logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 16/12/2020

Dow Jones Vọt Hơn 300 Điểm, S&P 500 Đứt Mạch 4 Phiên Giảm Liên Tiếp

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào ngày thứ Ba (15/12), khi nhà đầu tư ngày càng lạc quan hơn về việc Quốc hội thông qua một gói viện trợ kinh tế khác, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones vọt 337.76 điểm (tương đương 1.1%) lên 30,199.31 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1.3% lên 3,694.62 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.3% lên 12,595.06 điểm, ghi nhận mức đóng cửa cao kỷ lục mới.

Cổ phiếu Apple dẫn đầu đà tăng của Dow Jones, vọt 5% sau khi Nikkei đưa tin đưa tin Công ty này sẽ tăng sản lượng iPhone thêm 30% trong nửa đầu năm 2021. Tất cả 11 lĩnh vực thuộc S&P 500 đều ghi nhận sắc xanh trong ngày thứ Ba, dẫn đầu là lĩnh vực năng lượng và tiện ích.

4 nhà lãnh đạo hàng đầu của Quốc hội Mỹ dự kiến có cuộc gặp vào chiều ngày thứ Ba, nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận về đợt viện trợ kinh tế khác. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dự kiến tổ chức cuộc gặp với Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, đánh dấu nỗ lực lớn nhất đến nay để đạt được một thỏa thuận lưỡng đảng.

Các nhà lập pháp đã đưa ra đề xuất về một đợt viện trợ kinh tế khác vào tối ngày 14/12, chia các biện pháp trước đó thành 2 phần.

Kế hoạch mới kêu gọi 748 tỷ USD chi tiêu cho các chương trình phổ biến ở cả 2 bên, bao gồm những khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, bảo hiểm thất nghiệp, phân phối vắc-xin, giáo dục và hỗ trợ thuê nhà. Dự luật thứ 2 trị giá 160 tỷ USD sẽ bao gồm các vấn đề gây tranh cãi hơn về bảo vệ trách nhiệm kinh doanh và hỗ trợ tài chính cho chính quyền các bang và địa phương.

Bước đi mới nhất hướng về một thỏa thuận kích thích kinh tế được đưa ra khi nhà đầu tư và người Mỹ nói chung đang phải đối mặt với triển vọng ngắn hạn ảm đạm nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế và khả năng kết thúc đại dịch Covid-19 trong năm 2021.

Dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ đã bắt đầu đợt tiêm chủng đầu tiên vắc-xin được phát triển bởi Pfizer và BioNTech vào ngày 14/12, nhưng nước này cũng đã vượt 300,000 ca tử vong vì Covid-19. Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cũng cảnh báo người dân rằng cần phải phong tỏa hoàn toàn để bảo vệ hệ thống y tế của thành phố.

Luke Tilley, Trưởng chuyên gia kinh tế tại Wilmington Trust, nói rằng cần có một gói kích thích kinh tế khác để giữ cho đà phục hồi kinh tế không bị đình trệ trước khi vắc-xin có thể được phân phối.

Vào sáng ngày thứ Ba, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho biết dữ liệu về vắc-xin ngừa Covid-19 của Moderna đáp ứng được kỳ vọng cho sử dụng khẩn cấp, một bước quan trọng trước khi được cấp phép hoàn toàn. Nếu FDA bật đèn xanh cho loại vắc-xin này, đây sẽ là loại vắc-xin thứ 2 được cho phép sử dụng ở Mỹ sau vắc-xin của Pfizer.

Theo Vietstock

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif