logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 11/12/2020

Công Ty Tesla Huy Động Vốn: 10 Tỷ USD Trong Vòng Ba Tháng

Sau khi huy động 5 tỷ ="color: #000000;" vốn vào tháng 9, công ty Tesla (NASDAQ:TSLA) đang chuẩn bị huy động thêm 5 tỷ USD nữa từ thị trường chứng khoán chỉ sau 3 tháng. Nhà sản xuất ô tô điện đang tận dụng đà tăng trưởng không tưởng của cổ phiếu ="color: #000000;" Tesla để tăng thanh khoản. Tính từ đầu năm, TSLA đã tăng gần 700%. Giá trị vốn hoá của công ty này hiện đạt gần 600 tỷ USD, một con số khổng lồ so với bất kì hãng xe ô tô nào.

Công Ty Tesla Huy Động Vốn: 10 Tỷ USD Trong Vòng Ba Tháng Công Ty Tesla Huy Động Vốn: 10 Tỷ USD Trong Vòng Ba Tháng

Sau đây là các lý do việc huy động vốn của Tesla là một động thái thông minh.

Độ pha loãng dưới 1%

Công ty Tesla đã đệ trình một đơn đăng ký mới, nêu chi tiết kế hoạch huy động thêm 5 tỷ USD. Đơn đăng ký này cho phép công ty phát hành và bán cổ phiếu theo quyết định của mình, tăng độ linh hoạt theo thời gian. Đợt chào bán cổ phiếu vào tháng 9 cũng được thực hiện tương tự.

Trong những năm vừa qua, công ty Tesla đã có những tiến bộ không thể chối cãi trong việc cải thiện tình hình tài chính của mình. Công ty liên tục tạo ra dòng tiền hoạt động và dòng tiền tự do dương. Tuy nhiên, tăng trưởng khủng khiếp đang khiến ="color: #000000;" này có giá cao vô tiền khoán hậu, gấp 21.6 lần doanh thu. Mức giá này chưa bao giờ xuất hiện ở ngành sản xuất ô tô. Toyota hiện chỉ giao dịch ở mức 0.8 lần doanh thu mà thôi.

>> Xem thêm: Đằng Sau Nguyên Do Tăng Vốn Của Công Ty Tesla

Với dòng tiền tự do 1.9 tỷ USD tạo ra trong bốn quý trước, nhất là dòng tiền cao kỷ lục 1.4 tỷ USD của Q3, công ty hiện có thể không cần tiền mặt. Nhưng với giá cổ phiếu cao ngất ngưởng như hiện tại, nguy cơ pha loãng đối với các cổ đông của công ty là rất nhỏ. Đồng thời, rủi ro tài chính trên bảng kê kết toán cũng sẽ giảm đáng kể với số tiền mặt tích luỹ được này.

Ngay cả Elon Musk, CEO của công ty Tesla cũng cho rằng giá cổ phiếu công ty đã quá cao vào đầu năm. Vậy mà cổ phiếu còn tăng thêm 450% kể từ lúc đó.

Tesla dự tính có tổng cộng 955.6 triệu cổ phiếu sau đợt chào bán tới, so với mức 947.9 triệu cổ phiếu tính đến ngày 20 tháng 10. Độ pha loãng cho các cổ đông sẽ chỉ ở mức 0.8%. Tổn thất này là rất nhỏ, đặc biệt so với lợi ích của việc tích luỹ gần 20 tỷ USD trước khi tính hiệu suất dòng tiền trong Q4.

Công ty Tesla làm gì với số tiền này

Công ty Tesla đang mở rộng quy trình sản xuất Model Y tại xưởng sản xuất của mình ở Thượng Hải. Hai phân xưởng tương tự cũng đang được tiến hành xây dựng ở Berlin và Texas. Tesla đã tăng kế hoạnh chi tiêu từ 2 tỷ USD lên 2.5 tỷ USD và dự tính đầu tư 4.5 đến 6 tỷ USD mỗi năm trong hai năm tới để hỗ trợ tăng trưởng trong tương lai.

Thêm vào đó, giá cổ phiếu tăng vọt đã dẫn đến một hệ quả vô tình khác: phần lớn trái phiếu tới hạn có thể chuyển đổi của Tesla hiện đã có thể chuyển đổi theo ý muốn của người sở hữu. Công ty Tesla có thể chọn cách trả nợ bằng tiền mặt, cổ phiếu, hoặc cả hai. Dù bằng cách nào, việc chuyển đổi sẽ đòi hỏi một số vốn nhất định.

Mặc dù CFO Zach Kirkhorn cho biết công ty có “thanh khoản dồi dào và dòng tiền dự tính đủ” để trang trải thì việc có thêm 5 tỷ USD trong tài khoản vẫn chắc chắn không phải là một lựa chọn tồi.

Thúc Huân - Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif