logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 16/12/2019

IPO Aramco Và Nhiều Mối Băn Khoăn Vẫn Còn Đó

Cổ phiếu của tập đoàn dầu khí khổng lồ đã đạt được mức giá cao. Khiến nó trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới. Sau khi IPO Aramco thì nhiều mối băn khoăn vẫn còn đó.

https://www.investo.vn/chung-khoan/ipo-aramco-va-nhieu-moi-ban-khoan-van-con-do/ IPO Aramco

Saudi Aramco, gã khổng lồ dầu mỏ đóng vai trò trụ cột của nền kinh tế Ả Rập. Nổi lên như một công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới vào thứ Tư khi cổ phiếu của nó được giao dịch lần đầu tiên. Nhưng việc chào bán cổ phiếu này không đạt được mục tiêu thu hút đầu tư trên toàn cầu được vương quốc này đặt ra trước đó.

Tại sao IPO Aramco có giá trị lớn đến thế?

IPO Aramco, hoàn toàn thuộc sở hữu nhà nước cho đến thời điểm này, có một số mỏ dầu lớn nhất thế giới.

Với trữ lượng dầu thô đủ để khai thác hàng thập kỷ. Aramco có thể tập trung vào nhiệm vụ tương đối dễ dàng là lấy dầu từ các mỏ hiện có. Như Ghawar, hiện được coi là mỏ dầu lớn nhất thế giới. Thay vì phải tốn nhiều chi phí để tìm kiếm. Phát triển tài nguyên dưới đại dương hoặc khai thác nhiên liệu từ đá phiến.

Do đó, chi phí sản xuất mỗi thùng dầu của Aramco chỉ chiếm một phần so với mức trung bình của ngành và công ty đang tận hưởng lợi nhuận rất lớn. Thu nhập ròng của Aramco trong năm 2018 là 111 tỷ USD. Thu nhập của hãng dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay. Nhưng nó vẫn có thể sẽ là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Sau khi gặp bế tắc trong cuộc thương thảo với các ngân hàng trên Phố Wall. IPO Aramco quyết định đi một con đường khác. Nó hạ thấp vai trò của các tổ chức tài chính Mỹ và ép các nhà đầu tư địa phương và khu vực ở Trung Đông mua cổ phần của mình.

Chiến lược hạn chế số lượng cổ phiếu bán ra và chào bán cổ phiếu ở một sàn giao dịch nhỏ nhưng có động lực khiến giá trị của nó tăng vọt vào hôm thứ Tư.

Tại sao nó không được giao dịch trên một sàn giao dịch lớn?

Hoàng tử Mohammed ban đầu muốn uy tín của một pha niêm yết quốc tế. Nhưng các sàn giao dịch tại các địa điểm như New York. London đặt ra những rào cản về công bố thông tin và quy định. Các quan chức Ả Rập Xê Út cũng lo ngại rằng nếu niêm yết ở New York. IPO Aramco có thể bị kiện ra tòa bởi các gia đình nạn nhân của khủng bố có liên quan đến vương quốc này.

Các ngân hàng Saudi đã cho phép các cá nhân mua cổ phiếu qua điện thoại. Hoặc các phương tiện thuận tiện khác. Để lôi kéo các nhà đầu tư, IPO Aramco đã đảm bảo mức cổ tức lên tới 4,4% trong 5 năm.

Ayham Kamel, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường Trung Đông tại Eurasia Group. Cho biết: “Aramco tương đối có giá trị đối với các nhà đầu tư địa phương. Đặc biệt là những người không tiếp cận đầy đủ” các khoản đầu tư bên ngoài Ả Rập Xê Út.

Nhược điểm của việc bán cổ phiếu trong nước là gì?

Mục tiêu chính của việc chào bán cổ phần là đưa vốn bên ngoài vào vương quốc. Tiền thu được từ việc chào bán có khả năng chảy phần lớn vào Quỹ Đầu tư Công. Một quỹ lợi ích quốc gia vốn đã trở thành phương tiện chính để Hoàng tử Mohammed giúp nền kinh tế Saudi giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Neom, một thành phố tương lai nằm ở phía Tây Bắc của nước này. Sẽ cần 500 tỷ USD từ Quỹ Đầu tư Công và các nhà đầu tư khác.

Niêm yết Aramco với quy mô nhỏ hơn đồng nghĩa với việc kế hoạch thâm nhập vào thị trường quốc tế để gọi mức vốn 100 tỷ USD cho các kế hoạch đa dạng hóa Tầm nhìn 2030 của ông vẫn còn trên kệ.

Jim Krane, một thành viên về các vấn đề năng lượng tại Viện Baker của Đại học Rice, cho biết: “Ông ấy không có vốn. […] Chỉ với 25 tỷ USD, bạn không thể làm được nhiều điều như với số tiền 100 tỷ USD. Vì vậy, ông ấy sẽ phải cẩn thận và thận trọng hơn một chút.”

Tương lai của IPO Aramco thì sao?

Nhận thấy nhu cầu đối với các sản phẩm hiện tại có thể giảm xuống là một lý do khiến IPO Aramco rót tiền vào hóa dầu. Được hình thành từ dầu và khí tự nhiên. Được coi là có triển vọng tăng trưởng tốt hơn so với nhiên liệu vận chuyển như xăng. Aramco cũng đang thử nghiệm với động cơ xe hơi và xe tải phát thải thấp.

https://www.investo.vn/chung-khoan/ipo-aramco-va-nhieu-moi-ban-khoan-van-con-do/ IPO Aramco[/caption]

Tại cuộc họp của OPEC tuần trước, Ả Rập Xê Út đã hối thúc các nước thành viên cắt giảm sản lượng hơn nữa để đẩy giá dầu lên. Hiện khoảng 64 USD/thùng đối với dầu thô Brent.
Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã rời đi, cùng với Alexander Novak, Bộ trưởng năng lượng Nga, tại cuộc họp OPEC tuần trước. Để đẩy giá dầu lên,  Ả Rập Xê Út  đã đẩy mạnh cắt giảm sản lượng. Ảnh của Leonhard foeger / Reuters

Nhưng như thường lệ, họ đã đồng ý chịu đựng phần lớn nỗi đau. Bao gồm cả việc giảm thêm 167.000 thùng mỗi ngày trong hạn ngạch của họ. Ả Rập Xê Út cũng cho biết nước này sẽ tự nguyện giảm sản lượng thêm 400.000 thùng mỗi ngày. Do đó, bắt đầu từ tháng 1, IPO Aramco sẽ sản xuất khoảng 9,7 triệu thùng mỗi ngày. Ít hơn khoảng 900.000 so với một năm trước.

Sản lượng có thể sẽ tiếp tục bị cắt giảm sau một cuộc họp của OPEC. Nga dự kiến diễn ra vào tháng Ba tới đây.

Ông Bhushan Bahree, một giám đốc cấp cao của IHS Markit. Một công ty nghiên cứu cho biết: “Ả Rập Xê Út đang phải chịu gánh nặng cắt giảm sản lượng ngày càng lớn. [...]Không biết giới hạn của họ nằm ở đâu, nhưng họ không thể cứ làm thế này mãi.”

Thu Trang - Theo nytimes

Xem thêm: Ai Phá Vỡ Bong Bóng 2.000 Tỷ USD Của Saudi Aramco?

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều