logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 12/09/2023

Hai cổ phiếu dẫn đầu lĩnh vực AI cần mua trước đợt tăng giá tiếp theo: Intel và Alphabet

Bạn đang tìm kiếm thứ lớn tiếp theo trong các cổ phiếu AI? Hai cổ phiếu chất lượng hàng đầu này nhất định nên đứng đầu danh sách đầu tư của bạn.

Hai cổ phiếu dẫn đầu lĩnh vực AI cần mua trước đợt tăng giá tiếp theo: Intel và Alphabet

Thị trường chứng khoán gần đây đã biến động như tàu lượn siêu tốc. Chỉ số thị trường S&P 500 đã giảm 19% trong năm 2022 và sau đó tăng 16% từ đầu năm 2023 đến nay. Chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ thậm chí còn biến động mạnh hơn trong cùng kỳ, giảm 33% vào năm ngoái và phục hồi 31% cho đến nay.

Sự tăng trưởng này là một khởi đầu tốt, nhưng chưa đủ cho một thị trường giá lên thực sự. Cả hai chỉ số thị trường lớn vẫn đang giảm đáng kể so với đầu năm 2022. Do sự phục hồi hoàn toàn của nền kinh tế rất chậm và khó lường, nhiều cổ phiếu công nghệ chất lượng hàng đầu vẫn bị bán tháo, ngay cả khi phân ngành trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ.

Vì vậy, hãy cùng theo dõi những chia sẻ của các nhà phân tích về những khoản đầu tư AI tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nhà phân tích Billy Duberstein thích giá cổ phiếu thấp của Intel (INTC) và triển vọng AI đầy hứa hẹn. Trong khi đó, Alphabet (GOOG) (GOOGL) là một Gã khổng lồ AI có giá trị khác trong mắt Nick Rossolillo.

Hãy đọc tiếp để biết 2 chuyên gia AI này sẽ như thế nào khi đợt tăng giá tiếp theo diễn ra.

Intel có thể giữ vững đà đi lên?

Billy Duberstein (Intel): Tôi không mấy hào hứng với Intel trong vài năm qua. Hoạt động kinh doanh PC cốt lõi của công ty đã rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng, khiến dòng tiền sụt giảm mạnh khi công ty cố gắng thực hiện một bước thay đổi đầy tham vọng và tốn kém. Điều đó khiến cổ phiếu trở thành một màn đặt cược rủi ro.

Nhưng vốn hóa thị trường của Intel hiện chỉ bằng 1/8 so với Nvidia, chưa bằng 1/3 so với Taiwan Semiconductor Manufacturing và thấp hơn khoảng 15% so với Advanced Micro Devices. Điều này đặt ra nhiều thách thức với Intel, bất chấp việc họ có danh mục sản phẩm tương tự như AMD, một mảng kinh doanh máy tăng tốc non trẻ mà họ hy vọng sẽ cạnh tranh được với Nvidia và một mảng kinh doanh sản xuất chip giai đoạn đầu cạnh tranh với TSMC. Vì vậy, sẽ không cần nhiều thời gian để cổ phiếu hoạt động tốt từ mức thấp này (giảm 40% từ đầu năm đến nay).

Và gần đây, đã có những dấu hiệu cho thấy sự thay đổi của Intel trên thực tế có thể đang được giữ vững.

Hai cổ phiếu dẫn đầu lĩnh vực AI cần mua trước đợt tăng giá tiếp theo: Intel và Alphabet

Dữ liệu vốn hóa thị trường của INTC theo Ycharts

Sự phát triển của AI có thể là một điều tích cực đối với Intel, vì sự phát triển của điện toán tăng tốc GPU không nhất thiết sẽ lấn át nhu cầu về CPU. AI sẽ dẫn đến nhu cầu tính toán cao hơn trên tổng thể. Và đây là một điều tích cực cho công ty.

Hơn nữa, Intel có danh mục bộ tăng tốc GPU mới của riêng mình cho thấy những dấu hiệu ban đầu về động lực. Trong cuộc gọi hội nghị quý hai với các nhà phân tích vào tháng 7, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger lưu ý rằng danh mục thiết bị gia tốc AI của Intel đã chứng kiến cơ hội tăng trưởng lên mức vốn hóa 1 tỷ USD. Mặc dù con số đó mờ nhạt so với những con số mà Nvidia đưa ra, 1 tỷ USD cũng đánh dấu mức tăng gấp 6 lần so với quý trước. Khi nhu cầu về AI tiếp tục duy trì và khách hàng tìm kiếm các giải pháp thay thế cho GPU đắt tiền của Nvidia, Intel rất có thể sẽ giành được một phần đáng kể trong chiếc bánh AI nếu họ thực hiện những bước đi tương tự.

Trong khi đó, phân khúc kinh doanh đúc chip non trẻ cũng đang có những tiến bộ. Tại một hội nghị ngành gần đây, Gelsinger đã tiết lộ rằng một khách hàng lớn đã thanh toán trước một khoản lớn và Intel sẽ đẩy nhanh việc xây dựng các xưởng đúc 18A và 20A hàng đầu của mình vào năm tới dựa trên cam kết đó. Những nhà máy tiên tiến đó cũng có thể sản xuất thiết bị gia tốc cho các nhà sản xuất chip AI khác muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào TSMC.

Hai cổ phiếu dẫn đầu lĩnh vực AI cần mua trước đợt tăng giá tiếp theo: Intel và Alphabet

Cuối cùng, mảng kinh doanh bộ xử lý PC cốt lõi của Intel gần đây đã có dấu hiệu chạm đáy. Cũng tại hội nghị này, Gelsinger tiết lộ rằng quý hiện tại của Intel đang vượt quá mức trung bình dự báo. Hàng tồn kho trong chuỗi cung ứng PC dường như cuối cùng đã bình thường hóa. Điều này có thể dẫn đến hiệu suất tốt hơn trong năm tới và giúp Intel có thêm hỏa lực để đầu tư vào quá trình quay vòng của mình.

Intel cũng nhắc lại lộ trình đạt được 5 nút quy trình trong 4 năm, theo đó hãng sẽ bắt kịp TSMC và AMD vào năm 2025 nếu công ty vẫn đi đúng hướng. Điều đó dường như cho thấy công ty đang hoạt động tốt hơn nhiều dưới thời Gelsinger, người đã tiếp quản công việc quản lý vào năm 2021. Ông này đã đưa ra kế hoạch đưa Intel trở lại sau khi hãng này tụt hậu khỏi vị trí công ty công nghệ hàng đầu.

Nhìn chung, khả năng thực thi được cải thiện, hoạt động kinh doanh xưởng đúc non trẻ và danh mục máy tăng tốc AI chưa được biết đến của Intel đã mang lại nhiều mục tiêu để thu lợi trong thời đại AI. Trong khi đó, mức định giá thấp của Intel so với các công ty cùng ngành mang lại ít rào cản hơn trong quá trình tăng giá cổ phiếu.

Google đã rất lớn rồi nhưng AI sẽ còn làm cho nó lớn hơn nữa

Nicholas Rossolillo (Alphabet): Các cổ phiếu công nghệ vốn hóa siêu lớn đã dẫn đầu thị trường giá tăng trong năm nay khi sự cường điệu về AI một lần nữa đưa công nghệ trở lại vị trí dẫn đầu. Alphabet, công ty mẹ của Google, là cái tên hàng đầu trên phương diện này. Cổ phiếu đã đạt mức tăng hơn 50% tính đến thời điểm hiện tại trong năm 2023 và tăng hơn 60% so với mức thấp nhất nhiều năm ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái.

Hai cổ phiếu dẫn đầu lĩnh vực AI cần mua trước đợt tăng giá tiếp theo: Intel và Alphabet

Một số nhà đầu tư thắc mắc khi nào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn sẽ tham gia vào bữa tiệc AI. Điều đó sẽ xảy ra không sớm thì muộn. Tuy nhiên, trong thời đại AI tạo sinh, các công ty cần có một lượng dữ liệu khổng lồ để tham gia vào thị trường. Các công ty lớn như Alphabet có thể tiếp tục dẫn đầu với biên độ lớn. Và Google nói riêng đã sở hữu một lượng dữ liệu khổng lồ.

Trường hợp điển hình: Alphabet đã thể hiện sức mạnh tài chính của mình trong quý 2, với doanh thu chỉ tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức tăng trưởng thu nhập 19%/cổ phiếu. Việc cắt giảm chi phí và liên tục mua lại cổ phiếu (một hình thức trả lại tiền mặt vượt mức cho các cổ đông) đã giúp ích. Tuy nhiên, phân khúc Google Cloud mới là lý do chính khiến lợi nhuận của giới đầu tư tăng vọt. Doanh số bán hàng của Google Cloud đã tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và thoát khỏi vùng thua lỗ, chuyển sang hoạt động có lợi nhuận.

Trong báo cáo thu nhập gần đây nhất vào cuối tháng 7, Giám đốc điều hành Alphabet Sundar Pichai giải thích rằng vô số công ty khởi nghiệp AI đã đổ xô vào Google Cloud. Đó là nhờ vào nỗ lực tiên phong của công ty cùng với Nvidia trong việc biến các ứng dụng tổng hợp dựa trên AI thành hiện thực. Google Cloud cũng có cơ sở hạ tầng triển khai ứng dụng và đào tạo AI hiệu quả, bao gồm cả GPU cao cấp của Nvidia và các chip được thiết kế tùy chỉnh của riêng họ, được gọi là TPU hoặc các đơn vị xử lý tensor, giúp việc vận hành AI trở nên khả thi hơn về mặt tài chính.

Ngay cả sau đợt tăng giá lớn trong năm nay, Alphabet vẫn được định giá ở mức hợp lý. Cổ phiếu được giao dịch với giá cao gấp 28 lần thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, con số đó giảm xuống chỉ còn 20 lần dựa trên kỳ vọng của các nhà phân tích Phố Wall cho năm 2024, khi Alphabet tiếp tục tăng trưởng và vượt qua kết quả tài chính ảm đạm từ thị trường Giá xuống. Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty hàng đầu được hưởng lợi từ kỷ nguyên điện toán mới trong thập kỷ tới thì Gã khổng lồ công nghệ này vẫn là công ty tốt nhất để bạn gửi tiền của mình.

Huân Hà - theo fool

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều