logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 26/12/2019

Hai Thông Báo Có Lợi Cho Cổ Phiếu Dầu Khí

Hai Thông Báo Có Lợi Cho Cổ Phiếu Dầu Khí Hai Thông Báo Có Lợi Cho Cổ Phiếu Dầu Khí

Phản ứng của thị trường chứng khoán trước hai thông báo gần đây của các ông lớn ngành Cổ phiếu dầu khí - một thông báo từ Exxon Mobil và Hess, thông báo còn lại từ Apache và Total, cho thấy dường như gió bắt đầu đổi chiều theo hướng có lợi có lợi cho cổ phiếu dầu mỏ.

Dưới đây là những gì đang xảy ra. Hôm Chủ nhật, Apache (APA) công bố một dự án liên doanh với Cổ phiếu dầu khí Total (TOT) tại Suriname, chỉ 3 tuần sau khi tung ra thông báo (vào ngày 2/12) về sự cần thiết phải tiến hành khoan sâu hơn trong khu vực này khiến Cổ phiếu dầu khí của hãng đi xuống.

Hoạt động khoan khai thác được cho là sẽ trở thành gánh nặng cho kết quả kinh doanh, tuy nhiên dự án liên doanh này lại cho thấy một điều ngược lại. “Dự án liên doanh này đáng chú ý không chỉ bởi các điều khoản hấp dẫn của nó, mà còn bởi nó giúp tăng thêm uy tín cho một hãng bị sụt giảm giá trị trong con mắt của nhiều người”, nhà phân tích Neal Dingmann của SunTrust viết. “Mặc dù kết quả cụ thể liên quan đến giếng dầu đầu tiên (Maka Central-1) chưa được báo cáo, APA & Total đều có vẻ tự tin về kết quả hợp tác cho đến thời điểm này.” Cổ phiếu dầu khí của Apache tăng 16% lên 26,25 USD lúc 1:27 chiều, trong khi Total tăng 0,8 % lên 54,82 USD.

Tin tốt từ hai ông lớn ngành dầu khí Exxon Mobil (XOM) và Hess (HES)

Ở quốc gia láng giềng Guyana, Exxon Mobil (XOM) và Hess (HES) cũng có tin tức tốt lành để thông báo. Hai hãng này đã bắt đầu khai thác được dầu từ các giếng ngoài khơi của mình ở quốc gia Nam Mỹ này. Hess cũng cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã phát hiện thêm dầu tại giếng Mako-1 thuộc lô Stabroek nằm ngoài khơi Guyana.

Theo nhà phân tích Roger Read của Wells Fargo, đây quả là tin tức đặc biệt tốt lành đối với Hess. “Việc bắt đầu sản xuất dầu từ Giai đoạn 1 của mỏ Liza thuộc Guyana trong những tuần cuối của năm 2019 là một tin tích cực đối với Hess. [...] Mặc dù sản lượng không quá lớn đối với XOM, nhưng việc mất chưa đến 5 năm để mỏ Liza cho ra dòng dầu đầu tiên là một thành công đáng chú ý theo quan điểm của chúng tôi”, ông viết.

Việc bắt đầu hoạt động sản xuất ở Guyana cũng là tin tức tốt lành cho ngành dầu khí, ông Read nói thêm. “Theo quan điểm của chúng tôi, đây là một bước tiến tích cực bởi nó cho thấy khả năng thực hiện các dự án đúng hạn và trong mức dự toán để đáp ứng các mục tiêu lợi nhuận của ngành dầu khí”, ông viết.

Cổ phiếu dầu khí Hess tăng 2,8% lên 66,02 USD, trong khi Exxon Mobil tăng 0,1% lên 70,03 USD.

Nhưng đà tăng trưởng không chỉ dừng lại ở những Cổ phiếu dầu khí này. Chỉ số S&P 500 Ngành Năng lượng tăng 0,8% vào thứ Hai và trở thành chỉ số thuộc S&P 500 có hiệu suất tốt nhất vào ngày này - khi chỉ số hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 0,3% lên 60,61 USD. Cổ phiếu năng lượng, tăng 5,7% trong tháng này, cũng là lĩnh vực có hiệu suất tốt nhất trong tháng 12.

Nhà phân tích Rick Bensignor đến từ Count Bensignor Investment Strategies là một trong số những người thấy trước được điều này. Ông khuyến nghị mua quỹ ETF Khai thác & Sản xuất Dầu khí SPDR S&P (XOP) bốn tuần trước và một lần nữa vào tuần sau. ETF này đã tăng 14% kể từ cuối tháng 11.

Lời khuyên từ Bensignor khi đầu tư Cổ phiếu dầu khí

Giờ đây Bensignor khuyến nghị chốt lời đối với 1/3 vị thế và số còn lại giữ nguyên. “Trong vỏn vẹn một tháng, vốn đầu tư của chúng tôi vào XOP đã tăng khoảng 24%, trong khi phần còn lại của Phố Wall vẫn đang tranh luận rằng cổ phiếu năng lượng có đáng để đầu tư hay không”, ông viết.

Các nhà đầu tư cuối cùng đã cho thấy họ sẵn sàng mua những cổ phiếu rủi ro, nhờ sự kết hợp của các yếu tố: sự lạc quan về tình hình kinh tế, tin tức thương mại tích cực và sự cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang. Chừng nào tâm lý đám đông vẫn còn thống trị thị trường, đừng cảm thấy ngạc nhiên nếu cổ phiếu dầu khí tiếp tục đi lên. Phản ứng của thị trường trước những tin tức gần đây từ Apache và Hess thể hiện rõ điều này.

Tất cả những gì bạn cần làm là sẵn sàng đón chờ ngày đám đông hoảng sợ và tháo chạy.

>> Xem thêm: Barclays Nhắc Lại Khuyến Nghị Mua Cổ Phiếu Total

Thu Trang - Theo Barrons

Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều