có đáng đầu tư?

Vào ngày 24/12 sắp tới đây công ty thuốc lá lớn nhất Châu Âu, công ty British American Tobacco, sẽ tiến hành chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông. Mức chia cổ tức là 50.75 GBX. Cổ phiếu của tập đoàn (LON:BATS) đã có sự hồi phục nhẹ trong năm 2019 dù vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi xu hướng giảm trong dài hạn. Nguyên nhân là vì sự đi xuống của ngành công nghiệp thuốc lá truyền thống toàn cầu nói chung cũng như các lo lắng về sự an toàn của thuốc lá điện tử thu hút sự chú ý của dư luận gần đây.

Thông Tin Về Thương Vụ

Tên công ty: British American Tobacco PLC ADS

Mã niêm yết: BATS

Quốc gia: Vương quốc Anh

Lĩnh vực kinh doanh: thuốc lá, xì gà, thuốc lá điện tử

Giá cổ phiếu niêm yết:  2,955.50 GBX

Ngày chia cổ tức: 24/12/2019

Cổ tức: 50.75 GBX

Mức sinh lời: 85.87% với tỷ lệ kí quỹ 1:50 

Cổ phiếu công ty British American Tobacco đi xuống khi thị trường gặp khó khăn

Cổ phiếu BATS đã giảm hơn 10% trong tháng 10 vừa rồi khi những vấn đề về sức khỏe của người dùng thuốc lá điện tử được công chúng quan tâm mạnh mẽ. Hồi tháng 11 vừa rồi, tập đoàn đưa ra báo cáo cập nhật tình hình tài chính và nhấn mạnh rằng thị trường Mỹ vẫn đang có đà tăng trưởng tốt, mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm duy trì ở 5%.

Tuy nhiên các nhà đầu tư không tin tưởng về báo cáo này. Thức nhất mức lợi nhuận công bố là lợi nhuận gộp của sản phẩm xì gà truyền thống và các sản phẩm thế hệ mới (gọi là “Next Generation Products” – NGPs). Điều này khiến các nhà đầu tư khó có thể suy được rốt cuộc sản phẩm nào đang đóng góp tỷ trọng lớn nhất cho tăng trưởng. Họ kì vọng các sản phẩm NGPs tiếp tục là các sản phẩm có tăng trưởng mạnh vì thị trường thuốc lá truyền thống đang bão hòa mạnh.

Thứ hai các nhà đầu tư tin rằng lợi nhuận tăng trưởng dương là nhờ vào chính sách tăng giá sản phẩm cũng như các biện pháp cắt giảm nhân sự mạnh tay, hơn là do doanh số tăng trưởng tốt. Nguyên nhân chính là vì các thống kê từ bên thứ 3 cho thấy tổng số lượng thuốc lá (bao gồm thuốc lá điện tử) bán ra trong năm 2019 này của BAT đã giảm 5-6% so với cùng kì năm trước.

Công ty British American Tobacco đang trong giai đoạn khó khăn

Mức giảm này nối tiếp mức giảm 4.5% ghi nhận trong năm 2018 trước đó. Việc doanh số bán ra giảm đều đặn trong nhiều năm. Mà lợi nhuận vẫn tăng trưởng cho thấy công ty đang đưa ra các chính sách ngắn hạn để ép tăng trưởng. Hồi tháng 9, lãnh đạo BAT cắt giảm khoảng 4% nhân lực của họ trên toàn cầu. Tương đương 2,300 nhân viên. Chính sách này sẽ tiếp tục giúp công ty cắt giảm chi phí trong thời gian ngắn.

Các chuyên gia tin rằng biện pháp này không đủ sức để duy trì tăng trưởng của công ty trong thời gian dài. Ngay cả bên ngoài nước Mỹ, doanh số thuốc lá điện tử ở các thị trường lớn trước đây chấp nhận chúng như Nhật Bản, Ba Lan cũng ghi nhận sự chững lại.

Giải quyết các vấn đề về sức khỏe người dùng

Cũng như các hãng thuốc lá khác như Philip Morris hay Altria. Công ty British American Tobacco đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề pháp lý. Sản phẩm thuốc lá điện tử của họ được coi là nguyên nhân chính. Chúng gây ra hàng loạt các bệnh về phổi của người dùng.

Ngày 3/10 vừa rồi, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Báo cáo cho thấy vấn đề về đường hô hấp liên quan tới thuốc lá điện tử. Số liệu đã tăng lên hơn 1000 ca từ đầu năm, với 18 ca tử vong. Ngay ngày hôm sau, CDC đã cập nhật số liệu mới. Số lượng ca tử vong ghi nhận ít nhất là 19 người và số ca bệnh là 1,080 ca.

Chưa có bất kỳ ca bệnh nào có liên quan trực tiếp đến các sản phẩm của BAT. Điều này sẽ giúp BAT thoát được các vấn đề pháp lý trước mắt. Tuy vậy các nhà đầu tư tin rằng rủi ro này sẽ không biến mất.

Nhận định về công ty British American Tobacco

https://www.investo.vn/chung-khoan/cong-ty-british-american-tobacco-chia-co-tuc-sinh-loi-80/

Cổ phiếu BAT không phải là cổ phiếu hấp dẫn để nắm giữ lâu dài trong thời điểm hiện tại, dù mức chi trả cổ tức rất hấp dẫn. Cổ phiếu này có biên độ dao động lớn và phù hợp cho các nhà đầu tư lướt sóng.  

Dương Nguyễn (tổng hợp)

Đọc thêm: British American Tobacco – Cổ Phiếu Nên Mua Dành Cho Nhà Đầu Tư

Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều