logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 11/12/2019

IPO Saudi Aramco: Giá Trị Lớn Hơn Cả Apple, Có Đáng Đầu Tư?

IPO Saudi Aramco sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch Tadawul tại Ả Rập Saudi sau khi IPO định giá gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước hơn Apple (AAPL), trong khi tiến hành đứng đầu kỷ lục trước đó là BABA (BABA).

Phiên hành động khai mạc bắt đầu sớm 30 phút lúc 9:30 sáng giờ địa phương Thứ Tư, hoặc lúc 11:30 tối. ET tối nay. Ngày giao dịch sẽ kết thúc lúc 3 giờ chiều giờ địa phương.

Tuần trước, cổ phiếu Saudi Aramco có giá 32 riyal, tương đương 8,53 đô la, là mức cao nhất trong phạm vi $ 8-33 đô la của nó. Việc chào bán bao gồm 1,5% cổ phần của công ty.

Việc định giá IPO Saudi Aramco chưa từng có tiền lệ?

Cơ quan đầu tư Abu Dhabi và Cơ quan đầu tư Kuwait là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất.

Việc định giá đã tạo ra số tiền kiếm được khoảng 25,6 tỷ đô la, đứng đầu 25 tỷ đô la được huy động trong năm 2014 từ IPO Hoa Kỳ của Alibaba, vốn là lớn nhất mọi thời đại.

https://www.investo.vn/chung-khoan/ipo-saudi-aramco-gia-tri-lon-hon-ca-apple-co-dang-dau-tu/ Giá trị có quyết định thành công?

Việc định giá cũng định giá IPO Saudi Aramco ở mức 1,7 nghìn tỷ đô la. Đứng đầu mức vốn hóa thị trường 1,19 nghìn tỷ đô la của Apple. Cao hơn mức vốn hóa thị trường là 292 tỷ đô la cho Exxon Mobil (XOM). Đây là công ty dầu mỏ lớn nhất tiếp theo.

Saudi Aramco đã là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới. Lợi nhuận ròng trong quý thứ ba của hãng đã giảm 30% xuống còn 21,2 tỷ USD do các cuộc tấn công tên lửa vào các cơ sở quan trọng vào đầu năm nay. Nhưng con số đó vẫn lớn hơn 13,69 tỷ USD lợi nhuận ròng của Apple trong báo cáo hàng quý cuối cùng của gã khổng lồ công nghệ.

IPO Saudi Aramco có thể nhận được thậm chí còn lớn hơn

Thái tử Mohammed bin Salman, được biết đến với tên MBS, đã thúc đẩy IPO Aramco của Saudi trong bốn năm để giúp tạo vốn cho cải cách kinh tế cao cả của mình theo đạo luật "Tầm nhìn 2030".

Để có thêm vốn nước ngoài, các quan chức Saudi Aramco đang họp với các nhà đầu tư quốc tế để xem xét một danh sách có thể có ở Trung Quốc hoặc Nhật Bản, các nguồn tin nói với tờ Wall Street Journal.

Một màn trình diễn mạnh mẽ ở Ả Rập Saudi! Và nó có thể giúp triển vọng của cổ phiếu trên toàn thế giới. Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman. Ông nói rằng định giá của Aramco sẽ cao hơn 2 nghìn tỷ USD. Có thể là sau khi bắt đầu giao dịch, đạt được mục tiêu chính là MBS.

Việc định giá là một vấn đề lớn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ và Châu Âu. Những người tin rằng công ty được định giá quá cao so với các công ty dầu khí khác.

Nhưng các nhà phân tích đặt câu hỏi. Nếu một lát nhỏ của IPO Saudi Aramco được cung cấp. Chỉ 1,5% tổng số - sẽ đủ cho tầm nhìn lớn của MBS.

Dương Nguyễn (sưu tầm) 

Đọc thêm: Saudi Aramco Vượt Mặt Apple, Nhưng Quy Mô Không Mấy Quan Trọng

Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều