logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 03/01/2023

GBP/USD thủng mốc 1,2000 khi chỉ số DXY tăng vọt

Tóm tắt ý chính:
• GBP/USD giảm đến 170 pip.

• Chỉ số Dollar Mỹ bắt đầu năm 2023 với một nhịp tăng mạnh. Liệu đồng bạc xanh có tăng thêm trong tháng Giêng nữa hay không?

• Chỉ số PMI Sản xuất của Vương quốc Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 31 tháng.

Bối cảnh cơ bản GBP/USD

GBP/USD đã thủng mức quan trọng 1,2000 lần đầu tiên sau 4 tuần trở lại đây khi chỉ số Dollar Mỹ khởi sắc trở lại. Vốn dĩ bị mắc kẹt trong phạm vi rộng 100 pip kể từ ngày 19/12, có vẻ như GBP/USD cuối cùng đã xác định được xu hướng khi sắp có một số sự kiện và dữ liệu quan trọng trong tuần này.

Nhịp giảm của GBP/USD trong sáng nay bắt nguồn từ việc chỉ số Dollar cuối cùng đã phục hồi sau một vài tuần giằng co. Phe mua chỉ số Dollar Mỹ đang rất cần một số tín hiệu tích cực sau khi kết thúc năm 2022 một cách kém ấn tượng với 3 tháng sụt giảm liên tiếp. Tháng Giêng vốn dĩ là tháng lành đối với đồng bạc xanh từ trước đến nay, và sau nhịp tăng ngày hôm nay, đó là tín hiệu cho thấy quy luật này có thể sẽ tiếp tục hiệu nghiệm. Nhìn vào biểu đồ bên dưới, dễ thấy chỉ số DXY sắp phá vỡ mô hình nêm giảm hình thành kể từ ngày 15/11, mà kịch bản này có thể chuyển hóa thành một nhịp tăng mạnh.

Biểu đồ hàng ngày của chỉ số Dollar Mỹ (03/01/2023)

Như thể bồi thêm áp lực lên tỷ giá GBP/USD, dữ liệu kinh tế của Vương quốc Anh công bố sáng nay cho thấy một màn kết thúc yếu ớt trong năm 2022 đối với ngành sản xuất khi Chỉ số PMI sản xuất của S&P Global/CIPS UK chạm mức thấp nhất trong 31 tháng trở lại đây. Con số 45,3 trong tháng 12 giảm đi nhiều so với mức 46,5 trong tháng 11 với sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm đều giảm với tốc độ nhanh hơn. Nhu cầu trong và ngoài nước Anh vẫn thấp do tình hình kinh tế bất ổn, khách hàng giảm sức mua và hoãn đơn đặt hàng, từ đó tiếp tục đè nặng lên lĩnh vực này.

Lịch kinh tế chỉ có lác đác một vài điểm dữ liệu quan trọng ngày hôm nay, đơn cử như chỉ số PMI Sản xuất của Hoa Kỳ. Sau đó vào ngày mai, sự chú ý của giới đầu tư sẽ chuyển sang sự kiện phát hành biên bản FOMC cũng như dữ liệu NFP vào ngày thứ Sáu.

Từ góc độ kỹ thuật, với nhịp giảm mạnh vào sáng nay, có khả năng GBP/USD sẽ phát sinh một số nhịp thoái lui trong ngắn hạn. Nhịp tăng bật lên khỏi đường MA 50 ngày đã giúp thúc đẩy cặp tiền này quay trở lại mức 1,2000 hoặc ngay trên đường MA 200 ngày ở khoảng 1,2040. Chỉ báo RSI cũng phát tín hiệu ủng hộ cho kịch bản tăng phục hồi khi loanh quanh trong vùng quá bán. Tuy nhiên, xu hướng chung vẫn đang nghiêng về kịch bản giảm, đặc biệt là nếu chỉ số Dollar Mỹ thực sự tăng bứt phá lên trên mô hình nêm. Trong trường hợp đó, lực bán có thể đẩy GBP/USD xuống thấp hơn, tiếp đến phe bán có khả năng test mức hỗ trợ tại ngưỡng 1,1750 và đường MA 100 ngày quanh 1,1650.

Biểu đồ hàng ngày GBP/USD (03/01/2023)

Đăng Khoa - theo DailyFX

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều