logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

chủ nhật, 01/01/2023

Dự báo giá cổ phiếu AT&T: Kết quả thu nhập khả quan thúc đẩy cổ phiếu trong bối cảnh liên quan đến các vấn đề pháp lý

Các nhà đầu tư của ông lớn viễn thông Mỹ AT&T (T) đã phải chịu đựng một năm thử thách do giá cổ phiếu biến động theo hướng cực đoan. Liệu những ngày sắp tới có tươi sáng hơn?

Bối cảnh kinh tế vĩ mô không chắc chắn và sự thù địch của thị trường chứng khoán đối với lĩnh vực viễn thông là một trong những yếu tố tiêu cực. Tuy nhiên, kết quả thu nhập Q3 khả quan và những dự đoán lạc quan về tương lai đã giúp giá cổ phiếu AT&T phục hồi trong những tuần gần đây.

Câu hỏi bây giờ là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Trong bài viết này, hãy cùng xem xét kết quả gần đây của công ty, những tin tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và dự đoán các chuyên gia dành cho giá cổ phiếu AT&T.

Sơ lược về AT&T

AT&T là một công ty viễn thông đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ hoạt động trong lĩnh vực mạng không dây, công nghệ 5G, internet băng thông rộng và cáp quang. Các sản phẩm và dịch vụ của công ty được sử dụng để kết nối các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô trong nhiều ngành khác nhau, cũng như chuyển đổi phương thức liên lạc của các thị trường địa phương và quốc tế.

Trong các hoạt động của AT&T còn có dịch vụ internet cáp quang AT&T Fiber, hiện đang kết nối 18,5 triệu khách hàng ở Mỹ, và FirstNet, mạng viễn thông xây dựng cho mục đích an ninh công cộng duy nhất tại Mỹ. Công ty đã tuyên bố:

“Khách hàng muốn có được kết nối tuyệt vời, họ cũng muốn nó đi kèm với giá trị và dịch vụ tốt hơn. Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho họ nhiều lý do hơn để tương tác với chúng tôi mỗi ngày.”

Theo Morningstar, hoạt động kinh doanh mạng không dây đóng góp khoảng 2/3 tổng doanh thu của AT&T sau khi công ty chia tách với các tài sản WarnerMedia:

“Công ty là nhà cung cấp dịch vụ không dây lớn thứ ba của Mỹ, kết nối 69 triệu khách hàng trả sau và 18 triệu khách hàng sử dụng điện thoại trả trước. Các dịch vụ kết nối có dây cố định dành cho doanh nghiệp đóng góp khoảng 20% doanh thu, bao gồm dịch vụ truy cập internet, mạng nội bộ, bảo mật, thoại và dung lượng mạng bán buôn.”

AT&T cũng có hiện diện lớn đáng kể ở Mexico, phục vụ 21 triệu khách hàng. Hoạt động kinh doanh này chiếm 2% doanh thu của công ty.

Phân tích giá cổ phiếu

Hiệu suất cổ phiếu AT&T trong 5 năm qua

Bất kỳ dự đoán nào cho giá cổ phiếu AT&T cũng phải tính đến hiệu suất của cổ phiếu trong năm vừa qua — năm 2022 đã chứng kiến nhiều biến động.

Giá cổ phiếu AT&T đang giảm nhẹ 0,57% trong năm 2022. Cổ phiếu đã giao dịch ở mức 19,21 USD vào đầu tháng 1 và có giá 19,17 USD tại thời điểm đóng cửa phiên ngày 6 tháng 12.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu đã có lúc tăng cao đến 21,29 USD và giảm xuống thấp đến 14,63 USD trong năm nay. Mức đóng cửa cao nhất trong lịch sử của cổ phiếu là 24,63 USD, thiết lập vào ngày 18/11/2019.

Cổ phiếu đã tăng 15% trong tháng 10 sau một kết quả thu nhập hàng quý tương đối tích cực. Sau đó, cổ phiếu đã nhận được thêm một động lực vào tháng 12 sau bình luận của COO Jeff McElfresh tại một hội nghị toàn ngành.

Công ty, có trụ sở đặt tại Dallas, Texas, được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York (NYSE) từ năm 1901 and giao dịch với mã ‘T’.

Hồi tháng 10/2021, một số nhân viên AT&T đã được đánh chuông khởi đầu ngày giao dịch để kỷ niệm năm thứ 120 cổ phiếu được niêm yết trên thị trường.

Kết quả thu nhập mới nhất

Một bước mấu chốt trong việc dự đoán giá cổ phiếu AT&T là xem xét kết quả tài chính gần nhất của công ty – báo cáo thu nhập Q3 được công bố vào ngày 21 tháng 10. Báo cáo đã cho thấy doanh thu hợp nhất đạt 39,9 tỷ USD, giảm 5,7% so với mức 42,3 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Chênh lệch này phản ánh việc chia tách với hoạt động kinh doanh video tại Mỹ cũng như các hoạt động kinh doanh khác và doanh thu thấp hơn từ hoạt động kinh doanh mạng không dây.

Dòng tiền hoạt động đã đạt 9,9 tỷ USD, giảm 2,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Chi tiêu vốn trong Q3 là 4,7 tỷ USD và chi phí cho nội dung là 4,8 tỷ USD.

Động lực mới cho giá cổ phiếu

Tại hội nghị UBS Global TMT Conference vào ngày 6/12/2022, Jeff McElfresh, COO của AT&T, đã phát biểu rằng công ty đang nhìn thấy tăng trưởng lành mạnh trong cơ sở khách hàng sử dụng 5G và cáp quang. Ông cũng cho biết thêm rằng AT&T vẫn duy trì hướng dẫn của mình là phủ sóng cáp quang hơn 30 triệu địa điểm, bao gồm cả các địa điểm kinh doanh, vào năm 2025.

Vào cuối Q3/2022, AT&T đã phục vụ 18,5 triệu địa điểm khách hàng và xấp xỉ 3 triệu địa điểm khách hàng doanh nghiệp.

Cũng theo McElfresh, AT&T kỳ vọng chi tiêu vốn trong cả năm sẽ rơi vào khoảng 24 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cho dịch vụ viễn thông cốt lõi. Dòng tiền tự do trong cả năm 2022 cũng được kỳ vọng sẽ đạt hướng dẫn trong phạm vi 14 tỷ USD.

Bao quát hơn,  tại hội nghị, vị COO đã nói rằng công ty sẽ tiếp tục tập trung đầu tư vào việc xây dựng một hoạt động viễn thông bền vững với khả năng tạo dòng tiền tốt hơn.

Dàn xếp các vấn đề pháp lý

Trong một diễn biến khác, AT&T đã đồng ý trả số tiền phạt kỷ lục 6,25 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) để dàn xếp một vụ kiện liên quan đến việc để lộ thông tin cho các nhà phân tích Phố Wall.

Bên cạnh đó, ba nhà quản lý của công ty cũng đã đồng ý trả 25.000 USD mỗi người liên quan đến cáo buộc đưa ra vào tháng 3/2021. SEC đã cáo buộc các giám đốc điều hành phụ trách quan hệ nhà đầu tư của AT&T – Christopher Womack, Michael Black và Kent Evans – đã thực hiện “các cuộc gọi riêng tư một đối một” với các nhà phân tích của khoảng 20 công ty Phố Wall. Các cuộc gọi này bị cáo buộc là nhằm tránh rơi vào tình huống không đạt kỳ vọng đồng thuận của các nhà phân tích trong ba quý liên tiếp. 

“Trong các cuộc gọi này, các giám đốc điều hành của AT&T bị cáo buộc tiết lộ dữ liệu nội bộ của công ty về doanh số điện thoại thông minh và tác động của dữ liệu đó đến các thước đo doanh thu nội bộ,” SEC ghi chú, chỉ đến việc hành động đó bị cấm theo luật định.

Dự đoán cổ phiếu AT&T: giá sẽ đi về đâu?

Vậy, các nhà phân tích đang dự đoán gì về giá cổ phiếu AT&T?

Tính đến ngày 8/12, cổ phiếu AT&T đang có xếp hạng “mua nhẹ” theo 13 nhà phân tích được TipRanks tổng hợp. Trong số đó, 6 nhà phân tích đã có xếp hạng “mua” và 7 nhà phân tích xếp hạng “giữ”. Ước tính đồng thuận cho năm 2023 là cổ phiếu AT&T chạm mức 20,20 USD. Giá mục tiêu này ngụ ý tiềm năng tăng trưởng 5,37% từ mức giá 19,17 USD khi đóng cửa thị trường ngày 6/12/2022. Giá mục tiêu cao nhất dành cho cổ phiếu là 24 USD, giá thấp nhất là 17 USD.

Theo thuật toán dự đoán của Wallet Investor, AT&T là “một lựa chọn đầu tư tồi trong dài hạn (1 năm)”. Thuật toán dự đoán cổ phiếu có thể giảm xuống mức giá 13,91 USD trong 12 tháng tới.

Cũng theo Wallet Investor, cổ phiếu AT&T có thể giảm xuống chỉ còn 4 USD vào tháng 12/2025.

Bình luận và dự đoán của chuyên gia

Michael Hodel, giám đốc tại Morningstar, đã ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu ở mức 25 USD theo dự báo công bố vào ngày 16/11. Ông đã bàn đến việc niềm tin xung quanh ngành viễn thông không dây của Mỹ chuyển hướng sang tiêu cực gần đây, một phần vì các nhà phân tích sợ rằng các nhà mạng sẽ “vung tay quá trán” trong chi tiêu cho mạng lưới.

“Thứ hai, trong một thị trường cực kỳ trưởng thành, các công ty sẽ đánh nhau để giành lấy bất kỳ tăng trưởng nào còn sót lại, trừng phạt thêm doanh thu và biên lợi nhuận”, ông viết. “Do đó, các bảng cân đối kế toán sẽ cần được sửa chữa liên tục và lượng tiền mặt công ty có thể phân phối cho nhà đầu tư sẽ ngày càng bị hạn chế”. Tuy nhiên, ông tin rằng triển vọng này là sai:

“Sau một chuỗi các phiên đấu giá phổ vô tuyến, AT&T và Verizon đã mua được các phổ vô tuyến quý giá có thể cho phép cả hai công ty thu hẹp khoảng cách tốc độ và khả năng với những gì T-Mobile vừa bắt đầu cung cấp.”

Hodel cho biết thêm rằng tỷ suất lợi nhuận trên vốn có thể duy trì ở mức chấp nhận được đối với cả hai công ty, ngay cả với mức tăng khổng lồ của số tiền đầu tư sau các đợt đấu giá:

“Trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng duy trì tỷ suất lợi nhuận cao hơn kha khá so với chi phí vốn sẽ là ưu tiên cao nhất của các nhà mạng.”

Khi xem xét các dự báo cho cổ phiếu AT&T, điều quan trọng cần ghi nhớ là dự báo của các nhà phân tích cũng có thể sai. Các dự báo cho cổ phiếu AT&T được thực hiện dựa trên nghiên cứu cơ bản và kỹ thuật về hiệu suất cổ phiếu. Tuy nhiên, hiệu suất trong quá khứ không bao giờ có thể bảo đảm cho kết quả trong tương lai.

Bạn luôn phải có nhận định của riêng mình dựa trên các số liệu. Và hãy luôn nhớ rằng quyết định giao dịch của bạn phụ thuộc vào thái độ của bạn đối với rủi ro, sự hiểu biết của bạn với thị trường, mức độ đa dạng của danh mục đầu tư của bạn và bạn cảm thấy như thế nào khi mất tiền. Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ rằng không bao giờ được giao dịch nhiều hơn số tiền lỗ bạn dự tính.

Theo Capital

 

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều