logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 02/03/2023

Gilead: mã chia cổ tức hấp dẫn với tỷ suất hơn 3,7%

Tóm tắt

  • Gilead đã dần vượt lên trên được sức ép đè nặng lên chính mình với tỷ suất cổ tức hơn 3,7% vô cùng hấp dẫn.
  • Tuy nhiên, sức tăng trưởng của các khoản thanh toán cổ tức đang có dấu hiệu chậm lại, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ môi trường lạm phát cao.
  • Các chuyên gia hiện đang kỳ vọng cổ phiếu Gilead có thể lấy lại tốc độ tăng trưởng cổ tức khoảng 5% đến 7% mỗi năm.

Gilead: mã chia cổ tức hấp dẫn với tỷ suất hơn 3,7%

Giới thiệu

Ngay sau khi Gilead Science, Inc. công bố báo cáo tài chính Q2 năm 2022 vào năm ngoái, một số chuyên gia đã khuyến nghị các nhà đầu tư nhanh tay mua vào mã này với mức giá rẻ lúc bấy giờ. Kể từ thời điểm đó đến nay cổ phiếu đã tăng gần 30% trong khi S&P mất hơn 4% trong cùng giai đoạn. Nếu tính đến cả cổ tức, tổng lợi nhuận mã này mang lại cho các nhà đầu tư trong 9 tháng qua lên tới gần 35%. Và thậm chí con số còn hấp dẫn hơn nữa, lên tới 47% tỷ lệ hoàn vốn nếu xét trong giai đoạn 12 tháng.

Nguyên do khiến các chuyên gia lạc quan đến từ tiềm lực của công ty trong lĩnh vực ung thư và virus học. Ngoài thành danh với các sản phẩm có tiếng tăm, công ty còn nổi tiếng với hệ thống nghiên cứu thuốc cực lớn có tiềm năng mang lại các sản phẩm bom tấn trong tương lai gần. Trong hai quý tiếp theo, công ty cũng cung cấp các dữ liệu thu nhập thuyết phục với EPS Q3 và Q4 năm 2022 lần lượt đạt 1,9 USD/cổ phiếu và 1,67 USD/cổ phiếu.

Trong khi nhiều công ty dược phẩm nhỏ hơn lao đao tìm cách duy trì để có thể chờ tới lúc các sản phẩm thuốc của mình được phê duyệt lưu hành, hoạt động kinh doanh lâu đời lẫn dòng tiền ổn định của Gilead thu hút các nhà đầu tư lâu năm thay vì đầu cơ chớp nhoáng. Hiện các nhà đầu tư dài hạn đánh giá hồ sơ tăng trưởng của Gilead thông qua tiềm năng tăng trưởng phi GAAP (đã loại bỏ thuốc Veklury chữa Covid-19) của công ty. Song thành thực mà nói công việc đánh giá này không hề dễ dàng do bức tranh môi trường kinh tế vĩ mô thiếu chắc chắn. Chúng ta không thể biết chắc lạm phát có giảm hay không? Liệu các sản phẩm bom tấn của công ty có gặp thuận lợi và tiếp tục tăng trưởng chóng mặt trong năm tới hay không?

Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá phần nào sức khỏe tài chính của Gilead thông qua cổ tức hay nói rộng hơn là cách dòng tiền luân chuyển qua công ty. Thông thường nếu cổ tức có dấu hiệu tăng trưởng bền vững thì đó thường thể hiện khả năng tài chính ổn định.

Tỷ suất cổ tức

Gilead hiện đang trả mức cổ tức tương đương tỷ suất 3,73% hay 0,75 USD/cổ phiếu. Điểm đặc biệt thú vị ở đây là mặc dù trong 5 năm qua công ty đều ghi nhuận lợi nhuận cực cao, song mức tỷ suất trung bình của Gilead chỉ nhỉnh hơn một chút ở 3,9%. Nhiều nhà đầu tư dài hạn sử dụng tỷ suất cổ tức như một thước đo xem cổ phiếu có đắt hay không. Với con số này của Gilead, chắc chắn đây không phải là một mã có mức định giá cao đáng kể.

Gilead: mã chia cổ tức hấp dẫn với tỷ suất hơn 3,7%

Tăng trưởng cổ tức

Mặc dù Gilead đã có 7 năm liên tiếp chi trả cổ tức tăng trưởng vững chắc, tốc độ tăng trưởng cổ tức của công ty có dấu hiệu giảm sút một chút như thể hiện ở bảng dưới. Mức tăng cổ tức quý gần đây nhất là từ 0,02 USD/cổ phiếu lên 0,75 USD/cổ phiếu tương đương 2,7%. Con số này thấp hơn nhiều so với các các giai đoạn 3 và 5 năm tương ứng. Tốc độ tăng trưởng cổ tức rất quan trọng (đặc biệt là trong thời kỳ lạm phát) vì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy liệu sức mua của nhà đầu tư có được bảo vệ hay không. Đối với Gilead, một số chuyên gia hiện đang đưa ra quan điểm tương đối thận trọng và nhận định cổ phiếu có thể đạt tỷ suất cổ tức trung bình là 4% trong tương lai. Ngoài ra các chuyên gia cũng dự báo tốc độ tăng trưởng cổ tức có tiềm năng ghi nhận mức 3% hàng năm. Chính vì thế nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu ngay hôm nay, toàn bộ vốn đầu tư của bạn sẽ được hoàn lại sau 19 năm nữa. Tuy nhiên, nếu Gilead có thể tăng cổ tức thêm 6%, con số 19 năm nói trên sẽ giảm còn 16 năm. Rõ ràng đây là một yếu tố cần đặc biệt lưu tâm trong môi trường đầu tư tương đối ảm đạm hiện tại.

Khung thời gian

Tốc độ tăng trưởng cổ tức

12 tháng

2,82%

3 năm

5,03%

5 năm

7,02%

 

Tỷ lệ thanh toán/Dòng tiền tự do

Tỷ lệ chi trả (hay số tiền được trích ra từ dòng tiền tự do để thanh toán cổ tức) sẽ giúp chúng ta lập tức hình dung được rằng liệu cổ tức có bền vững hay không. Trong 12 tháng qua, công ty đã trích 44,4% dòng tiền tự do để trả cho các cổ đông dưới hình thức trả cổ tức. Mặc dù tỷ lệ xuất chi có tăng nhẹ (mức trung bình 5 năm là 38,6%), nhưng không có gì đáng ngại. Về dòng tiền tự do, Gilead đã kết thúc năm tài chính 2022 với dòng tiền tự do đạt 6,65 USD/cổ phiếu được tạo ra từ dòng tiền hoạt động 9,072 tỷ USD. Do đó, mức định giá dòng tiền của Gilead đắt hơn so với lịch sử (bội số tiền mặt dự phóng là 13,86 so với mức trung bình 5 năm là 9,83). Nhưng một lần nữa có thể khẳng định đây cũng không phải mức định giá quá cao vượt ngoài sức tưởng tượng.

Xu hướng dòng tiền, tỷ lệ chi trả và tăng trưởng đã cho chúng ta những đánh giá sâu hơn về tình hình tại công ty. Nhìn chung các nhà phân tích theo dõi Gilead kỳ vọng thu nhập sẽ giảm 6% vào năm tới trước khi tăng trở lại một lần nữa vào năm tài chính 2024. Dù con số tăng trưởng âm 6% đó đã dần được cải thiện trong thời gian gần đây, nhưng điều khiến các nhà đầu tư quan tâm là tác động của thu nhập âm tạm thời đối với tình hình tài chính hay cụ thể là cổ tức.

Khả năng chi trả lãi vay & Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu

Tỷ lệ chi trả lãi vay cho chúng ta biết EBIT của Gilead đang giảm bao nhiêu phần trăm. Trong khi đó tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu giúp chúng ta đánh giá tình hình nợ của Gilead. Xu hướng trong cả hai số liệu đều có giá trị đối với các nhà đầu tư cổ tức vì chúng cho thấy khả năng của công ty trong việc tiếp tục tăng hay giảm nợ. Và tình cờ, cả hai số liệu này đều đang ở trạng thái tốt hơn so với mức trung bình tương ứng trong 5 năm qua. Đây là một điểm cộng rất đáng khích lệ. Tỷ lệ chi trả lãi vay & tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Gilead lần lượt là 11,74 & 122% so với mức trung bình 5 năm 9,14 & 135%. Những xu hướng này chứng tỏ hoạt động quản lý bảng cân đối kế toán hợp lý đã giúp công ty có nhiều cơ hội hơn để tăng cổ tức, đặc biệt nếu lãi suất dần ổn định.

Gilead: mã chia cổ tức hấp dẫn với tỷ suất hơn 3,7%

Kết luận

Tóm lại, mặc dù thu nhập của Gilead dự kiến ​​sẽ giảm trong năm tài chính 2023, nhưng dòng tiền tự do của công ty hiện vẫn được đảm bảo để chi trả các khoản cổ tức. Tốc độ tăng trưởng cổ tức tuy có dấu hiệu suy giảm nhưng vẫn hoàn toàn hợp lý, đặc biệt là khi xét đến tình hình thu nhập yếu hơn của công ty. Tiềm năng tăng trưởng cổ tức của công ty sẽ được hé lộ phần nào thông qua BCTC Q1 sắp tới.

Hoàng Dương

Tìm hiểu về các cổ phiếu hot nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ, đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư, xem thêm tin tức ngay.

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều