logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 05/12/2019

Google Thay Đổi Thế Nào Khi Các Nhà Sáng Lập Ra Đi

Larry Page đã chuyển giao lại hầu hết các nhiệm vụ hàng ngày, nhưng bây giờ ít nhất các nhà đầu tư cuối cùng cũng có thể thấy doanh thu của YouTube

Các nhà sáng lập Google, Larry Page, bên trái, và Serge Brin phát biểu năm 2008.

Những người đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đều từ chức vào thứ Ba, nhưng thông báo đó chỉ giống như sự kết thúc cho quá trình chuyển đổi chậm chạp của một công ty từng là công cụ tìm kiếm lý tưởng thành một khối công nghệ vô cảm mà thôi.

Kể từ khi Sundar Pichai được giao phụ trách Google vào năm 2015, cùng lúc công ty mẹ kỳ quặc của Google là Alphabet Inc. GOOG, +1,95% GOOGL, +1,87% được thiết lập, Page và Brin hầu như không xuất hiện trước công chúng. Pichai và Giám đốc tài chính Ruth Porat đã điều hành các hoạt động hàng ngày và khi Google được triệu tập ra điều trần tại Capital Hill để các nhà lập pháp xem xét tác động của Big Tech đến cuộc bầu cử năm 2016 thế nào, chính Pichai đã ra làm chứng. Page, người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Google vào năm 2011 khi Eric Schmidt trở thành chủ tịch điều hành, cũng vắng mặt trong các cuộc hội nghị trực tuyến của công ty với Wall Street sau khi tuyên bố vấn đề với giọng nói của mình vào năm 2013.

Benjamin Black, chuyên gia phân tích của Evercore Securities đã viết trong một ghi chú gửi khách hàng rằng “Larry Page tuy giữ chức danh CEO của Alphabet, nhưng việc hiếm khi xuất hiện trước công chúng khiến các nhà đầu tư đồn đoán về thái độ hứng thú của anh với các công việc hoạt động thường ngày”.

Đó là chưa kể đến việc ai cũng biết rằng trong khi Page rút lui trong những năm gần đây thì Brin tiếp tục là một bí ẩn. Như BuzzFeed đã báo cáo vào tháng Tư vừa qua, cả Page và Brin đều không tham dự bất kỳ cuộc họp TGIF hàng tuần nào của công ty trong năm nay, nơi một số nhân viên đã lên tiếng nhiều hơn về những bất đồng của họ với ban quản lý về các chủ đề bao gồm quấy rối tình dục, hợp đồng quân sự và công việc của Google ở Trung Quốc.

Mặc dù vậy, Page và Brin vẫn duy trì quyền kiểm soát bỏ phiếu của họ đối với công ty mà họ thành lập khi còn là nghiên cứu sinh tại Đại học Stanford vào năm 1998, cũng như vị trí của họ trong ban lãnh đạo. Cả hai người dường như quan tâm nhiều hơn đến bộ phận Other Bets của công ty, nơi tập trung nghiên cứu các công nghệ mới như xe tự lái.

“Chúng tôi gắn kết sâu sắc với Google và Alphabet trong thời gian dài và sẽ vẫn tích cực tham gia với tư cách là thành viên ban lãnh đạo, cổ đông và nhà đồng sáng lập”, Page và Brin đã viết trong một bài đăng trên blog. “Ngoài ra, chúng tôi có kế hoạch tiếp tục nói chuyện với Sundar một cách thường xuyên, đặc biệt là về các chủ đề mà chúng tôi đam mê!”

Khía cạnh tích cực của tin tức đó là các nhà đầu tư giờ đây sẽ biết được YouTube đang đóng góp bao nhiêu doanh thu cho Alphabet. Khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch tìm kiếm số liệu về YouTube, Alphabet cho biết không bắt buộc phải tiết lộ chúng vì Page - người được chỉ định là người ra quyết định hàng đầu – không xem đến số liệu này, đây là yếu tố quan trọng để việc tiết lộ được thực hiện. Tuy nhiên, trong những lần liên hệ đó, Alphabet thừa nhận Pichai đã xem kết quả doanh thu của YouTube với tư cách là CEO của phân khúc Google, do đó, với vai trò kép của ông là CEO của Alphabet và Google sau này, đồng nghĩa với việc thu nhập của YouTube sẽ phải được công bố.

Một người thua khác trong cuộc chuyển đổi ban điều hành dường như là Pora, người hiện vẫn còn là CFO của Alphabet nhưng không được thăng chức và cũng không được nêu tên trong ban lãnh đạo. Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng đây là thời điểm tự nhiên để “đơn giản hóa cơ cấu quản lý của mình”, điều đó ám chỉ đến việc Brin từ bỏ vị trí chủ tịch thay vì giao vị trí đó cho Porat để ghi nhận công sức cô đã giúp đỡ Pichai - người đã tham gia ban lãnh đạo từ năm 2017 – và điều hành công ty trong vài năm qua.

Trừ khi một số công ty cơ hội cố gắng đánh cắp Porat sau khi cô thậm chí không được đề cập trong lá thư và thông cáo báo chí được phát hành hôm thứ Ba, những thay đổi chi tiết trong các tài liệu đó hầu như không mấy ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày của Google. Thay vào đó, sự ra đi của Page và Brin, chỉ là dấu hiệu cuối cùng cho thấy Google mà họ tạo ra trong một nhà để xe vào năm 1998 không giống với Alphabet mà họ để lại.

Hậu Dương - Theo marketwatch

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều