logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 12/12/2020

Công Ty Facebook Chính Thức Bị Điều Tra, Cổ Phiếu Sẽ Ra Sao?

Ủy ban Thương mại Liên bang và hơn 50 bang của Hoa Kỳ đã chính thức công bố các vụ kiện chống độc quyền đối với công ty Facebook vào cuối ngày thứ Tư vừa qua. Tuy nhiên, phố Wall không thực sự bị lay chuyển bởi tin tức này.

Facebook Chính Thức Bị Điều Tra, Cổ Phiếu Sẽ Ra Sao? Công Ty Facebook Chính Thức Bị Điều Tra, Cổ Phiếu Sẽ Ra Sao?

Cổ phiếu Facebook (mã FB) đã giảm 0.6% còn 276.26 USD vào thứ năm sau khi giảm khoảng 1.9% vào thứ Tư, cùng với chỉ số Nasdaq Composite. Tuy nhiên, cổ phiếu này đã tăng lại vào giữa phiên ngày thứ tư sau khi các vụ kiện được công bố.

Xét theo tình hình, chuyên gia phân tích Eric Sheridan của UBS cho rằng các vụ kiện là một cản trở đối với tăng trưởng của công ty nhưng khó có khả năng buộc Facebook phải chia nhỏ. Tuy nhiên, Sheridan cũng thận trọng lưu ý rằng có nhiều khả năng Ủy ban sẽ thắt chặt các vụ mua bán sáp nhập trong tương lai, kể cả thương vụ mua lại Giphy vào đầu năm nay.

Phân tích của chuyên gia

Chuyên gia Michael Pachter của Wedbush cũng nghi ngờ khả năng thắng kiện của Ủy ban. Ông chỉ ra rằng bộ luật hiện hành đã ra đời từ trước khi bóng đèn dây tóc được sử dụng rộng rãi và các lập luận pháp lý của chính phủ không có khả năng mang về  thắng lợi cho bên nguyên.

Cho đến nay, đơn kiện của Ủy ban vẫn chưa lay chuyển được phố Wall. Tổng cộng 42 nhà phân tích xếp hạng cổ phiếu Facebook ở mức Mua và 6 ở mức Giữ. Trong số tất cả các phân tích xếp hạng dành cho cổ phiếu Facebook, không có chuyên gia nào xếp hạng Bán.

Giá mục tiêu trung bình của Facebook là 276.20 USD, tương ứng với lợi nhuận 18.5%.

Barron từ lâu đã gọi Facebook là cổ phiếu tội lỗi vì cổ phiếu công ty này không bị ảnh hưởng bởi các tranh cãi trái chiều. Nhà đầu tư khó lòng bỏ qua lợi nhuận của ông lớn mạng xã hội này. Trong 5 năm qua, lợi nhuận từ cổ phiếu Facebook đạt 162%, cao hơn nhiều so với lợi nhuận 98% của S&P 500. Chỉ số Nasdaq Composite mang về lợi nhuận 158%, gần với Facebook.

Nhìn vào tiền lệ của Microsoft (MSFT) trong quá khứ, nhà đầu tư có ít lý do để lo lắng về cổ phiếu Facebook tại thời điểm này. Cổ phiếu Microsoft tăng nhanh hơn chỉ số S&P 500 do nhà đầu tư vẫn tin tưởng vào công ty bất chấp cuộc chiến pháp lý với chính phủ vào thời điểm đó.

Cổ phiếu Facebook đã tăng 35% trong khi Nasdaq tăng 38% trong năm nay. Cùng kì, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 14%.

Thúc Huân - Theo Barrons  

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều