logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 11/10/2022

Disney, Adobe: 2 công ty có thể trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030

investo-DisneyAdobe-221010Mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD là một bước nhảy vọt lớn đối với hai công ty này, nhưng đạt được bước nhảy vọt đó là hoàn toàn khả thi.

Cho đến nay, chỉ mới có một số ít công ty đạt đến mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Nhưng con số đó có thể sẽ tăng lên trong những năm tới.

Để đạt đến cột mốc này, các công ty cần đáp ứng được một số yêu cầu. Họ phải có một thị trường có thể phục vụ cực kỳ rộng lớn, một con hào cạnh tranh vững chắc để làm nền tảng, và hiện đang tăng trưởng và có lãi.

Hai cổ phiếu nổi bật đáp ứng những điều kiện này là Disney (DIS) và Adobe (ADBE).

Disney

Năm năm qua đã không suôn sẻ đối với Disney. Ông hoàng giải trí đã chứng kiến ​số lượng thuê bao truyền hình cáp sụt giảm, dịch vụ truyền phát trực tuyến tiêu tốn những khoản đầu tư khổng lồ và đại dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến cả các rạp chiếu phim và công viên giải trí. Nhưng Disney được định vị cho cả một thập kỷ tăng trưởng.

https://v5.airtableusercontent.com/v1/8/8/1666224000000/Lktzx-eV60Kkv-RSCHPdZA/38qONBsiDbot6sIZn9AU_15JOZHwYPiP7w2VB9WV9KKeHG62vSjISaPyPDnERjx7x8i9J3kLyLPTqimfliklZQ/GXK7cvYl35vIyJL2bjTpwA1GMciSddtiiwsvTgVz4FM

Vốn hóa thị trường, doanh thu và thu nhập ròng (12 tháng gần nhất) của Disney. Dữ liệu theo Ycharts

Về mặt kỹ thuật, Disney hiện có nhiều người dùng đăng ký hơn Netflix (NFLX) nếu cộng cả ba nền tảng Disney+, ESPN+ và Hulu lại với nhau. Theo thước đo này, họ đã trở thành công ty dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối truyền thông thế hệ tiếp theo.

Nhà đầu tư đã không thích số tiền công ty đổ vào dịch vụ truyền phát trực tuyến. Tuy nhiên, kết quả có thể sẽ sớm trở nên tốt hơn. Disney đã công bố một gói cước hỗ trợ quảng cáo. Nhưng thay vì cung cấp một phiên bản Disney+ có quảng cáo với chi phí thấp hơn, họ vẫn giữ nguyên mức giá 8 USD/tháng cho gói cước hỗ trợ quảng cáo và đồng thời tăng giá cho gói cước không có quảng cáo lên 11 USD/tháng.

Khả năng của Disney trong việc tạo ra nội dung hấp dẫn và sau đó kiếm tiền từ nội dung đó thông qua mô hình “thác nước” của mình – từ rạp chiếu phim đến nền tảng truyền phát trực tuyến đến hàng hóa cho các công viên giải trí – là không có đối thủ trong không gian truyền thông. Công ty sẽ cần phải làm tốt công việc của mình để đạt đến mức định giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có khả năng làm được điều đó.

Adobe

Adobe từ lâu đã sản xuất những phần mềm giá trị dành cho các nhà thiết kế. Nhưng giờ đây, họ đã sẵn sàng trở thành hệ điều hành của cộng đồng thiết kế và lập trình nếu có thể hoàn tất mua lại Figma.

Trong biểu đồ bên dưới, bạn có thể thấy hoạt động kinh doanh cấp phép phần mềm cho người sáng tạo của Adobe đã là một cỗ máy tăng trưởng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, công ty hiện tại đang tạo ra các công cụ mà mọi người sử dụng để sáng tạo nội dung chứ không phải nền tảng mà họ đang sử dụng để cộng tác. Đó là lý do tại sao thương vụ mua lại Figma là một bước tiến lớn đối với công ty.

https://v5.airtableusercontent.com/v1/8/8/1666224000000/rzr-HjitDe8fCjBTpXKkeA/OwoAg9XPazxK42XH4g9RPQbiJPxWLotPS8SQTnpiD-5D9oTJEnNjpyI3MTwU4PO2nuf348Pte9EDxYEHEv79bA/AU2kYvaFApnDx4-xAAL3aMVHw_hCjxP7robgXQU5zwo

Doanh thu, thu nhập ròng (12 tháng gần nhất) và hệ số giá trên thu nhập của Adobe. Dữ liệu theo Ycharts

Bạn có thể thấy Adobe hiện đang giao dịch với giá cao gấp 28,5 lần thu nhập 12 tháng gần nhất, và Figma sẽ giúp tạo ra thêm tăng trưởng trong tương lai. Nhưng để trở thành công ty trị giá 1 nghìn tỷ USD, Adobe cần phải dựa vào nền tảng đa người dùng của Figma để trở thành một người khổng lồ thực sự. Công ty có nhiều khả năng làm được điều đó, thu hút không chỉ các nhà thiết kế đồ họa mà còn cả các nhà lập trình, chuyên viên quản lý dự án và nhiều người khác vào hệ sinh thái Figma. Đừng ngạc nhiên nếu các sản phẩm như Photoshop và Illustrator trở thành tiện ích bổ sung cho Figma, chứ không phải ngược lại.

Bây giờ, khi nắm trong tay một giải pháp nền tảng tiềm năng, bầu trời là giới hạn duy nhất cho giá trị của Adobe. Vì lý do đó, công ty hoàn toàn có khả năng đạt đến giá trị 1 nghìn tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Suy nghĩ lớn

Không có gì đảm bảo bất kỳ công ty nào trong hai công ty này sẽ đạt đến đỉnh cao danh vọng của mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, cả hai công ty đều có nền tảng cần thiết để đạt được quy mô đó. Nếu ban lãnh đạo nghĩ lớn, hai cổ phiếu này có thể sẽ được giao dịch gần với các công ty giá trị nhất thế giới một ngày nào đó.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều