logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 10/12/2019

Giới Phân Tích Lạc Quan Về Cổ Phiếu Apple Trước Thềm 2020

Đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ 5, cổ phiếu Apple (AAPL) tăng hơn 1,4% sau khi một nhà phân tích của Citi dự đoán mùa lễ hội sắp tới này, nhà sản xuất iPhone sẽ có hiệu suất vượt trội. Nhà phân tích Jim Suva của Citi rất lạc quan về bức tranh kinh doanh của Apple trong mùa lễ này, ông cho rằng chiến lược định giá của hãng và các xu hướng nhu cầu gần đây là những yếu tố đem lại cho hãng một quý Giáng sinh khởi sắc.

Giới Phân Tích Lạc Quan Về Cổ Phiếu Apple Trước Thềm 2020 Giới Phân Tích Lạc Quan Về Cổ Phiếu Apple Trước Thềm 2020

Với dự đoán này, ông đã tăng mục tiêu giá của mình lên 20%, từ 250 USD lên 300 USD và khẳng định lại xếp hạng “Nên mua” đối với cổ phiếu này. Cổ phiếu AAPL tăng hơn 71% từ đầu năm đến nay, vượt xa Microsoft MSFT với mức tăng trưởng 49%. Cổ phiếu AAPL tăng khoảng 11% kể từ khi công bố báo cáo tài chính Q4 với cả doanh thu và lợi nhuận đánh bại ước tính.

Đây là một đợt tăng giá khá ấn tượng, nhưng liệu rằng các nhà đầu tư có nên trông đợi đà tăng trưởng này vẫn sẽ tiếp diễn cho đến hết năm?

Giới Phân Tích Lạc Quan Về Cổ Phiếu Apple Trước Thềm 2020 Giới Phân Tích Lạc Quan Về Cổ Phiếu Apple Trước Thềm 2020[/caption]

Thiết bị đeo bù đắp sụt giảm doanh thu iPhone

Phố Wall không thôi lo lắng về sự sụt giảm doanh thu iPhone. Cụ thể, doanh thu iPhone giảm 16,7% trong năm tài khóa 2019. Doanh thu mảng Thiết bị đeo, Nhà cửa và Phụ kiện tăng hơn 40% trong năm tài khóa 2019, giúp bù đắp cho sự sụt giảm doanh số bán iPhone.

Air Pods ngày càng được lòng thị trường và đó cũng là một cú hích lớn cho phân khúc thiết bị đeo bởi lẽ Apple đã phải trầy da tróc vỉ mới có thể theo kịp nhu cầu. Air Pods vốn không gây được ấn tượng với người tiêu dùng khi được tung ra thị trường vào cuối năm 2016. Vào thời điểm đó, người dùng xôn xao vì Táo khuyết khai tử giắc cắm tai nghe trên iPhone 7 và nghĩ rằng mẫu tai nghe không dây mới với mức giá 159 USD là quá đắt đỏ.

Air Pods lại sớm lấy lại đà tăng trưởng

Thế nhưng Air Pods lại sớm lấy lại đà tăng trưởng và rồi trở thành cái tên dẫn đầu trong danh mục này. Việc Air Pods bất chợt được ưa chuộng khiến Apple cho ra mắt Air Pods thế hệ thứ hai, bổ sung thêm hoạt động rảnh tay cho tính năng "Hey Siri".

Táo khuyết tiếp tục giới thiệu Air Pods Pro vào tháng 10 khi Amazon trình làng tai nghe không dây riêng của mình với tên gọi Echo Buds. Nhu cầu đối với Air Pods Pro thậm chí còn cao hơn nữa khiến cho Apple phải thuê thêm nhà sản xuất ở Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu.

Theo Bloomberg, doanh số bán Air Pods dự kiến ​​năm tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 60 triệu chiếc trong năm 2019. Air Pods Pro được cho là sẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng này.

Apple tìm cách hồi sinh doanh thu iPhone

Doanh thu iPhone vẫn chiếm khoảng 54% doanh thu thuần của Apple, do đó, giải quyết vấn đề sụt giảm doanh thu vẫn là chuyện sống còn với ông lớn này. Trong một lưu ý nghiên cứu gửi các nhà đầu tư trong tuần này, các nhà phân tích của J.P. Morgan, dẫn đầu bởi Samik Chatterjee, đã dự đoán rằng Apple sẽ ra mắt bốn mẫu iPhone mới vào mùa thu tới, tất cả đều sẽ hỗ trợ kết nối 5G và có màn hình OLED.

Dòng sản phẩm dự kiến ​​này có khả năng giúp doanh số iPhone tăng vọt bởi Apple có thể gói ghém những tính năng siêu việt vào hai mẫu điện thoại cao cấp và hai mẫu iPhone có khả năng chạy 5G nhưng với các tính năng vừa phải hơn và mức giá thấp hơn. Mô hình định giá này có khả năng giúp các sản phẩm iPhone mới tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Tăng trưởng dịch vụ

Trên hết, phân khúc Thiết bị đeo, Nhà cửa và Phụ kiện là động lực tăng trưởng chủ chốt và tâm điểm đối với CEO Tim Cook. Phân khúc dịch vụ một lần nữa là chất xúc tác trong năm tài chính 2019 bởi doanh thu của nó tăng hơn 16% đạt 46,3 tỷ USD.

Thành công trong phân khúc dịch vụ có được là nhờ 450 triệu thuê bao trả tiền trên toàn hệ sinh thái dịch vụ của Apple, tăng từ 330 triệu cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng của phân khúc dịch vụ khiến nó ngày càng quan trọng hơn đối với việc duy trì sự tăng trưởng dài hạn của công ty.

Trong năm tài khóa 2019, dịch vụ chiếm khoảng 18% tổng doanh thu của Apple, tăng so với mức 15% mà nó đóng góp trong năm tài khóa 2018. Apple đã tìm cách duy trì tăng trưởng phân khúc dịch vụ thông qua việc ra mắt Apple Card, Apple News+, Apple Arcade, và dịch vụ phát trực tuyến của riêng mình là Apple TV+ vào năm 2019.

Dịch vụ truyền phát của Apple được cho là một đối thủ cạnh tranh mạnh của Disney DIS và Netflix NFLX. Apple TV+ sẽ trở nên cạnh tranh hơn khi thư viện nội dung của nó phong phú hơn. Sự lớn mạnh của phân khúc này sẽ là tối quan trọng đối với sự tăng trưởng của Apple trong dài hạn.

Triển vọng cổ phiếu Apple

Zacks ước tính tăng trưởng doanh thu thuần của Apple trong Q1 là 4,1% lên 87,74 tỷ USD và thu nhập tăng vọt 8,4% lên 4,53 USD mỗi cổ phiếu. Doanh thu iPhone dự kiến giảm nhẹ 1,3% xuống còn 51,3 tỷ USD và thiết bị đeo dự kiến ​​tăng 28,1% lên 9,36 tỷ USD.

Phân khúc dịch vụ của Apple được dự đoán sẽ tăng 18% lên 12,8 tỷ USD trong quý đầu tiên.

Dự kiến trong năm tài khóa 2020, lợi nhuận của hãng sẽ tăng 10,9% lên 13,18 USD một cổ phiếu và doanh thu thuần đạt mức 275,09 tỷ USD, tăng 5,7%.

Kết luận về cổ phiếu Apple

Apple hiện đang được giao dịch với mức giá gấp khoảng 20 lần thu nhập dự phóng, cao hơn một chút so với mức trung bình của ngành là 19X. Cổ phiếu này cũng trả cổ tức hàng quý với tỷ suất cổ tức là 1,16%. Đây không hẳn là mức chi trả cổ tức mà nhiều nhà nhà đầu tư thu nhập mong muốn, nhưng chắc chắn nó làm tăng thêm giá trị của việc sở hữu một công ty vượt trội so với  ngành trong năm 2019 và trong nhiều năm sau đó.

Táo khuyết tăng trưởng vô cùng ấn tượng bất chấp sự đi xuống gần đây của “con gà đẻ trứng vàng” của mình do sự thành công vượt trội của các hạng mục khác. Air Pods chiếm được nhiều cảm tình của người tiêu dùng và phân khúc dịch vụ đã trở thành công cụ tạo doanh thu lớn thứ hai cho Táo khuyết.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên quan tâm xem Apple có kế hoạch gì để giải quyết vấn đề doanh thu iPhone sụt giảm với việc ra mắt những chiếc iPhone mới vào năm 2020. Dù doanh thu iPhone không mấy khả quan, công ty này dường như vẫn sẽ có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận và nó vẫn có xếp hạng Zacks #3 (Nắm giữ).

>>Xem thêm: Apple Chịu Nhiều Tác Động Nhất Từ Đợt Thuế Quan Tiếp Theo Lên TQ

 

Thu Trang - Theo Yahoo

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều