logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 09/12/2019

Dữ Liệu Việc Làm Tuyệt Vời Nhưng Dow Jones Vẫn Giảm Điểm Trong Tuần Qua

Đã đến lúc khui Sâm-panh để chúc mừng báo cáo báo cáo việc làm đầy lạc quan được công bố hôm Thứ Sáu vừa qua, kể cả khi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones nhìn chung giảm điểm trong tuần.

Sau những chuỗi ngày gây thất vọng, chỉ số việc làm của Hoa Kỳ tăng thêm tới 266.000 trong tháng 11, nhiều nhất kể từ tháng 1. Thị trường chứng khoán phản ứng như kỳ vọng, với chỉ số Dow tăng hơn 337 điểm sau khi báo cáo được công bố.

Sự hồi phục này đã vớt vát lại một phần thua lỗ hồi đầu tuần, dù kết thúc tuần, Dow giảm 36,35 điểm, tương đương 0,1%, xuống 28.015,06. Đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Năm, chỉ số này giảm hơn 370 điểm trong tuần. S&P 500 tăng 0,2%, lên 3145,91 trong tuần và Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống còn 8656,53.

Hơn nữa, các nhà đầu tư dường như cuối cùng cũng sẵn sàng gạt bỏ nỗi lo gắn với thương mại. Thế nhưng đây là điều nằm ngoài sức tưởng tượng hôm thứ Ba, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông ấy cảm thấy hoàn toàn ổn nếu ký kết thỏa thuận thương mại sau cuộc bầu cử - một tuyên bố khiến cho Dow ngay lập tức giảm 280 điểm. Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, phát biểu trên Bloomberg TV rằng ông Trump vẫn chưa sẵn sàng thực hiện một thỏa thuận và các nhà đầu tư không có phản hồi gì trước điều này.

Dường như đám đông phản đối thỏa thuận thương mại đang sử dụng dữ liệu việc làm để biện minh cho quan điểm rằng Hoa Kỳ không cần phải ký thỏa thuận thương mại”, nhà phân tích Andrew Brenner đến từ NatAlliance Securities viết.

Rốt cuộc, đó là những gì các nhà đầu tư lạc quan về giá cổ phiếu nói trong thời gian qua và báo cáo việc làm có lẽ là một căn cứ cho niềm tin ấy của họ. Nhưng như Brenner lưu ý, việc làm là một chỉ báo chậm – nó cho ta biết nền kinh tế đã ở đâu chứ không phải là nó sẽ đi đến đâu. Các chỉ báo hàng đầu đều cho ra những kết quả trái chiều nhiều hơn. Thị trường chứng khoán là một trong số đó và nó đang làm rất tốt. Những dữ liệu về khai báo thất nghiệp cũng vậy, chúng đã trở lại gần mức thấp nhất trong 50 năm. Các chỉ báo khác, bao gồm cả chỉ số sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng, ít xán lạn hơn.

Tuy nhiên, thị trường đang đặt cược rằng giảm tốc tăng trưởng kinh tế - chuyện xảy ra trong suốt năm 2019 - sẽ kết thúc vào năm 2020. Chúng ta sẽ có cơ hội lắng nghe suy nghĩ của Cục Dự trữ Liên bang về điều này sau cuộc họp hai ngày về chính sách tiền tệ diễn ra trong tuần này. Gần như không ai mong đợi một đợt cắt giảm lãi suất nữa sẽ đến, nhưng mọi người sẽ theo sát những thay đổi trong tuyên bố của ngân hàng trung ương và sẽphân tích không sót từ nào được Chủ tịch Fed Jerome Powell nói ra vào hôm thứ Tư. “FOMC sẽ giữ lãi suất ổn định trong tuần tới và có khả năng giữ ổn định trong 12 tháng tới”, chuyên gia kinh tế của Jefferies, Ward McCarthy, viết.

Điều này có thể sẽ được phả ánh một phần qua thị trường trái phiếu. Bất chấp những tin tức tốt lành, lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm tăng 0,064 điểm phần trăm lên 1,842%, cao nhất kể từ ngày 13/11. Nếu nền kinh tế thực sự đang lấy lại động lực tăng trưởng, thì Trái phiếu Kho bạc 10 năm sẽ tăng đáng kể, John Kolovos, chiến lược gia trưởng về thị trường tại Macro Risk Advisors nhận định. “Tôi muốn thấy nó vươn tới 2% và ở trên mức này”, ông nói với Barron’s. “Nếu đến cuối năm, thị trường ở mức 3200 nhưng trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ không xê xích nhiều, tôi sẽ lấy làm lo lắng.”

Lo lắng ư? Thị trường không có thời gian cho điều đó ngay lúc này bởi nó đang chìm trong không khí ăn mừng.

Thu Trang - Theo Barrons

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều