logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 14/09/2023

Fed có thể không tăng lãi suất trong tháng 9, nhưng giai đoạn tăng lãi suất sẽ chưa kết thúc

Các quan chức Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ đã gợi ý rằng quá trình tăng lãi suất nhằm chống lạm phát sẽ chậm lại do thị trường lao động có dấu hiệu yếu đi và giá cả giảm từ mức cao của đại dịch.

Fed có thể không tăng lãi suất trong tháng 9, nhưng giai đoạn tăng lãi suất sẽ chưa kết thúc

Kỳ họp tháng 9 của Fed có thể không đi kèm một quyết định tăng lãi suất. Nhưng điều đó không có nghĩa là ngân hàng trung ương đã hoàn tất việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas Lorie Logan cho biết trong bài phát biểu ngày 7/9 trong buổi họp mặt Câu lạc bộ doanh nghiệp Dallas như sau: “Ở giai đoạn này, tôi tin rằng chúng ta phải tiến hành dần dần các công cụ chống lạm phát. Cần phải cân bằng rủi ro lạm phát sẽ quay trở lại và rủi ro nền kinh tế suy giảm quá mức”.

Bà nói thêm: “Khi các lãnh đạo họp thường kỳ vào cuối tháng này, có thể quyết định giữ nguyên lãi suất là thích hợp nhất. Nhưng bỏ qua không có nghĩa là dừng lại. Trong những tháng tới, việc đánh giá thêm về dữ liệu và triển vọng kinh tế sẽ quyết định chúng ta có cần phải có thêm các biện pháp bổ sung để hoàn toàn dập tắt lạm phát hay không."

Thông điệp của Logan lặp lại bình luận từ các quan chức Fed khác trong những ngày gần đây.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston Susan Collins cho biết vào ngày 6 tháng 9 rằng ngân hàng trung ương nên dành thời gian để tìm cách giảm lạm phát, đồng thời cảnh báo có thể sẽ tăng lãi suất thêm.

Collins cho biết trong bài phát biểu tại Hội đồng New England: “Trong chu trình điều hành chính sách của chúng tôi thì giai đoạn này đòi hỏi sự kiên nhẫn và đánh giá dữ liệu toàn diện để chắc chắn rằng mọi thứ vẫn đi đúng hướng. Lãi suất chính sách có thể đang ở gần hoặc thậm chí ở mức cao nhất của chu kỳ tăng lần này. Nhưng khả năng lãi suất có thể tiếp tục tăng là tồn tại nếu như số liệu kinh tế sắp tới yêu cầu như vậy.”

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly cũng đề cập những nội dung tương tự với Yahoo Finance. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8, bà cho rằng mặc dù lạm phát đang giảm nhưng nó vẫn ở mức quá cao và vẫn còn nhiều việc phải làm. Daly để ngỏ về khả năng hành động của Fed.

Daly nói: “Liệu chúng tôi chưa xác định có tăng lãi suất vào một thời điểm nào đó hay giữ lãi suất ổn định trong thời gian dài hơn hay không”.

Fed có thể không tăng lãi suất trong tháng 9, nhưng giai đoạn tăng lãi suất sẽ chưa kết thúc

Vào tháng 7, các quan chức Fed đã tăng lãi suất lần thứ 11 kể từ tháng 3 năm 2022. Do đó khả năng có thêm sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa đã được thị trường đề cập từ tháng 6. Vào cuối tháng 9 này, những dự báo sẽ được cập nhật một lần nữa.

Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 19-20 tháng 9. Các quan chức dự kiến sẽ giữ lãi suất ổn định trong khoảng 5,25% -5,5% để xem xét xu hướng phát triển của các số liệu kinh tế.

Lạm phát đã giảm từ mức cao hơn 9% xuống gần 3%. Tuy nhiên lạm phát lõi (loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng không ổn định) vẫn ở mức khoảng 4%, tức là gấp đôi mục tiêu lạm phát dài hạn của Fed.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân PCE “lõi” (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng) đã tăng 4,2% so với năm trước trong tháng 7, tăng từ mức 4,1% trong tháng 6 nhưng giảm từ mức 4,5%-4,6% trong nửa đầu năm.

Một thước đo lạm phát khác là CPI lõi đã tăng 4,7% trong tháng 7, tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10 năm 2021. Báo cáo CPI tháng 8 sẽ được công bố vào thứ Tư.

Tăng trưởng việc làm cũng đang hạ nhiệt. Trong tháng 8, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 187.000 việc làm sau khi tăng thêm 105.000 vào tháng 7 và 157.000 vào tháng 6.

Bất chấp các số liệu “nguội hơn” ở trên, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh hơn dự kiến. Điều đó có nghĩa là còn quá sớm để biết liệu lạm phát có tiếp tục duy trì ổn định ở mức 2% hay không.

Fed có thể không tăng lãi suất trong tháng 9, nhưng giai đoạn tăng lãi suất sẽ chưa kết thúc

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại hội nghị chuyên đề kinh tế thường niên của Fed tại Thành phố Kansas ở Jackson Hole, Wyo., vào ngày 25 tháng 8 rằng Fed sẽ cân nhắc các hành động trong tương lai một cách thận trọng. Ông không nêu quan điểm rõ ràng về việc có tiếp tục tăng nữa hay không.

Ông nói: “Lạm phát đã giảm so với mức đỉnh điểm. Đây một sự phát triển đáng hoan nghênh. Tuy nhiên nó vẫn ở mức quá cao. Chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu biện pháp đó là phù hợp và tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi chúng tôi tin rằng lạm phát đang giảm dần theo hướng mục tiêu.”

Tuy nhiên, Powell cũng cho rằng Fed cần thời gian tiếp tục theo dõi tác động những biện pháp đã áp dụng trước khi tăng lãi suất thêm.

Powell cho biết: “Kể từ hội nghị chuyên đề một năm trước, Ủy ban đã tăng lãi suất chính sách thêm 300 điểm cơ bản, bao gồm 100 điểm cơ bản trong bảy tháng qua”.

“Chúng tôi cũng đã giảm đáng kể quy mô nắm giữ chứng khoán của mình. Các ước tính về độ trễ của hiệu quả mà các chính sách đã thực thi có sự khách biệt rất lớn. Do đó nhiều khả năng hành động tiếp theo trong kế hoạch cần được lùi lại một chút.”

Mặc dù nội bộ Fed vẫn có sự chia rẽ về cách giảm lạm phát xuống mức mục tiêu 2%, nhưng một số thành viên hài lòng với việc giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại. Nhóm này tin rằng tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất của Fed vẫn chưa được thể hiện rõ ràng.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết vào ngày 31 tháng 8 rằng ông không tin rằng lãi suất cần phải tăng thêm nhưng ngân hàng trung ương nên giữ lãi suất ở mức cao vì lạm phát vẫn còn quá cao.

Bostic nói tại một hội nghị ở Cape Town, Nam Phi: “Tôi cảm thấy cường độ thắt chặt của chính sách tiền tệ đã ở mức phù hợp. Tôi nghĩ chúng ta nên thận trọng và kiên nhẫn chờ các chính sách hạn chế tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế. Nếu tiếp tục tăng lãi suất ngay, chúng ta có nguy cơ thắt chặt quá nhiều và gây ra những tổn thất kinh tế không cần thiết”.

Bostic cũng bổ sung lưu ý rằng ông không nằm trong phe ủng hộ việc cắt giảm lãi suất sớm.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia, Patrick Harker cũng đang mong muốn giữ lãi suất ổn định ở mức này trong một thời gian.

Harker nói với Yahoo Finance trong một cuộc phỏng vấn tại Jackson Hole rằng ngân hàng trung ương có thể giữ lãi suất ổn định trong tháng 9 và giữ vị trí đó trong một thời gian dài. Điều này là lựa chọn hợp lý nhất, giành thêm thời gian cho phép các đợt tăng lãi suất trước đó tiếp tục thể hiện hiệu quả.

Ông nói: “Hành động mà tôi muốn làm ở thời điểm hiện tại là giữ nguyên chính sách và chờ xem mọi thứ diễn ra như thế nào.”

Investo - Trang tin tức chứng khoán mỹ hàng đầu Việt Nam.

Hoàng Dương – Theo Yahoo! Finance

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif