logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 20/04/2023

Johnson & Johnson báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng

Cổ phiếu của Johnson & Johnson đã giảm trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, sau khi công ty báo cáo lợi nhuận và doanh thu được điều chỉnh vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhưng lại hạ mức doanh thu dự kiến cho mảng kinh doanh dược phẩm.

Johnson & Johnson báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng

Ý chính

  • Johnson & Johnson báo cáo lợi nhuận và doanh thu sau điều chỉnh vượt kỳ vọng, đồng thời nâng dự báo cho cả năm, nhờ hoạt động kinh doanh mạnh mẽ của tất cả các mảng, bao gồm cả dược phẩm.
  • J&J, được coi là có thể đại diện cho kết quả kinh doanh của cả ngành dịch vụ và sản phẩm sức khỏe nói chung, ghi nhận doanh thu quý I tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Gã khổng lồ ngành hàng tiêu dùng thiết yếu báo cáo khoản lỗ ròng 68 triệu USD, tương đương 3 cent mỗi cổ phiếu, do các khoản chi phí khác phát sinh liên quan đến trách nhiệm pháp lý và thương vụ chia tách mảng chăm sóc sức khỏe tiêu dùng sắp tới.

J&J, được coi là có thể đại diện cho kết quả kinh doanh của cả ngành dịch vụ và sản phẩm sức khỏe nói chung, ghi nhận doanh thu quý I tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Gã khổng lồ ngành hàng tiêu dùng thiết yếu báo cáo khoản lỗ ròng 68 triệu USD, tương đương 3 cent mỗi cổ phiếu, do các khoản chi phí khác phát sinh liên quan đến trách nhiệm pháp lý và thương vụ chia tách mảng chăm sóc sức khỏe tiêu dùng sắp tới. So sánh với cùng kỳ năm trước, công ty đã báo cáo lợi nhuận ròng 5,2 tỷ USD, tương đương 1,93 USD trên mỗi cổ phiếu. Trong quý I, EPS sau khi loại trừ tác động của thu nhập khác và chi phí khác là 2,68 USD.

Dưới đây là những số liệu chính trong báo cáo quý của J&J, và so sánh với kỳ vọng chung của các nhà phân tích theo tổng hợp từ Refinitiv:

  • Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đã điều chỉnh: 2,68 USD so với 2,50 USD ước tính
  • Doanh thu: 24,75 tỷ USD, so với 23,67 tỷ USD ước tính

J&J đã hạ nhẹ mục tiêu doanh thu bán dược phẩm cho năm 2025 xuống còn 57 triệu USD, giảm so với mức 60 triệu USD mà công ty dự báo hai năm trước. Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh, ban giám đốc của J&J phân tích rằng thị trường ngoại hối trước đó đã tạo ra tác động tiêu cực khoảng 3 tỷ USD lên hoạt động kinh doanh dược phẩm vào năm 2022. Cổ phiếu này đóng cửa thấp hơn gần 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Cổ phiếu J&J đã giảm hơn 9% từ đầu năm đến nay, đưa giá trị thị trường của công ty rơi về khoảng 420 tỷ USD.

J&J hiện đang dự báo doanh thu năm 2023 là 97,9 tỷ USD đến 98,9 tỷ USD, cao hơn khoảng 1 tỷ USD so với dự báo công ty đưa ra hồi tháng 1. Công ty đã nâng triển vọng lợi nhuận sau điều chỉnh cả năm lên 10,6 USD đến 10,7 USD một cổ phiếu, từ mức dự báo trước đó là 10,45 USD đến 10,65 USD.

Phát biểu với CNBC hôm thứ Ba, Giám đốc tài chính Joseph Wolk giải thích rằng J&J đã nâng ước tính do cả ba mảng kinh doanh - sức khỏe tiêu dùng, dược phẩm và thiết bị y tế - đều tăng trưởng mạnh mẽ. “Về thời điểm đầu năm và những dự báo của chúng tôi hồi tháng 1, chúng tôi đã thể hiện sự thận trọng một cách có trách nhiệm… Tăng trưởng quý I vừa qua mạnh hơn nhiều so với tăng trưởng quý IV, xét trên cả ba phân khúc kinh doanh, và chúng tôi hiện đã chuyển sang lạc quạn một cách có trách nhiệm. Chúng tôi cảm thấy rất tốt về năm 2023,” ông nói trên “Squawk Box”. Ông nói thêm rằng dữ liệu thống kê về thuốc điều trị bệnh đau tủy và dữ liệu thủ tục trong bộ phận thiết bị y tế khiến công ty “cảm thấy rất, rất hài lòng về những gì sẽ xảy ra sau năm 2023”.

Johnson & Johnson báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng

J&J báo cáo doanh thu dược phẩm đạt 13,4 tỷ USD, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho biết mức tăng này có được là do doanh số bán Darzalex, một loại thuốc sinh học điều trị bệnh đau tủy và thuốc bom tấn Stelara, được sử dụng để điều trị một số bệnh viêm nhiễm qua trung gian miễn dịch. J&J sẽ mất quyền bảo vệ bằng sáng chế đối với Stelara vào cuối năm nay. Trong một cuộc họp với nhà đầu tư, Wolk cho biết công ty “cam kết sẽ phát triển vượt qua sự mất mát này”.

Doanh thu cho mảng kinh doanh thiết bị y tế của công ty đã tăng lên gần 7,5 tỷ USD, tăng 7,3% so với quý I năm 2022. J&J cho biết thương vụ mua lại Abiomed, một công ty công nghệ y tế tim mạch, vào tháng 12 năm ngoái đã thúc đẩy mức tăng đó.

Mảng kinh doanh chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng của J&J, sẽ tách ra thành một công ty đại chúng riêng biệt trong năm nay, đã báo cáo doanh thu khoảng 3,8 tỷ USD – ghi nhận mức tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ các sản phẩm thuốc không kê đơn như Tylenol và các sản phẩm chăm sóc da dưới các thương hiệu như Neutrogena và Aveeno.

Wolk nói với CNBC rằng công ty đang đạt được “tiến bộ lớn” trong kế hoạch tách biệt mảng kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, J&J vẫn chưa rõ chính xác khi nào thương vụ chia tách sẽ diễn ra.

J&J cũng thông báo rằng hội đồng quản trị đã thông qua mức tăng cổ tức hàng quý 5,3%, lên 1,19 USD/cổ phiếu, do kết quả kinh doanh mạnh mẽ của công ty trong năm 2022. Công ty có trụ sở tại New Brunswick, New Jersey bước vào mùa báo cáo lợi nhuận với giá cổ phiếu tăng, sau khi đưa ra thông tin rõ ràng hơn về cuộc chiến pháp lý kéo dài đối với các sản phẩm trẻ em chứa bột talc.

Johnson & Johnson báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng

Đầu tháng 4, J&J đã đề xuất trả gần 9 tỷ USD, trả dần trong 25 năm tới để để dàn xếp hàng chục nghìn vụ kiện liên quan cáo buộc các sản phẩm phấn rôm của hãng có chứa bột talc gây ung thư,.

Trước đó, vào tháng 10/2021, J&J đã tách công ty con LTL Management ra khỏi J&J, chuyển các yêu cầu bồi thường về bột talc cho LTL Management và nộp đơn phá sản cho công ty con này. Hồi đầu tháng 4, LTL nộp đơn xin phá sản lần 2 sau khi lần xin phê duyệt trước đó không được thông qua. Trong buổi họp với nhà đầu tư, Wolk cho biết công ty sẽ đề xuất kế hoạch bồi thường mới này ra tòa án phá sản vào giữa tháng 5. Ông tin tưởng rằng những người khiếu nại sẽ bỏ phiếu thông qua kế hoạch này, lưu ý rằng có 60.000 người đã đồng ý. Andrew White, trợ lý tổng cố vấn của J&J, cho biết thêm, công ty hy vọng sẽ thu phục được một lượng nhỏ nhưng “có tiếng nói thiểu số” gồm các luật sư nguyên đơn phản đối kế hoạch này. Tuy nhiên, hãng dược phẩm Mỹ lưu ý rằng việc đồng ý dàn xếp không có nghĩa là công ty thừa nhận hành vi sai trái. Các luật sư của J&J cho biết các tuyên bố về bột talc gây ung thư là thiếu cơ sở khoa học và cáo buộc các luật sư của nguyên đơn muốn “thu được những khoản tiền lớn”.

Những vụ kiện kể trên cáo buộc sản phẩm bột talc của công ty bị nhiễm chất amiăng gây ung thư, cụ thể là ung thư buồng trứng cho hàng nghìn người. Một số vụ kiện đã viện dẫn tới một vài trường hợp tử vong do các sản phẩm bột talc của J&J.

Vân Anh-Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif