logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 04/12/2019

HP Inc: Thương Vụ Chia Cổ Tức

HP Inc. (còn được gọi là HP và viết cách điệu là hp) là công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ có trụ sở tại Palo Alto, California, Hoa Kỳ. HP sản xuất máy tính cá nhân, máy in và các vật tư liên quan đến in ấn như in 3D. HP là công ty sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới tính theo doanh số bán hàng, lấy lại vị trí số 1 vào năm 2017 sau khi bị Lenovo chiếm giữ năm 2013. 

HP Inc: Thương Vụ Chia Cổ Tức HP Inc: Thương Vụ Chia Cổ Tức

Ngày 10/12 sắp tới, tập đoàn HP sẽ tiến hành chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông, với mức chia là 0.18 USD cho mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu HP (NYSE:HPQ) đang có một năm khó khăn và đã giảm 4% so với hồi đầu năm. Cổ phiếu này vẫn chưa quay lại được mức đỉnh 23.90 USD thiết lập hồi tháng 2 vừa rồi và đang giao dịch quanh mức 19.50 USD.

Thông tin về HP Inc

HP (NYSE:HPQ) HP (NYSE:HPQ)[/caption]

Cổ phiếu HPQ không nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các quỹ đầu tư. Nhìn chung đại đa số các đánh giá được đưa ra cho thấy cổ phiếu này sẽ chỉ đạt tăng trưởng trung bình trong thời gian tới. Cụ thể hơn ngân hàng Morgan Stanley cho rằng cổ phiếu HPQ sẽ chỉ có mức tăng vừa phải và đưa ra mức giá kì vọng là 21.00 USD. Ngân hàng Wells Fargo & Co cũng có nhận xét tương tự nhưng không đưa ra mức giá kì vọng cụ thể. Quỹ đầu tư Evercore ISI thì có đánh giá lạc quan hơn khi cho rằng cổ phiếu HPQ sẽ hồi phục tích cực và đạt mức giá kì vọng 24.00 USD. 

Thông Tin Về Thương Vụ

Tên công ty: HP Inc.

Mã niêm yết: HPQ

Quốc gia: Hoa Kỳ

Lĩnh vực kinh doanh: máy tính cá nhân, máy in và công nghệ in 3D

Giá cổ phiếu niêm yết:  19.56 USD (02/12/2019)

Ngày chia cổ tức: 10/12/2019

Cổ tức: 0.18 USD/cổ phiếu

Mức sinh lời: 46.0% với tỷ lệ kí quỹ 1:50 

Cổ phiếu phục hồi nhờ tăng trưởng mạnh trong quý 4

Vào hôm 26/11 vừa rồi, CEO mới của tập đoàn HP, ông Enrique Lores, đã công bố kết quả kinh doanh quý 4 của năm tài chính cũng như kết quả kinh doanh cả năm của tập đoàn HP. Những con số đưa ra đã khiến các nhà đầu tư trở nên lạc quan trước kì vọng tăng trưởng ổn định của tập đoàn này.

Những con số cụ thể đã đạt được

  • Doanh thu đạt được trong quý 4 vừa rồi là 15.41 tỷ USD, cao hơn mức 15.25 tỷ được kì vọng bởi phố Wall. Con số này tương đương mức tăng trưởng 0.3% so với cùng kì năm trước.
  • Lợi nhuận trên từng cổ phiếu (đã được điều chỉnh) đạt 0.60 USD, cao hơn mức kì vọng là 0.58 USD.
  • Đơn vị kinh doanh chủ lực của tập đoàn là Hệ thống máy tính cá nhân, bao gồm các máy tính xách tay và máy tính để bàn, đóng góp đến 10.43 tỷ USD doanh thu, tăng trưởng 4% so với cùng kì năm trước. Con số này cao hơn mức kì vọng 10.27 tỷ USD.
  • Đơn vị In ấn ghi nhận mức doanh thu 4.98 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kì năm trước và thấp hơn mức kì vọng 5.03 tỷ USD của giới đầu tư.
  • Thị trường Bắc Mỹ tiếp tục là thị trường chủ lực của tập đoàn khi ghi nhận tăng trưởng doanh thu đạt gần 10%.
  • Tuy nhiên HP lại đang gặp khó khăn ở thị trường Trung Quốc và ở vài nước châu Âu, nơi đơn vị kinh doanh máy in gặp phải nhiều cạnh tranh gay gắt hơn cũng như chịu tác động từ chiến tranh thương mại.

Cổ phiếu của tập đoàn đã tăng 3% ngay sau khi buổi họp báo kết thúc.

Triển vọng tăng trưởng vẫn chưa lạc quan

Dù còn nhiều khó khăn nhưng mảng kinh doanh máy in của HP vẫn được coi là một ngành kinh doanh sáng giá, và những vấn đề họ gặp phải chỉ là tạm thời.

Hồi đầu tháng 11, tập đoàn Xerox sản xuất máy in đã công bố ý định muốn mua lại toàn bộ HP, bất chấp việc HP Inc có giá trị thị trường khoảng 29 tỷ USD, cao gấp 3 lần công ty Xerox. Theo tin từ CNBC thì Xerox đã đưa ra lời đề nghị mua lại HP với mức giá 22 USD cho mỗi cổ phiếu, tức định giá HP ở mức 33.5 tỷ USD. Tuy nhiên Ban giám đốc của HP đã từ chối lời đề nghị này vào ngày 17/11, nói rằng Xerox đang đưa ra mức giá thấp hơn nhiều so với giá trị thực của HP.

Đánh giá chuyên môn về thương vụ

Tuy nhiên giới chuyên gia nhận định dù thương vụ này không thành công, nó vẫn có mặt tích cực là tạo ra sức ép cho ban lãnh đạo của HP để giúp tăng giá cổ phiếu lên. Rõ ràng mức đề nghị của Xerox đưa ra rất hấp dẫn ở thời điểm hiện tại. Theo chuyên gia Amit Daryanani ở quỹ đầu tư Evercore ISI thì HP sẽ gặp nhiều khó khăn để có thể giúp đẩy cổ phiếu lên được ngưỡng 22 USD – 23 USD.

“Cổ phiếu HP đang trải qua một năm khó khăn và năm tới sẽ không có gì đảm bảo tình hình trở nên sáng sủa hơn, khi mà thị trường máy tính cá nhân vẫn nằm trong giai đoạn bão hòa. Thêm vào đó HP sẽ phải giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung từ Intel.”

Nhận định về HP Inc

Steve Fieler, Giám đốc tài chính của HP, nhận định trong đầu năm 2020 tập đoàn sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy doanh số khi mà Intel, đối tác lớn nhất của họ, công bố rằng họ đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đại trà các chip xử lý thế hệ mới. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ không có nhiều lựa chọn để nâng cấp máy tính trong đầu năm sau vì các chip xử lý trên thị trường vẫn là các chip của năm 2018.

HP Inc HP Inc[/caption]

Cổ phiếu HP sẽ không có đà tăng trưởng mạnh trong ngắn hạn do các vấn đề bên ngoài như thị trường Trung Quốc trở nên khó tiếp cận hơn, thị trường máy tính cá nhân trở nên bão hòa và khách hàng không có nhiều lựa chọn nâng cấp máy tính.

Do đó đây không phải là cổ phiếu phù hợp để nắm giữ trong ngắn hạn ở thời điểm hiện tại.

Theo Investing

>>> XEM THÊM: Bạn Nên Phản Ứng Ra Sao Nếu Sở Hữu Cổ Phiếu HP?

Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều