logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 12/09/2023

Instacart sẽ tiến hành IPO: những điều cần biết

Công ty giao hàng tạp hóa muốn cắn miếng thứ hai trong quả táo phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Instacart sẽ tiến hành IPO: những điều cần biết

Trong thời gian phong tỏa do đại dịch, nhiều người tiêu dùng đã tránh đến nơi công cộng và sử dụng các công ty giao hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm. Một trong những công ty hưởng lợi chính từ xu hướng mua sắm từ xa này chính là công ty khởi nghiệp giao hàng Maplebear, hoạt động dưới cái tên Instacart. Dịch vụ này cho phép mọi người đặt mua sản phẩm thông qua ứng dụng và thuê người mua hàng lo phần còn lại. Công ty nhanh chóng trở thành một dịch vụ chủ lực, trở thành trang web tạp hóa trực tuyến phổ biến thứ ba chỉ sau Walmart và Amazon.

Instacart ban đầu đã lên kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2022 sau khi lượng khách hàng trong thời kỳ đại dịch tăng vọt giúp công ty mở rộng quy mô và thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, hoạt động trên thị trường IPO đã sụt giảm vào năm ngoái sau đợt suy thoái tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ và Instacart đã từ bỏ kế hoạch IPO.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, sự phục hồi của thị trường chứng khoán, lạm phát giảm bớt và điều kiện kinh tế được cải thiện đã thúc đẩy niềm tin của Phố Wall. Các công ty khởi nghiệp lại bắt đầu những bước đi mạo hiểm và Instacart lại một lần nữa nộp hồ sơ IPO. Sau đây là những thông tin cần biết về doanh nghiệp này.

Thông tin cơ bản

Instacart đã nộp hồ sơ S-1 tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) trong bước đầu tiên hướng tới IPO. Công ty tiết lộ rằng họ là "đối tác công nghệ" hàng đầu cho hơn 1.400 nhà bán lẻ với 80.000 cửa hàng và 5.500 thương hiệu, đại diện cho 85% thị trường tạp hóa Hoa Kỳ. Cơ sở này bao gồm các chuỗi cửa hàng tạp hóa hàng đầu Kroger, Costco, Albertsons và Safeway, cùng nhiều chuỗi khác. Công ty đã xử lý 263 triệu đơn đặt hàng với tổng giá trị giao dịch (GTV) lên đến 29,4 tỷ USD vào năm 2022, trở thành công ty công nghệ tạp hóa hàng đầu Bắc Mỹ.

Từ năm 2018 đến năm 2022, GTV của Instacart đã có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đến 80%, vượt xa mức tăng trưởng 50% của thương mại điện tử tạp hóa và 1% của toàn ngành tạp hóa. Instacart thậm chí còn thu hút sự chú ý của ông lớn nước giải khát và đồ ăn nhẹ PepsiCo. Ông lớn này đã cam kết đầu tư 175 triệu USD vào cổ phiếu ưu đãi loại A của Instarcart trong một đợt huy động vốn.

Instacart và những con số

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2022, Instacart đã tạo ra doanh thu 2,55 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, công ty cũng mang lại thu nhập ròng 428 triệu USD, vượt trội so với khoản lỗ 73 triệu USD trong năm trước.

Instacart sẽ tiến hành IPO: những điều cần biết

Xu hướng tích cực đó đã tiếp tục diễn ra trong sáu tháng đầu năm 2023. Công ty đã đạt doanh thu 1,48 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Instacart cũng báo cáo thu nhập ròng 242 triệu USD, tăng so với khoản lỗ 74 triệu USD cùng kỳ năm trước. Hồ sơ lưu ý rằng quý đầu tiên và quý thứ hai năm nay là quý thứ tư và thứ năm liên tiếp công ty có lợi nhuận. Công ty cũng đang tạo ra dòng tiền dương.

Instacart luôn tìm cách cải thiện hiệu quả năng suất của mình, và những nỗ lực đó đang mang lại kết quả. Lợi nhuận gộp theo phân khúc và lợi nhuận gộp tính theo tỷ lệ phần trăm của GTV đã tiếp tục được cải thiện nhất quán kể từ năm 2019, đạt được các mốc mới trong nửa đầu năm 2023.

Trong một động thái bất thường, Instacart sẽ cho phép các nhân viên không phải giám đốc kiếm tiền trong thời gian khóa giao dịch, bán tới 35% cổ phần của họ ngay từ tháng 11, miễn là cổ phiếu vẫn tăng ít nhất 20% so với thời điểm giá IPO sắp được công bố.

Và còn nhiều hơn thế

Vì đây là hồ sơ đầu tiên của công ty nên Instacart vẫn chưa tiết lộ họ sẽ chào bán bao nhiêu cổ phiếu, hy vọng tăng bao nhiêu, ở mức định giá nào hoặc chính xác là khi nào họ có kế hoạch IPO. Tuy nhiên, theo The Wall Street Journal, Giám đốc điều hành Fidji Simo đã nói với các nhân viên rằng công ty sẽ niêm yết cổ phiếu trong vòng vài tuần tới. Instacart có kế hoạch niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq với mã "CART".

Lần IPO này của Instacart sẽ là một thử nghiệm quan trọng đối với thị trường IPO, vốn hầu như không hoạt động trong thời kỳ suy thoái. Việc Instacard tiến hành IPO thành công có thể thuyết phục các công ty khởi nghiệp khác rằng đã đến lúc phải hành động. Nhà đầu tư nên chú ý đến các hồ sơ pháp lý sắp được công bố trong tương lai. Những hồ sơ này sẽ trả lời một số câu hỏi chưa được giải đáp.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif