logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 06/09/2023

GlobalData: IPO sẽ giúp Birkenstock linh hoạt và tăng trưởng hơn

Birkenstocks sẽ sớm không chỉ có mặt ở các cửa hàng giày. Nếu chủ sở hữu - công ty cổ phần tư nhân Mỹ L Catterton - thực hiện thành công kế hoạch của họ, hãng sản xuất dép của Đức sẽ giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Việc chuyển sang Mỹ sẽ khiến các ông chủ châu Âu của Birkenstocks thậm chí còn giàu hơn nữa.

GlobalData: IPO sẽ giúp Birkenstock linh hoạt và tăng trưởng hơn

Bloomberg đưa tin, L. Catterton - công ty cổ phần tư nhân có trụ sở tại Greenwich, là chủ sở hữu của Birkenstock - sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) công ty giày dép này vào tháng 9/2023. Goldman Sachs (GS) và JPMorgan Chase (JPM) đang giúp tạo điều kiện thuận lợi cho đợt IPO, dự kiến ​​sẽ là một trong những đợt sinh lợi nhiều nhất trong năm nay.

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chi tiết về ngày và quy mô chính xác của đợt IPO được đưa ra. Theo PitchBook, Birkenstock nhiều khả năng được định giá hơn 8 tỷ USD. Trong khi đó, theo DW, các ước tính hiện tại định giá công ty dao động trong khoảng từ 6 - 10 tỷ USD.

Nếu Birkenstock thực sự tiến hành IPO, đây sẽ là lần đầu tiên nhà sản xuất dép nổi tiếng công khai tình hình tài chính của mình, điều này sẽ mang đến cho thị trường một cái nhìn sâu sắc thú vị về các chi tiết kinh doanh hiện tại của Birkenstock.

Lý do bởi Birkenstock là một công ty tư nhân và thậm chí chủ yếu thuộc sở hữu gia đình trong phần lớn thời gian tồn tại nên các giao dịch kinh doanh của công ty thường có cảm giác đặc biệt khó nắm bắt.

GlobalData: IPO sẽ giúp Birkenstock linh hoạt và tăng trưởng hơn

Tháng 7/2023, nhà phân tích Neil Saunders tại GlobalData đưa ra nhận định rằng đây là thời điểm tốt để L Catterton khám phá kế hoạch IPO của Birkenstock.

“Kể từ khi mua lại doanh nghiệp, L Catterton đã phát triển Birkenstock và tăng giá trị của công ty. Họ có thể hài lòng với tiến độ, coi đây là thời điểm thích hợp để kiểm tra tình hình và xem liệu có bất kỳ sự quan tâm nào đến việc chào bán ra công chúng hay không.” - ông Saunders nói.

“Việc IPO sẽ giúp Birkenstock linh hoạt hơn. Là một doanh nghiệp độc lập, Birkenstock có thể gây quỹ để mở rộng và tăng trưởng.”

“Birkenstock là một thương hiệu có uy tín và lâu đời hơn nhiều so với nhiều thương hiệu mới hướng tới người tiêu dùng mới nổi, vì vậy điều đó có thể sẽ có lợi cho họ. Việc L Catterton đang khám phá các lựa chọn cho thấy họ rất thận trọng.”

Năm 2016, công ty cổ phần tư nhân Mỹ Catterton, hãng thời trang Pháp và chủ sở hữu Louis Vuitton LVMH Moet Hennessy Louis Vuitton (LVMUY) cùng với Groupe Arnault, thuộc sở hữu của “ông trùm” thời trang người Pháp Bernard Arnault, đã thành lập L. Catterton trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu trong việc bán hàng thời trang.  L. Catterton duy trì mối quan hệ đặc biệt với LVMH - nhà tài trợ chính.

Birkenstock, được thành lập ở Đức hơn 250 năm trước, gia nhập thị trường Mỹ vào năm 1966 và trở thành thương hiệu thời trang cao cấp mang tính biểu tượng kể từ đó. Công ty đã bắt đầu hợp tác với những tên tuổi xa xỉ như Dior, Manolo Blahnik và Valentino, đồng thời truyền cảm hứng cho các biến thể từ các nhãn hiệu như Celine và Givenchy. 

Trong vài năm qua, Birkenstock đã trải qua một sự bùng nổ lớn về mức độ phổ biến. Điều này một phần nhờ vào sự nổi lên của dòng giày guốc Boston và sự hợp tác với những nhãn hiệu đình đám như Dior và Stüssy đã củng cố Birkenstock như một nhà sản xuất hàng đầu thực sự.

Doanh số bán hàng và sự nhận diện tên tuổi của công ty đã được nâng cao trong thời gian gần đây nhờ buổi ra mắt phim "Barbie", trong đó có cảnh nữ diễn viên chính Margot Robbie đi một đôi dép Birkenstock màu hồng trị giá khoảng 160 USD.

GlobalData: IPO sẽ giúp Birkenstock linh hoạt và tăng trưởng hơn

Theo báo cáo của Bloomberg News, trong năm 2022, Birkenstock chứng kiến ​​doanh thu tăng 29% lên khoảng 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), tương ứng với thu nhập được điều chỉnh là 394 triệu euro (432 triệu USD). Nhà sản xuất dép đang đầu tư mạnh vào việc xây dựng các địa điểm sản xuất ở Đức, bao gồm một  nhà máy mới trị giá 120 triệu euro ở Pasewalk, một thị trấn phía bắc Berlin. 

Thị trường IPO của Mỹ có vẻ như cuối cùng đã trở lại với nhịp sôi động sau 18 tháng ảm đạm, được thúc đẩy bởi sự thành công gần đây của chuỗi nhà hàng Cava Group Inc. Thị trường IPO đã gặp khó khăn kể từ đầu năm 2022 khi lãi suất tăng, bất ổn kinh tế và thị trường chứng khoán giá xuống dẫn đến khan hiếm các đợt chào bán mới. 

Theo Ernst & Young, chỉ có hơn 150 đợt IPO kể từ đầu năm ngoái, so với kỷ lục 416 vào năm 2021, trong khi số tiền thu được chỉ đạt dưới 19 tỷ USD so với 155,8 tỷ USD huy động được trong kỷ lục năm 2021.

Nếu đợt IPO của Birkenstock diễn ra đúng kế hoạch sẽ là hơn hai năm sau khi L Catterton và công ty đầu tư của gia đình tỷ phú Bernard Arnault mua lại phần lớn cổ phần của Birkenstock, một thương vụ định giá doanh nghiệp vào khoảng 4 tỷ USD. Có thể nói, IPO thể hiện một bước quan trọng trong hành trình của Birkenstock, mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội tham gia vào sự phát triển và thành công liên tục của thương hiệu giày dép mang tính biểu tượng này.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif