logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 18/12/2020

Covid-19 Đã Cho Phép Mọi Người Thay Đổi Xu Hướng Làm Việc

Một nghiên cứu mới của Vanguard đã định lượng tương lai của xu hướng làm việc từ xa. Họ cũng ước tính số lượng công việc có thể làm từ xa một phần.

Covid-19 Đã Cho Phép Mọi Người Thay Đổi Xu Hướng Làm Việc Covid-19 Đã Cho Phép Mọi Người Thay Đổi Xu Hướng Làm Việc

Xu hướng làm việc tại nhà tăng lên mạnh mẽ

Các phương án làm việc tại nhà hiện nay chỉ đơn giản là sự tăng tốc của các xu hướng đã xuất hiện từ trước đại dịch Covid-19.

Hàng triệu người Mỹ đã làm việc ở nhà cả năm nay. Các nhà tuyển dụng cũng đã nhận ra rằng mọi thứ có thể vẫn vận hành suôn sẻ nếu họ tin tưởng để cho nhân viên của mình làm việc từ xa. Nhưng liệu tác động của Covid-19 có kéo dài đối với những ai may mắn được làm việc tại nhà? Hay hàng triệu người sẽ phải trở lại thành phố khi các vaccine được đưa vào sử dụng?

Xu hướng trong tương lai

Một nghiên cứu mới của Vanguard đã làm sáng tỏ tương lai của việc làm. Joseph Davis, nhà kinh tế trưởng toàn cầu của Vanguard cho rằng tác động của đại dịch lên các phương án làm việc tại nhà chỉ đơn giản là sự tăng tốc của một xu hướng sẵn có từ trước. Nhưng câu hỏi quan trọng cho nền kinh tế Hoa Kỳ là bao nhiêu công việc và những công việc thuộc loại nào có thể vĩnh viễn trở thành công việc làm tại nhà.

Nếu các nhân viên công nghệ có thể làm việc dễ dàng tại nhà ở Toledo, Tulsa hay Topeka, liệu các công ty ở Thung lũng Silicon có cần các khu trường sở lớn ở California nữa hay không? Và điều đó sẽ tác động đến các doanh nghiệp phụ thuộc vào sự tập trung của đông đảo người lao động và nhịp điệu di chuyển đi làm – về nhà của người lao động như thế nào? Còn tác động đến giá bất động sản, cả thương mại và cư trú, sẽ ra sao?

Nghiên cứu của Vanguard chấm điểm khả năng làm việc từ xa của 41 tác vụ từ 1,000 nghề nghiệp khác nhau được theo dõi bởi Bộ Lao Động Hoa Kỳ trên thang điểm từ 0 đến 10.  Điểm “0” cho biết tác vụ đó không thể được làm từ xa. Còn điểm “10” cho biết tác vụ có thể được thực hiện từ xa 100% với cùng hiệu suất làm việc tại công ty.

 

Đánh giá tương lai của việc làm từ xa

Các nghiên cứu khác vè xu hướng làm việc từ xa

Trong nghiên cứu, Davis thấy rằng khoảng 15% số công việc ở Hoa Kỳ có thể được làm từ xa; tương ứng với khoảng 20 triệu người lao động Mỹ. Ông cho biết đã sử dụng giả thuyết rất thận trọng trong mô hình của mình. Một công việc được xem là có thể làm từ xa nếu có trên 60% tác vụ có thể được thực hiện từ xa. Ngưỡng này càng cao thì càng ít nghề nghiệp và người lao động có thể làm việc luôn tại nhà.

Vào tháng 11, có 3.9 triệu người Mỹ thất nghiệp lâu dài. Nó chiếm khoảng một phần ba tổng số người thất nghiệp tại Hoa Kỳ. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp giảm, số lượng người thất nghiệp từ 27 tuần hoặc hơn lại tăng lên. Tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động, đo lường số người đang làm việc hoặc tìm việc làm, cũng giảm trong tháng 11.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm đáng kể

Theo số liệu của chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ đã giảm 8% trong 7 tháng qua. Hiện nay còn 6.7%. Nhưng Scott Ruesterholz, nhà quản lý danh mục đầu tư của Insight Investiment, một công ty quản lý tài sản toàn cầu có trụ sở tại London, cho biết sẽ cần hơn 12 tháng để tỷ lệ thất nghiệp trở lại mức 5%. Để trở lại mức 3.5% trước đại dịch, sẽ cần một khoảng thời gian dài hơn đáng kể.

Báo cáo này là một nhắc nhở rõ rằng rằng mặc dù nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục phục hồi, con đường trước mặt sẽ rất chông gai, đặc biệt cho đến khi vaccine đã được sử dụng rộng rãi. Do đó, các chính sách kích thích tài khóa có mục tiêu tập trung vào các hoạt động kinh doanh và người lao động chịu ảnh hưởng của đại dịch là rất quan trọng. Các chính sách này có thể giúp cho doanh nghiệp và người lao động chống chịu cho đến khi nền kinh tế trở lại bình thường.

 

Tại Hoa Kỳ, các công việc được đánh giá tốt nhất về mức độ thỏa mãn, lương bổng và số lượng công việc tạo mới cũng là các công việc có thể làm từ xa. Các lập trình viên frond-end có mức độ hài lòng trung bình đạt 3.9/5 trong danh sách “các công việc tốt nhất” của Glassdoor. Công việc này đã chiếm vị trí đầu trong danh sách năm 2020, đẩy công việc chuyên gia khoa học dữ liệu khỏi vị trí này. Các lập trình viên front-end là người phát triển code để nâng cao trải nghiệm của người dùng trên mạng.

Nhiều ngành nghề đang có lượng cầu nhân sự lớn

Amanda Stansell, chuyên viên phân tích kinh tế cao cấp tại Glassdoor, cho biết các công ty thuộc cả lĩnh vực công nghệ và không công nghệ đều đang cạnh tranh gắt gao để tuyển dụng các lập trình viên front-end. Ngoài các nhà tuyển dụng điển hình như Google, Aetna và Microsoft, bất kì công ty nào dựa vào trang web để hoạt động đều cần tuyển nhân lực cho vị trí này.

Trong danh sách, lập trình viên java được xếp thứ hai. Tiếp theo là chuyên gia khoa học dữ liệu; quản lý sản phẩm; kỹ sư DevOps (giám sát việc phát hành mã và thử nghiệm các chương trình mới); kỹ sư dữ liệu; kỹ sư phần mềm; chuyên gia bệnh học ngôn ngữ; nhà quản lý chiến lược và quản lý phát triển doanh nghiệp.

Trong nghiên cứu của mình, Glassdoor khảo sát xem quyền lợi lao động nào làm tăng mức độ hài lòng của nhân viên. Bài phân tích kết luận rằng sự linh hoạt là một yếu tố chủ chốt trong vấn đề này. Bảo hiểm tại nơi làm việc là quyền lợi được quan tâm nhất. Tiếp theo đó là thời gian nghỉ phép được trả lương; lương làm thêm ngoài giờ; các quỹ hưu trí; bảo hiểm nha khoa và nghỉ phép thai sản cho bố.

Nhân viên sẽ được quay lại làm việc nếu vaccine đạt hiệu quả cao

Quy trình sản xuất vaccine đã có nhiều tiến triển tích cực. Nếu vaccine đạt hiệu quả cao, mọi người sẽ được quay trở lại nơi làm việc. Trong kết luận cuối cùng của BioNTech và Pfizer, ứng viên vaccine của hai công ty này có hiệu quả 95% thay vì 90% như kết quả ban đầu. Vào thứ Hai, những liều đầu tiên của vaccine này đã được đưa vào sử dụng.

Cùng lúc đó, Moderna cho biết ứng cử viên vaccine của mình cũng đạt hiệu quả 94.5%.

Một ứng viên vaccine của AstraZeneca (AZN) và trường đại học Oxford đạt kết quả an toàn và hiệu quả với mức hiệu quả phòng dịch trung bình 70% theo một bài nghiên cứu học thuật công bố vào thứ ba tuần trước. Hiệu quả đạt 62% cho nhóm tình nguyện viên được tiêm hai liều đầy đủ nhưng đạt đến 90% cho nhóm tình nguyện viên được tiêm một liều rưỡi (nửa liều đầu tiên sau đó nguyên liều thứ hai) theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng công bố trên The Lancet.

Cổ phiếu Sanofi (SNY) đã giảm vào thứ sáu, ngay sau khi công ty dược phẩm của Pháp cho biết liệu pháp trị Covid-19 bằng vaccine do công ty phối hợp sản xuất với ông lớn ngành dược phẩm Anh Quốc GlaxoSmithKline (GSK) đã bị trì hoãn do phản ứng miễn dịch không đạt chuẩn ở người cao tuổi.

Thúc Huân - Theo forextv

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều