logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 13/04/2023

Exxon Mobil: xứng đáng với tên gọi vàng đen của mình

Kể từ mùa hè năm ngoái đến nay, cổ phiếu Exxon Mobil đã tăng vọt khoảng 30%. Về cơ bản, mức tăng trưởng 30% trong 8 tháng là điều rất bất thường đối với một cổ phiếu vốn hóa lớn như Exxon. Phải thừa nhận rằng phần lớn tăng trưởng này đã xảy ra trong vài tuần qua, và công ty đang giao dịch ở mức giá cao gấp 11 lần thu nhập dự phóng. Vì vậy, thận trọng tại thời điểm này có lẽ là lời khuyên tốt trong ngắn hạn.

Exxon Mobil: xứng đáng với tên gọi vàng đen của mình

Biểu đồ giá cổ phiếu Exxon. Nguồn: Seeking Alpha

Dự báo thu nhập của các nhà phân tích cho Exxon Mobil (XOM) đã bị cắt giảm trong 3 tháng qua và hiện ở mức 2,65 USD/cổ phiếu cho Q1/2023. Thu nhập đã đạt 3,07 USD trong Q4/2022 và 13,26 USD trong cả năm 2022. Các ước tính cho giá cổ phiếu đang dao động từ 110 USD đến 148 USD, với mức trung bình là 127 USD. Thành thật mà nói, con số 148 USD có vẻ không thực tế chút nào với giá dầu dưới 100 USD/thùng.

Trên cơ sở dự phóng, công ty đang trên đà kiếm được khoảng 10,5 USD/cổ phiếu vào năm 2023, mặc dù con số có thể sẽ cao hơn trong nửa cuối năm nhờ giá dầu cao hơn. Trong mọi trường hợp, có thể dự đoán với mức độ tự tin tương đối cao rằng cổ phiếu Exxon sẽ bị bán tháo một chút khi báo cáo thu nhập được công bố - trừ khi các kết quả đánh bại kỳ vọng với chênh lệch đáng kể.

Điều đó có thể sẽ dẫn đến một số sụt giảm đối với giá cổ phiếu trong Q2. Và việc này sẽ mở ra một điểm vào vị thế tuyệt vời trong khoảng giá 85 USD cho người khổng lồ mỏ dầu này. Trong dài hạn, Exxon là công ty mà bạn sẽ muốn sở hữu. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao.

Tương lai của dầu mỏ

Có rất nhiều điều tồi tệ đang được bàn tán xung quanh một “sự chuyển đổi năng lượng”. Tuy nhiên, không có sự chuyển đổi năng lượng nào ở đây! Hãy dừng ngay sự ngớ ngẩn đối với thời hạn vào năm 2030, 2040 và 2050. Sẽ không có thời hạn nào trong số này trở thành hiện thực. Thế giới sẽ có năng lượng “bổ sung” dưới dạng gió, mặt trời, nhiên liệu sinh học và hydro. Các nguồn này sẽ chia sẻ việc cung cấp năng lượng toàn cầu cùng với các nguồn dầu mỏ miễn là vẫn còn nhu cầu vận chuyển và đi lại cá nhân, chúng ta vẫn duy trì nền kinh tế công nghiệp và chúng ta muốn ăn thường xuyên.

Dưới đây là biểu đồ của EIA dự báo mức tiêu thụ nhiên liệu lỏng từ nay đến năm 2050. Cũng có thể là năm 2100, điều đó không thành vấn đề. Cháu chắt của bạn sẽ kéo đến một trạm bơm xăng ở đâu đó trong tương lai xa để đổ đầy bình xăng cho gia đình, giống như bạn đã và đang làm, nếu chúng không phải ngồi đập đá trong hang do sự sụp đổ của nền văn minh hiện đại.

Exxon Mobil: xứng đáng với tên gọi vàng đen của mình

Triển vọng năng lượng 2022. Nguồn: EIA

Biểu đồ này rõ ràng là hướng dẫn cho bạn. Nó cho bạn biết các nhà khoa học và nhà thống kê giỏi tại Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã kết luận, trái ngược với mục tiêu đã nêu của nhiều chính phủ, rằng dầu khí có một tương lai tươi sáng có thể thấy được. Trong mọi trường hợp, chúng ta sẽ không bao giờ sử dụng ít dầu hơn mức hiện tại. Và trong hầu hết các trường hợp, chúng ta sẽ cần nhiều hơn một chút.

Chúng ta cũng hãy hào phóng và cho phép những người theo đạo Hồi tốt bụng đang điều hành OPEC biết một vài điều về tương lai của nhiên liệu. Dưới đây là ước tính của họ đến năm 2045, có vẻ thận trọng hơn so với ước tính của EIA ở trên.

Exxon Mobil: xứng đáng với tên gọi vàng đen của mình

Dự báo nhiên liệu lỏng của OPEC. Nguồn: OPEC

Những lý do tại sao Exxon sẽ tạo ra rất nhiều tiền mặt trong tương lai gần

Lưu vực Permian

Exxon là một trong những vị vua của lưu vực Permian, với hơn một triệu mẫu Anh được sở hữu dưới hình thức trả phí và cho thuê. Với hiện diện này, công ty có kế hoạch sản xuất một triệu thùng dầu mỗi ngày từ Permian vào năm 2027. Ở mức 600.000 thùng hiện tại, mục tiêu đó chỉ yêu cầu tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức 12% và giúp bạn thoải mái vượt qua mốc 1 triệu thùng đó đúng tiến độ. Để đạt được điều đó, công ty sẽ phải bù đắp sụt giảm sản lượng khoảng 128 nghìn thùng tương đương dầu mỗi ngày (BOEPD) và cộng thêm khoảng 80 nghìn BOEPD sản lượng mới vào năm 2023. Sau đó, luật số lớn sẽ phát huy tác dụng. Vào năm 2023, XOM sẽ cần phải khoan vài trăm giếng ở Permian để đạt được kết quả này. Họ có khoảng 4 tỷ USD ngân sách cho Permian trong năm nay, và khoản đầu tư đó sẽ cung cấp khoảng 350 giếng.

Đổi lại khoản đầu tư này, công ty sẽ có 20 tỷ USD hoặc hơn trong EBITDA. Số tiền này sẽ được đưa vào bảng cân đối kế toán của công ty, và tất nhiên sẽ tăng dần trong khoảng thời gian từ bây giờ đến sau đó.

Và cũng liên quan đến lưu vực Permian, Exxon còn có khả năng sáp nhập với Pioneer Natural Resources (PXD). Thương vụ này chắc chắn sẽ xảy ra vì hầu hết những người chơi nhỏ hơn đã bị ngấu nghiến bởi các công ty có quy mô cỡ Pioneer, và thương vụ phải có quy mô lớn một chút để có tác động thực sự đến Exxon. Pioneer sẽ thúc đẩy Exxon phát triển vượt bậc. Tăng gấp đôi sản lượng của họ lên khoảng 1,3 triệu BOEPD, cộng thêm 11 tỷ USD EBITDA – ở mức giá 80,00 USD/thùng, và thêm 2,2 tỷ thùng dầu dự trữ. Nếu họ có thể thành công hoàn tất thương vụ thì đó là điều không cần bàn cãi.

Pioneer đang giao dịch ở mức giá cao gấp 5 lần EBITDA và 80 USD trên mỗi thùng dầu lưu chuyển. Tuy nhiên, Scott Sheffield là một tay buôn trường phái cũ: ông chỉ mua với giá rẻ. Và điều đó nhiều khả năng có nghĩa là khi ông có được cơ hội độc nhất này, ông sẽ chốt đơn rất tốt. Chúng ta sẽ thấy.

Có rất nhiều sức mạnh cộng thưởng cho Exxon từ thương vụ này. Diện tích Midland tại lưu vực Permian của công ty rất ít, và hầu hết diện tích không thực sự có lợi cho các mặt bên 15 nghìn foot mà ngành công nghiệp hiện đang thiết lập để khai thác. Sáp nhập với Pioneer sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề cho XOM. Hãy hy vọng Sheffield biết điều đó.

Guyana

Exxon đã khoan vào một “dòng sông” dầu ngoài khơi Guyana. Đúng hơn, chúng ta nên gọi đây là kênh chính của dòng chảy phù sa của một con sông cổ đại, hoặc một đồng bằng thủy triều trước thời kỳ hồng thủy nằm sâu giữa Guyana và Suriname. Sau 19 phát hiện và 11 tỷ thùng dầu dự trữ được ước tính ở đây, Exxon có triển vọng khai thác khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày từ các giếng dưới biển vào năm 2027. Rõ ràng là Exxon đang đứng ở vị trí thuận lợi để tận dụng vận may này.

Các đối thủ cạnh tranh APA Corp. (APA) và ông lớn TotalEnergies (TTE) đã không thể công bố quyết định đầu tư cuối cùng (FID) đối với những phát hiện của họ ở Lô 53 ngoài khơi Suriname, mặc dù có một chuỗi các phát hiện chất lượng cao kể từ năm 2020. Những thất vọng gần đây đã làm ảnh hưởng đến triển vọng của thềm lục địa ngoài khơi Suriname.

Guyana sẽ là món quà không ngừng dành tặng cho các cổ đông của Exxon trong nhiều thập kỷ tới.

LNG

Trường hợp khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) được sử dụng làm nhiên liệu thay thế, chủ yếu thay thế than đá ở các nước thuộc thế giới thứ ba, đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Exxon, với các dự án LNG tại Golden Pass, USA, Rovuma, Mozambique, Gorgon, Australia, PNG LNG, Papua New Guinea, Qatar North Field, Qatar, và một vài nơi khác, đang trên đường trở thành một trong những nhà sản xuất nhiên liệu LNG hàng đầu trên toàn cầu khi các dự án đi vào hoạt động trong vài năm tới.

Exxon Mobil: xứng đáng với tên gọi vàng đen của mình

Tinh chế

Các công ty dầu mỏ đã bắt đầu kinh doanh lọc dầu từ đầu thế kỷ trước để cung cấp dịch vụ phân phối bán lẻ dầu thô mà họ đang sản xuất. Có những năm thăng trầm trong quá trình tinh chế. Và theo thời gian, nhiều công ty trong số này đã rời khỏi ngành kinh doanh hoặc bán bớt hoạt động của họ. Nhiều nhà máy lọc dầu hàng đầu hiện nay trước đây là một phần của các công ty dầu mỏ tích hợp. Exxon đã giữ hoạt động này lại, và gần đây đã mở rộng khu phức hợp Baytown khổng lồ của họ, sản xuất thêm 250 nghìn BOPD để nâng tổng công suất lên 630 nghìn BOPD. Với việc mất hơn 1 triệu thùng công suất lọc dầu ở Mỹ, đây là một tin tốt cho những người lái xe muốn tiếp nhiên liệu. Đây cũng là tin tốt cho các cổ đông của Exxon. Các công ty lọc dầu đang hoạt động khá tốt với hầu hết các công ty lớn hơn Valero (VLO), Marathon (MPC) và Phillips (PSX) đều đạt mức lợi nhuận và biên lợi nhuận kỷ lục, cũng như giá cổ phiếu trong thời gian gần đây.

Thu giữ và lưu trữ carbon

Exxon đang bắt đầu tạo ra nhiều lợi nhuận trong lĩnh vực thu giữ và lưu trữ carbon (CCUS) tại khu vực công nghiệp Houston Ship Channel của họ. Với một hợp đồng được ký gần đây với Linde (LIN) để lưu trữ 2,2 triệu tấn CO2 mỗi năm, bắt đầu từ năm 2025. Nhờ Đạo luật giảm lạm phát, hoạt động kinh doanh này sẽ mang lại lợi ích theo hai cách.

Có ước tính cho rằng đây sẽ là hoạt động kinh doanh trị giá 55 tỷ USD vào năm 2050. Sử dụng con số 100 USD/tấn cho CO2, Exxon sẽ nhận được tổng hóa đơn vài trăm triệu chỉ từ hợp đồng này.

Rủi ro

Rủi ro lớn nhất của Exxon là giá dầu giảm. Và đợt giảm giá gần đây sẽ tạo ra một điểm vào vị thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư mới. Giá thực của dầu có thể ở mức 70 USD/thùng trong Q1/2023, làm giảm dòng tiền cũng như EBITDA. Một đợt giảm giá lớn khác có thể xảy ra và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu – nhưng có thể cũng chỉ là tạm thời. Chúng ta đã thấy điều này vào năm 2020 khi cổ phiếu rơi xuống khoảng 35 USD và mở ra cơ hội chưa từng có cho các nhà đầu tư mua bắt đáy. Bạn không bao giờ nên nói không bao giờ trong lĩnh vực kinh doanh này. Nếu tình huống đó xảy ra, hãy chuẩn bị tiền để đặt cược lớn.

XOM cũng phải đối mặt với rủi ro kiện tụng về khí hậu mà hiện tại không thể định lượng được. Họ là một mục tiêu béo bở, và một ngày nào đó có thể phải đối mặt với viễn cảnh phải chịu trách nhiệm về vấn đề nóng lên toàn cầu do con người gây ra. Vấn đề này cũng có thể mở ra một cơ hội mua khác tương tự như những gì đã xảy ra với các công ty thuốc lá.

Exxon Mobil: xứng đáng với tên gọi vàng đen của mình

Kết luận

Có một điều thường bị bỏ qua trong các thảo luận là sản phẩm của Exxon có giá trị nội tại rất lớn. Nó có giá trị gì đó. Giá trị tăng và giảm theo điều kiện thị trường, nhưng vào cuối ngày, chúng ta không thể làm gì nếu không có nó. Một số chuyên gia đang chỉ đến lợi tức khá thấp của Exxon và đề xuất mua Trái phiếu ở mức giá hiện tại. Lập luận đó có thể đúng, nhưng Trái phiếu chính phủ có giá nội tại không? Liệu bạn có thể đặt một Trái phiếu vào bình xăng của mình và lăn bánh trên đường không?

Hãy tự hỏi mình, tại thời điểm lạm phát cao, tài sản nào giữ giá trị của nó tốt hơn? Dầu hay Trái phiếu? Bạn có thể chắc chắn đó không phải là trái phiếu chính phủ ở mức lợi suất 4-5%. Nguồn cung tiền đã tăng lên rất nhiều trong thời gian gần đây, tạo ra lạm phát dai dẳng. Vì vậy, câu trả lời tất nhiên là vàng thật và vàng đen. Exxon có rất nhiều vàng với trữ lượng hơn 17 tỷ thùng dầu đã được chứng minh. Đó là rất nhiều. Với tốc độ khai thác dự kiến của công ty là 4,2 triệu thùng tương đương dầu mỗi ngày, trữ lượng trên sẽ tương đương với 10 năm sản xuất, nếu họ không bao giờ tìm thấy (hoặc mua) bất kỳ trữ lượng nào khác.

Hiện tại cổ phiếu Exxon có phần được định giá quá cao và nhà đầu tư nên cân nhắc điều đó khi đưa ra quyết định phân bổ tài sản của riêng mình. Về lâu dài, và đặc biệt nếu thương vụ mua lại Pioneer được tiến hành, Exxon sẽ là công ty mà bạn muốn sở hữu để tạo ra tăng trưởng ổn định trong môi trường giá dầu cao hơn và thu nhập khiêm tốn.

Huân Hà - theo seekingalpha

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều