logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 18/12/2020

Cục Dự Trữ Liên Bang (FED) Và Thị Trường Chứng Khoán 2021

Thị trường chứng khoán đã kết thúc phiên giao dịch ngày thứ tư với những kết quả trái chiều như thường thấy trong vài tuần gần đây được tác động bởi  Cục Dự Trữ Liên Bang. Thông tin ngày càng nhiều về gói chính sách kích thích kinh tế đã củng cố tăng trưởng của các chỉ số có độ phổ rộng như S&P 500 và Nasdag Composite. Nhưng chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones lại thụt lùi phía sau, chủ yếu do tăng trưởng yếu kém của cổ phiếu Boeing (NYSE: BA) và Honeywell (NYSE:HON).

Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ và Những tác động đèn xanh Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ và Những tác động đèn xanh

 

Chỉ số

Phần trăm giao động

Điểm giao động

Dow

(0.15%)

(45)

S&P 500

+0.18%

+7

Nasdaq Composite

+0.50%

+63

Nguồn : YAHOO! FINANCE.

Nhiều nhà đầu tư đã chờ đợi phán quyết cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trong buổi họp bàn chính sách tiền tệ cuối năm. Tuy nhiên, không có nhiều phản ứng trên thị trường chứng khoán khi tin tức được thông báo. Đây là một điều đáng ngạc nhiên. Cục Dự Trữ Liên Bang FED đã bật đèn xanh cho thị trường với các quyết định vô cùng thuận lợi cho thị trường không chỉ trong năm 2021 mà cả những năm tiếp theo.

Thông báo của Cục Dự Trữ Liên Bang FED

Fed tiếp tục khẳng định cam kết hỗ trợ nền kinh tế Hoa Kỳ, sử dụng hết các công cụ hiện có để hỗ trợ tối đa cho thị trường lao động tạo việc làm mới và duy trì giá cả ổn định.

Các chính sách của Cục Dự Trữ Liên Bang FED vẫn tập trung vào Covid-19 và các tác động của đại dịch lên nền kinh tế. Số lượng việc làm và hoạt động kinh tế đã tăng trở lại. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách đều hiểu sẽ cần rất nhiều thời gian để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn.

Vật giá đang ở mức thấp do nền kinh tế suy yếu. Nhờ đó, Cục Dự Trữ Liên Bang FED có thể găm giữ lãi suất ở mức thấp trong một thời gian dài mà không sợ lạm phát tăng đến mức lo ngại.

Cụ thể, Fed có thể sẽ giữ lãi suất ngắn hạn ở mức hiện nay, từ 0% đến 0.25%, cho đến khi thị trường lao động phục hồi lại khả năng tuyển dụng và lạm phát tăng đến trên 2%. Ngân hàng Trung ương cũng sẽ mua lại trái phiếu dài hạn và các cổ phiếu được hậu thuẫn bởi cơ quan này với tổng giá trị lên đến 120 tỷ USD mỗi tháng. Động thái này sẽ giúp giảm thấp hơn nữa lãi suất dài hạn và giữ cho đường hiệu suất thu nhập từ lãi suất không tăng lên.

Fed đang giúp thị trường chứng khoán như thế nào

Các động thái của Cục Dự Trữ Liên Bang Fed đã khiến các lựa chọn chính thống khác ngoài thị trường chứng khoán không còn hấp dẫn với nhà đầu tư. Việc giữ tiền mặc sẽ mang lại lợi nhuận thấp, thậm chí không có lợi nhuận, đồng nghĩa với việc sức mua của người tiết kiệm giảm dần hàng tháng. Ngay cả khi mua trái phiếu và chứng chỉ tiền gởi (CD) có thời hạn 5 đến 10 năm, nhà đầu tư cũng sẽ thu về lãi suất không quá 1%, thấp hơn mức tăng của vật giá trên thị trường.

Bên cạnh chứng khoán, lãi suất thấp cũng làm tăng lợi nhuận từ các tài sản rủi ro khác. Các mặt hàng như vàng có thể hưởng lợi từ lãi suất đi vay thấp. Việc nhà đầu tư có thể dễ dàng mượn tiền mua vàng sẽ làm giá kim loại quý này tăng lên.

Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào cũng hưởng lợi từ động thái của Fed. Các cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi Fed kìm hãm không cho đường hiệu suất lợi nhuận tăng lên. Với chính sách này, các ngân hàng không có nhiều chênh lệch giữa lãi suất tiền gởi và lãi suất thu về từ các khoản vay dài hạn. Lãi suất thấp đã có tác động xấu tiêu cực đến lợi nhuận của các ngân hàng trong năm vừa qua và sẽ tiếp tục duy trì ảnh hưởng này trong tương lai.

Theo dõi Cục Dự Trữ Liên Bang (FED)  trong năm 2021

Fed ít có khả năng thay đổi nhanh chóng các chính sách của mình. Mặc dù vậy, nhiều người sẽ soi xét từng từ trong các tuyên bố của cơ quan này trong năm sau để tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chắc chắn là Fed đã bật đèn xanh cho nhà đầu tư chứng khoán, ít nhất trong trong tương lai gần. Trong khi đó, nhà đầu tư nào trông đợi một lãi suất cao hơn từ trái phiếu và tiền mặt sẽ phải kiên nhẫn thêm một thời gian dài nữa.

Thúc Huân - Theo fool

Xem thêm >>>>Đừng Chủ Quan Trước Cuộc Họp Của Cục Dự Trữ Liên Bang <<<<<<

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều