logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 20/01/2023

Đà giảm giá đẩy doanh số Tesla bật tăng tại Mỹ

Theo Electrek, nhờ vào đợt giảm giá mới đây nhất trong năm mới 2023 khiến Tesla thu về doanh số kỷ lục chưa từng có tại nước Mỹ. Nhiều cửa hàng của Tesla đã ghi nhận số lượng xe bán ra vượt chỉ tiêu, thậm chí là lượng xe tồn kho cũng vơi đi nhanh chóng.

Đà giảm giá đẩy doanh số Tesla bật tăng tại Mỹ

Cụ thể, Tesla đã áp dụng chương trình ưu đãi lớn nhất từ trước đến nay tại nhiều nước trên thế giới. Cụ thể, Model Y có giá niêm yết 65.990 USD nay chỉ còn 52.990 USD. Ngoài ra, dòng xe cao cấp nhất của hãng - Model X Plaid - cũng được giảm đến 21.000 USD so với giá niêm yết.

Động thái này chính là cách Elon Musk kích thích doanh số của hãng trong bối cảnh Tesla đang gặp phải nhiều sự cạnh tranh từ các hãng xe mới trên thị trường. Trong năm 2022, doanh số của Tesla đã tăng 40% so với năm trước đó, tuy nhiên mục tiêu mà hãng mong muốn lại là mức tăng trưởng 50%.

Ngoài ra, việc giảm giá này còn giúp hãng xe điện lớn nhất nước Mỹ này đủ điều kiện giảm thuế 7.500 USD với mỗi đơn hàng.

Đà giảm giá đẩy doanh số Tesla bật tăng tại Mỹ

Lợi nhuận của Tesla có thể sẽ giảm do ảnh hưởng từ chương trình ưu đãi này. Song, sức mua của khách hàng tăng cao cùng việc sản xuất được nhiều xe hơn cũng góp phần giúp hãng xe "bù lỗ" một phần.

Nếu Tesla vẫn tiếp tục phát triển dây chuyền và tăng năng suất lắp ráp, chi phí sản xuất sẽ nhanh chóng giảm xuống, như vậy doanh thu trong tương lai sẽ được cải thiện.

Chiến lược giảm giá trong đầu năm mới 2023 này là một cú “twist” đột phá, đánh dấu sự đảo ngược trong chiến lược kinh doanh mà hãng xe này đã theo đuổi trong năm 2021 và 2022. Trước đó, Tesla đã liên tục thông báo tăng giá với các mẫu xe điện của hãng.

Hãng cho biết phải tăng giá bán sản phẩm do gặp phải khó khăn trong chuỗi cung ứng và chịu tác động của tình trạng lạm phát. Ông Musk thừa nhận mức giá của năm 2022 quá cao và có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về EV.

Đà giảm giá đẩy doanh số Tesla bật tăng tại Mỹ

Các nhà phân tích cho rằng quyết định giảm giá sản phẩm tại thị trường Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu về EV và tăng áp lực cạnh tranh giữa các thương hiệu EV. Đây cũng là một phần trong chính sách mới mà ông chủ Elon Musk đang theo đuổi, khi muốn ngày càng nhiều người có thể sở hữu những chiếc xe điện thông minh. Thế mạnh của Tesla là tự chủ nguồn cung và phần mềm, những yếu tố chi phối nhiều trong việc sản xuất xe điện trong bối cảnh gián đoạn nguồn cung hiện nay.

Hoa Nguyễn

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif