logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 01/05/2023

Intel báo cáo khoản lỗ trong quý lớn nhất lịch sử công ty

Hôm thứ Năm, Intel đã công bố báo cáo tài chính quý I, với EPS đánh dấu mức giảm đáng kinh ngạc so với cùng kỳ năm trước là 133%. Doanh thu giảm gần 36% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 11,7 tỷ USD.

Ý chính

  • Hôm thứ Năm, Intel đã công bố báo cáo tài chính quý I, với EPS đánh dấu mức giảm đáng kinh ngạc so với cùng kỳ năm trước là 133%.
  • Tuy nhiên, khoản lỗ sau điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu thực tế công ty báo cáo vẫn thấp hơn một chút so với kỳ vọng của Phố Wall.

Tuy nhiên, khoản lỗ sau điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu và doanh thu thực tế công ty báo cáo vẫn tốt hơn một chút so với kỳ vọng của Phố Wall. Cổ phiếu Intel dao động mạnh trong phiên giao dịch sau giờ thị trường đóng cửa, sau khi tăng nhẹ khi báo cáo được công bố.

Intel báo cáo khoản lỗ trong quý lớn nhất lịch sử công ty

Dưới đây là những số liệu chính trong báo cáo quý của Intel, và so sánh với kỳ vọng chung của các nhà phân tích theo tổng hợp từ Refinitiv:

  • Lỗ sau điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu: 4 cent so với 15 cent ước tính.
  • Doanh thu: 11,7 tỷ USD so với 11,04 tỷ USD USD ước tính.

Trong quý II, Intel ước tính ​​sẽ lỗ 4 cent trên mỗi cổ phiếu, với doanh thu 12 tỷ USD. Theo Refinitiv, dự toán này của công ty u ám hơn kỳ vọng của các nhà phân tích, với đồng thuận là công ty sẽ báo cáo lợi nhuận 1 cent trên mỗi cổ phiếu, với doanh thu 11,75 tỷ USD.

Trong 3 tháng đầu năm, Intel đã lỗ ròng 2,8 tỷ USD, tương đương 66 cent trên mỗi cổ phiếu, từ mức lãi ròng 8,1 tỷ USD, tương đương 1,98 USD trên mỗi cổ phiếu vào cùng kỳ năm ngoái. Nếu loại trừ các tác động của việc tái cơ cấu hàng tồn kho, thay đổi gần đây đối với quyền chọn mua cổ phiếu của nhân viên và các khoản phí khác liên quan đến hoạt động mua lại, Intel cho biết đã lỗ 4 cent một cổ phiếu, lỗ ít hơn so với ước tính của các nhà phân tích. Trong khi đó, doanh thu giảm từ 18,4 tỷ USD xuống còn 11,7 tỷ USD với với cùng kỳ năm trước.

Đây là quý thứ 5 liên tiếp gã khổng lồ bán dẫn ghi nhận doanh thu đi xuống, và là quý thua lỗ thứ 2 liên tiếp. Đây cũng là khoản lỗ trong quý lớn nhất mọi thời đại của Intel, cao hơn mức lỗ hồi quý IV năm 2017, khi hãng báo cáo khoản lỗ 687 triệu USD.

Intel báo cáo khoản lỗ trong quý lớn nhất lịch sử công ty

Khi CEO Patrick Gelsinger bước vào năm thứ ba trên cương vị lãnh đạo Intel, một trong những công ty khai sinh ra “Thung lũng Silicon”, nhà đầu tư đang tự hỏi liệu Intel đã thực sự chạm đáy hay không. Cổ phiếu công ty tăng hơn 9% kể từ đầu năm 2023, nhưng giảm hơn 35% so với ngày này năm trước.

Kế hoạch mà Gelsinger đưa ra trong nỗ lực xoay chuyển tình thế của khi ông tiếp quản Intel, là mở các nhà máy dưới dạng các xưởng đúc, hoặc các nhà máy có thể sản xuất chip cho các công ty khác. Intel kỳ vọng rằng đến năm 2026, công ty có thể sản xuất những con chip tiên tiến như sản phẩm do TSMC sản xuất tại Đài Loan, và có thể cạnh tranh về tính tùy chỉnh với chip A-series của Apple trong iPhone. Hôm thứ Năm, Intel cho biết rằng công ty vẫn đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu đó.

“Chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm để thiết lập lại khả năng dẫn đầu về quy trình, sản phẩm và chi phí, nhưng chúng tôi đang tiếp tục đạt được những bước tiến có thể chứng minh cho điều đó theo từng quý quý,” Gelsinger cho biết trong hội nghị báo cáo kết quả kinh doanh.

Trong khi đó, một số mảng kinh doanh từng là gà đẻ trứng vàng cho Intel lại đang gặp khó khăn, đặc biệt là mảng chip PC, vốn từng là dòng sản phẩm mạnh nhất của công ty. Doanh số PC bàn giao trên toàn cầu đã giảm gần 30% trong quý I, theo ước tính từ công ty theo dõi thị trường IDC, khi nền kinh tế thế giới nói chung đang sa lầy trong tình trạng suy thoái.

Phân khúc Máy tính Khách hàng của Intel, gồm các mẫu chip cung cấp năng lượng cho phần lớn máy tính để bàn và máy tính xách tay chạy Windows, đã báo cáo doanh thu 5,8 tỷ USD, giảm 38% trên so với cùng kỳ năm trước.

“Chúng tôi đang chứng kiến sự ổn định ngày càng tăng trên thị trường PC với những thay đổi trong lượng hàng tồn kho phần lớn diễn ra như chúng tôi ước tính,” Gelsinger cho biết, báo hiệu thị trường PC có thể sắp chạm tới đáy, sẵn sàng phục hồi từ đó.

Intel báo cáo khoản lỗ trong quý lớn nhất lịch sử công ty

Bộ phận chip máy chủ của Intel, thuộc phân khúc Trung tâm dữ liệu và AI thậm chí còn sụt giảm tồi tệ hơn, với doanh thu giảm 39% xuống còn 3,7 tỷ USD. Gelsinger cho biết: “Thị trường máy chủ và mạng kết nối vẫn chưa chạm đáy, do thị trường dịch vụ đám mây và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn yếu”.

Toàn bộ các mảng kinh doanh nhỏ nhất của hãng, Network và Edge, đạt doanh thu 1,5 tỷ USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một điểm sáng trong hoạt động kinh doanh quý vừa qua của Intel là Mobileye, đã chia tách ra thành một công ty đại chúng vào năm ngoái, nhưng Intel vẫn là cổ đông có quyền kiểm soát. Mobileye sản xuất các hệ thống và phần mềm cho ô tô tự lái, báo cáo doanh thu tăng 16% lên 458 triệu USD.

Intel cũng cho biết nỗ lực cắt giảm chi phí gần đây của hãng, thông qua cả quyết định sa thải nhân viên, đang có hiệu quả. Công ty ước tính sẽ tiết kiệm được khoảng 3 tỷ USD vào năm 2023 và khoảng 10 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2025.

Nhà đầu tư cũng có thể thấy một điểm sáng lớn trong nỗ lực mở rộng biên lợi nhuận gộp của Intel. Công ty hiện ước tính hệ số này sẽ rơi vào khoảng 37,5% trên cơ sở kế toán không theo GAAP trong quý hiện tại, vượt qua ước tính của FactSet. Intel cho biết đây là dấu hiệu cho thấy công ty đang kiểm soát chi phí và hoạt động kinh doanh hiệu quả.

“Có lẽ cách tốt nhất để mô tả điều này là tôi nghĩ rằng trong nửa cuối năm nay, chúng tôi cảm thấy tương đối tự tin với vùng giá trị khoảng 40% của biên lợi nhuận gộp,” giám đốc tài chính của Intel, David Zinsner cho biết trong hội nghị.

Vân Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif