logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 05/09/2023

HP Inc: Mô hình đăng ký là tương lai của công ty

Tóm tắt

 • HP Inc được đánh giá là mô hình kinh doanh kiên cường, có tiềm năng tăng trưởng trong bối cảnh lãi suất tăng cao và kịch bản suy thoái tiềm ẩn.
 • Việc HPQ chuyển sang mô hình đăng ký thuê bao, bắt đầu từ hoạt động kinh doanh in ấn, đang thu hút các nhà đầu tư như Warren Buffett.
 • Sự kết hợp các số liệu của công ty, bao gồm lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao và mức thù lao từ thương hiệu cổ phiếu thấp hơn, khiến công ty trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn so với các đối thủ trong ngành PC.
 • Kết quả quý 3 năm 2023 vừa qua dường như đã xác nhận kỳ vọng của ban lãnh đạo; TAM năm tài chính 2024 đã giảm nhẹ, đẩy giá cổ phiếu đi xuống trong ngắn hạn.
 • Các chuyên gia hiện vẫn tự tin đánh giá cổ phiếu này là nên mua dựa trên quan điểm dài hạn.

HP Inc: Mô hình đăng ký là tương lai của công ty

Các chuyên gia hiện vẫn đánh giá HP Inc. (NYSE: HPQ) là một khoản nên mua vào vì công ty đang thực hiện chuyển đổi sang mô hình đăng ký, từ đó có thể tạo ra dòng tiền tự do linh hoạt hơn. HPQ có những đặc điểm thú vị khiến nó trở thành một mô hình kinh doanh linh hoạt, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất tăng cao và kịch bản suy thoái tiềm ẩn.

Báo cáo quý 3 năm 2023 được công bố gần đây cho thấy công ty đang hoạt động như mong đợi với mức tăng trưởng doanh thu -9,9% YoY trong quý 3. Thu nhập ròng trên mỗi cổ phiếu bị pha loãng phi GAAP đạt 0,86 USD, nằm trong triển vọng được đưa ra trước đó là 0,81 USD đến 0,91 USD trên mỗi cổ phiếu. Công ty được dự kiến ​​sẽ phục hồi trong nửa cuối năm, đặc biệt là trong quý cuối năm 2023. Ngoài ra, TAM cho năm tài chính 2024 đã giảm nhẹ, nguyên nhân đến từ TAM ở Trung Quốc sụt giảm do thị trường tại đó không tăng trưởng như mong đợi. Hiện tại yếu tố này đang ảnh hưởng đến cổ phiếu, nhưng những người nắm giữ dài hạn có thể coi đợt giảm giá này là cơ hội để bắt đầu vị thế mới. 

Thương hiệu "HPQ" có thể không mạnh bằng các thương hiệu khác trong danh mục chứng khoán của Berkshire, chẳng hạn như Apple (AAPL) hay American Express (AXP), nhưng cổ phiếu vẫn chiếm khoảng 1% danh mục đầu tư là có nguyên do. Có thể Buffett bị thu hút bởi hoạt động kinh doanh in ấn của HPQ khi công ty bắt đầu chuyển đổi sang mô hình đăng ký thuê bao vài năm trước. Điều này đồng nghĩa công ty sẽ thu về nhiều tiền mặt hơn và có thể sử dụng chúng để thưởng cho các cổ đông. Tuy nhiên, công ty đang nỗ lực thực hiện quá trình chuyển đổi này không chỉ trong lĩnh vực in ấn mà còn ở phần lớn danh mục đầu tư của HPQ. Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng rằng về lâu dài, HPQ có thể chuyển mô hình kinh doanh của mình thành mô hình kinh doanh thuê bao hoàn chỉnh, bao gồm cả PC.

Bối cảnh

Đại dịch COVID-19 diễn ra vào năm 2020 và 2021 đã làm nảy sinh nhu cầu phải có một mô hình kinh doanh kết hợp. Điều này đã thúc đẩy doanh số bán hàng của HPQ vào năm 2021 nhờ cung cấp rộng rãi PC, máy in, camera web, hệ thống hội nghị video, âm thanh, v.v. Với chính sách tăng lãi suất của FED nhằm kiểm soát lạm phát, nhu cầu bắt đầu chậm lại trên toàn cầu. Năm 2022, tăng trưởng doanh thu của HPQ là -0,8% YoY và trong nửa đầu năm 2023, doanh thu giảm 20,2% YoY do môi trường vĩ mô khó khăn ảnh hưởng đến toàn ngành:

HP Inc: Mô hình đăng ký là tương lai của công tyBáo cáo hàng năm

Thật vậy, các công ty như Dell (DELL) và Acer (TPE: 2353) đã chứng kiến mức giảm lần lượt là 20% và 26,67% tính đến nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, ban giám đốc của HP kỳ vọng hiệu quả hoạt động sẽ ngày một khởi sắc, đặc biệt là về phía người tiêu dùng vào nửa cuối năm 2023, vì nhu cầu của người dùng cuối mạnh hơn nửa đầu năm. Các kết quả được công bố gần đây cho quý 3 năm 2023 dường như đã xác nhận điều này. Một số yếu tố thúc đẩy quan trọng, chẳng hạn như mùa tựu trường và kỳ nghỉ lễ, có thể thúc đẩy nhu cầu về phần cứng và dịch vụ của HPQ bật tăng trở lại trong quý cuối cùng của năm 2023.

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi Buffett đã nhận thấy điều gì ở công ty này khiến nó khác biệt so với các đối thủ trong ngành? Chúng ta sẽ có được lời đáp trong bài viết này.

Tình hình phân bổ vốn và vốn chủ sở hữu âm của HPQ

Một số nhà đầu tư có thể coi bảng cân đối kế toán của HPQ là rủi ro vì nó cho thấy vốn chủ sở hữu âm kể từ năm 2016, khi công ty được tách khỏi Hewlett Packard Enterprise (HPE). Nguyên nhân là do công ty có khoản nợ phải trả lớn hơn tài sản, kết quả của việc chia tách năm 2016.

HP Inc: Mô hình đăng ký là tương lai của công tyBáo cáo Vốn chủ sở hữu hợp nhất của HP năm 2016

Như vậy, vốn chủ sở hữu âm của HPQ là kết quả của hai yếu tố: một phần đáng kể vốn chủ sở hữu trước khi chia tách ra đã được Hewlett Packard Enterprise lấy đi, khiến HPQ có vốn chủ sở hữu âm, bên cạnh đó công ty vẫn tiếp tục phân bổ vốn hàng năm cho việc mua lại cổ phiếu. Đây là nguyên nhân làm giảm vĩnh viễn vốn chủ sở hữu.

Nếu vốn chủ sở hữu âm bắt nguồn từ thu nhập âm của HPQ do công ty sử dụng nhiều nợ hơn thì chắc chắn đó là một rủi ro nghiêm trọng. Tuy nhiên, HPQ đang mang lại dòng tiền tự do ổn định và có thể dự đoán được so với cùng kỳ kể từ khi tách khỏi Hewlett Packard Enterprise vào năm 2016; do đó, trong trường hợp này vốn chủ sở hữu âm không được coi là rủi ro và rất có thể Buffett sẽ đồng ý với chúng ta.

Nguyên nhân khiến Buffett chọn HPQ chứ không phải các công ty khác trong ngành

Khi Buffett chọn cổ phiếu, ông thích nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh vì ông đã phát hiện ra rằng, nhiều khi những đối thủ đó có thể cho thấy các chỉ số và lợi thế cạnh tranh tốt hơn công ty mà ông thực sự đang nghiên cứu. Bảng dữ liệu dưới đây sẽ thể hiện điều đó:

HP Inc: Mô hình đăng ký là tương lai của công ty

Bảng trên có thể giúp chúng ta hiểu được đâu là động cơ khiến Buffett mua cổ phiếu HPQ. Bây giờ, nhìn vào ROE và chỉ báo mua lại/FCF trong bảng, HPQ và Dell là những công ty tốt nhất trong nhóm. Vấn đề với Dell là công ty có rất nhiều khoản nợ dài hạn và SBC/FCF cao hơn rất nhiều. SBC là khoản bồi thường cho cổ phiếu và các chuyên gia kỳ vọng chỉ số này tương đối thấp hơn so với các chỉ số có thể so sánh được, vì SBC hàm ý việc phát hành thêm cổ phiếu mới sẽ gây ra tình trạng pha loãng giữa các nhà đầu tư hiện tại. Chỉ số của HPQ thuộc hàng thấp nhất so với những người chơi khác.

Về Lenovo (HKG: 0992), công ty phân bổ ít tiền hơn cho việc mua lại, với SBC/FCF cao hơn, ROE thấp hơn và hiệu quả R&D/tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn HPQ. Sự so sánh đơn giản tương tự có thể được thực hiện giữa Acer và IBM (IBM) với HPQ. Đối với chi phí R&D, Buffett thích một công ty sử dụng chi phí R&D tương đối thấp hơn tỷ suất lợi nhuận gộp trong khi vẫn giữ hoặc cải thiện vị thế của mình trên thị trường. HPQ đã cải thiện thị phần trong Quý 1 năm 2023 thêm 1,3 điểm so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ cải thiện 2,5 điểm trong phân khúc thương mại, đồng thời duy trì chi phí R&D tương đối thấp so với tỷ suất lợi nhuận gộp.

Chỉ Acer có tỷ lệ R&D trên tỷ suất lợi nhuận gộp thấp hơn HPQ, nhưng đồng thời lại cho thấy hiệu suất kém ở các số liệu quan trọng khác.

Chúng ta có thể xác định rằng HPQ có sự kết hợp các chỉ số tốt nhất, điều này có thể giải thích tại sao cuối cùng Buffett đã chọn công ty này thay vì các đối thủ cạnh tranh chính.

Mô hình đăng ký: tương lai của HPQ

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, CEO Enrique Lores cho biết HPQ đang chuyển sang mô hình đăng ký. Đây là cách ông hình dung về tương lai của công ty:

Tính đến hôm nay, chúng tôi có mực, mực in và giấy. Bạn sẽ sớm có thể mua máy in của mình như một phần của đăng ký. Ngay sau đó, bạn sẽ có thể mua được chiếc PC của mình. Và theo thời gian, mục tiêu của chúng tôi là cung cấp đầy đủ danh mục đầu tư. Tôi nghĩ đó là mong muốn được phù hợp hơn với khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi có thể đưa ra đề xuất giá trị mạnh mẽ hơn nhiều cho khách hàng bằng một dịch vụ đầy đủ, thay vì một sản phẩm. Đó là tất cả về việc tương tác với khách hàng một cách lâu dài hơn.

Quả thực, HPQ đang dần phát triển mô hình đăng ký của mình, vốn đã bắt đầu bằng mực in; đây là ưu đãi hiện tại cho dịch vụ cung cấp mực của công ty:

HP Inc: Mô hình đăng ký là tương lai của công tyHP.com

Trong hội nghị gần nhất công bố kết quả Q2 năm 2023, Lores cho biết HPQ đang mở rộng dịch vụ sang mực và giấy. Về cơ bản, với việc trả phí hàng tháng, khách hàng sẽ không phải suy nghĩ đến việc nạp mực hay mua thêm mực, giấy vì dịch vụ đã bao gồm việc cung cấp các sản phẩm này. Dịch vụ gần nhất được công ty cung cấp là cung cấp giấy tức thời, dịch vụ này đã phát triển rất nhanh vào năm 2023.

Hiện HPQ đang có kế hoạch giới thiệu những chiếc máy in đầu tiên theo mô hình đăng ký cho những khách hàng đã tham gia chương trình. Hiện tại, các dịch vụ liên quan đến mực, giấy và mực in đã được triển khai ở Bắc Mỹ và HPQ đang có kế hoạch mở rộng các dịch vụ đó trên toàn cầu.

Với những tiến bộ quan trọng này, HPQ muốn thu được nhiều giá trị hơn trên mỗi khách hàng, nâng cao điểm quảng bá ròng (NPS), đây là một thước đo quan trọng đo lường mức độ sẵn lòng của khách hàng không chỉ quay lại để mua hàng hoặc dịch vụ khác mà còn đưa ra đề xuất cho gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp.

NPS thường có xu hướng tăng cao hơn trong các mô hình đăng ký, do đó đây là cơ hội thú vị để tạo ra sự gắn bó lớn hơn với các sản phẩm của HPQ, tạo ra tỷ suất lợi nhuận cao hơn và nhiều dòng tiền tự do hơn, một điều cực kỳ hữu dụng, đặc biệt là trong các kịch bản suy thoái. Mảng kinh doanh in ấn của HPQ vốn đã là một phần của mô hình đăng ký, đang cho thấy tỷ suất lợi nhuận hoạt động từ 18 đến 19%, trong khi mảng kinh doanh PC chỉ mang lại tỷ suất lợi nhuận hoạt động từ 5 đến 7%. Khi HPQ tiếp tục phát triển mô hình đăng ký bán PC của mình, mảng kinh doanh PC có thể tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động.

Giữa các phân khúc kinh doanh thương mại và tiêu dùng trong HPQ, phân khúc thương mại sẽ được hưởng lợi nhiều nhất theo mô hình đăng ký, vì các công ty sẽ phân bổ nguồn lực của mình hiệu quả hơn bằng cách trả phí hàng tháng cho các dịch vụ liên quan đến PC, máy in, mực in, v.v. Một khi HPQ phát triển hoạt động kinh doanh đăng ký, công ty cũng đang tăng cường khả năng định giá và cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ để tăng phí đồng thời tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng của mình.

Buffett thích những loại hình kinh doanh kiếm được dòng tiền thường xuyên mà không cần bổ sung lực lượng bán hàng.

AI sáng tạo có thể mang lại lợi ích cho mô hình đăng ký

HPQ đang nghiên cứu các sản phẩm để phát triển khả năng dành cho AI, vốn yêu cầu kiến ​​trúc PC mới - nói cách khác là các chương trình, bộ xử lý mới sử dụng AI hoặc GPU. Trong số các dự án khác, HPQ đang nỗ lực tạo lợi thế cho khách hàng của mình để chạy các ứng dụng AI ở vùng cận biên, cho phép người dùng, chẳng hạn như các công ty nhỏ muốn bảo vệ dữ liệu bí mật của họ, không chạy các ứng dụng đó trên đám mây mà chạy chúng tại địa điểm on-site.

Khả năng chạy các ứng dụng AI ở biên này dường như được khách hàng đánh giá cao vì họ không muốn các mô hình mới của mình tiếp xúc với đám mây với ít quyền riêng tư và bảo mật hơn. HPQ đang đi theo hướng đó nhằm tận dụng lợi thế của người đi đầu.

Những thay đổi mới này sẽ mang lại động lực lớn cho sự mới mẻ trong cả không gian thương mại và tiêu dùng, và một số thay đổi trong số đó dự kiến ​​sẽ được triển khai vào năm 2024. Những thay đổi này về in ấn và PC có thể tạo ra nhận thức tốt hơn nhiều về giá trị theo mô hình đăng ký, điều này sẽ giúp HPQ củng cố dự án của mình.

Định giá

Theo SA, cổ phiếu HPQ hấp dẫn khi so sánh các bội số khác nhau của nó với các cổ phiếu tương đương:

HP Inc: Mô hình đăng ký là tương lai của công tySA

Để bổ sung thông tin cuối cùng, chúng ta sẽ sử dụng phương pháp dòng tiền chiết khấu (DCF) để xem giá trị nội tại và biên độ an toàn.

Giả định

 • Số cổ phiếu đang lưu hành tính đến năm 2022: 1.220.075.046
 • Dự báo biên FCF: 6% (trung bình 7 năm sau khi tách khỏi HPQ Enterprises)
 • Tăng trưởng doanh thu: -18% cho năm 2023 (thận trọng) và 1% cho những năm sau năm 2023 (thấp hơn mức đồng thuận)
 • FCF 2023: 3 tỷ USD (3 tỷ USD - 3,5 tỷ USD theo ban giám đốc trong hội nghị gần nhất vào Q2 năm 2023)
 • Tiền mặt tính đến tháng 4 năm 2023: 1.940 triệu USD; tổng nợ tính đến tháng 4 năm 2023: 10.360 triệu USD.
 • Tỷ lệ chiết khấu: 9%
 • Tốc độ tăng trưởng FCF liên tục: 3,5% (HPQ đạt mức tăng trưởng FCF 5,8% hàng năm trong 6 năm qua).

HP Inc: Mô hình đăng ký là tương lai của công ty

Sau các phép toán, chúng ta có thể thấy giá trị nội tại của cổ phiếu là 34,83 ​​USD/cổ phiếu, vì vậy chúng ta sẽ mua cổ phiếu ở mức giá khoảng 28 USD hoặc thấp hơn để tăng biên độ an toàn.

Tuy vậy mô hình này không tính đến tác động của việc giảm nợ như ban lãnh đạo đã công bố trong kết quả quý 3 năm 2023 vừa qua.

Rủi ro

Rủi ro với công ty nằm ở chỗ các đối thủ cạnh tranh của HPQ đang có những bước đi tương tự để phát triển các mô hình đăng ký tương ứng nhằm tận dụng lợi ích của mô hình đó. Tuy nhiên, HPQ có sự kết hợp tốt nhất giữa các số liệu thường được Warren Buffett đánh giá. Từ đó cho phép HPQ, với định hướng tăng cường quyền lợi cổ đông mạnh mẽ nhất, SBC thấp hơn và chi phí R&D hiệu quả hơn, sẽ mang về nhiều lợi nhuận hơn cho cổ đông.

Khi HPQ đang phát triển và làm hài lòng khách hàng của mình, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại, lĩnh vực chiếm hơn 70% doanh thu của công ty, việc họ rời bỏ dịch vụ đăng ký của HPQ để chuyển sang một đối thủ cạnh tranh khác sẽ khó khăn hơn nhiều. Mỗi người chơi trong ngành này có thể được hưởng lợi từ các cơ hội tăng trưởng liên quan đến AI tổng quát và mô hình đăng ký; mặc dù chỉ có thời gian mới trả lời được nhưng HPQ đã chuẩn bị tốt hơn để khai thác những cơ hội này.

Một rủi ro khác có thể xảy ra là một số người có thể nghĩ rằng việc số hóa có thể làm chậm triển vọng tăng trưởng của hoạt động kinh doanh in ấn của HPQ. Vì công ty này dự kiến ​​sẽ có mức sử dụng giấy thấp hơn. Tuy nhiên, số hóa không có nghĩa là giấy tờ sẽ không tồn tại nữa vì sẽ luôn có những tài liệu cần thiết phải được sử dụng dưới dạng vật lý.

Nhìn chung, các công ty chỉ có thể thực hiện hóa giấy cho một số quy trình, còn lại vẫn phải duy trì một số quy trình thủ công. Chúng ta có thể tưởng tượng rằng trong 10 năm tới, máy in vẫn trở nên cần thiết như hiện nay, điều này mang lại cơ hội tăng trưởng cho HPQ để tiếp tục phát triển mô hình thuê bao trong vài năm tới.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của việc chuyển đổi dần dần mô hình kinh doanh hiện tại của HPQ sang mô hình đăng ký, cho phép HPQ tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng bằng các sản phẩm và dịch vụ mới. Điều này có thể tạo ra sự gắn bó hơn với các dịch vụ của công ty. Ngoài ra HP có thể tận dụng lợi thế về nhu cầu ngày càng tăng đối với AI sáng tạo bằng cách cung cấp phần cứng và phần mềm tiên tiến hơn để hỗ trợ các khả năng của AI.

Mặt khác, theo ban giám đốc, Chương trình Chuyển đổi Sẵn sàng cho Tương lai, đã được công ty triển khai vào tháng 11 năm 2022, chiến lược cắt giảm chi phí, tập trung vào các phân khúc đang phát triển nhanh hơn của công ty, đang tiến triển tốt. Mục tiêu của HPQ là giảm chi phí cơ cấu 1,4 tỷ USD và đạt được 40% chi phí đó vào năm 2023.

Chương trình cắt giảm chi phí và mô hình đăng ký này sẽ cho phép HPQ tăng phí và dòng tiền, điều này sẽ giúp mô hình kinh doanh của HPQ trở nên linh hoạt hơn trong các kịch bản suy thoái theo quan điểm dài hạn hơn. Mặt khác, điều quan trọng là phải xác định lý do tại sao Buffett chọn HPQ thay vì các đối thủ cạnh tranh chính. Bài viết nói trên đã đưa ra một số thông tin chi tiết thú vị, hiển thị một bảng gồm các số liệu chính thường được Buffett đánh giá và cách ông có thể đã chọn HPQ thay vì các đối thủ cạnh tranh khác.

Hoàng Dương – Theo Seeking Alpha

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif