logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 15/12/2020

Johnson & Johnson vs. Pfizer: So Kè Hai Ông Lớn Ngành Dược Phẩm

Khi đại dịch virus corona ập đến, không có gì đáng ngạc nhiên khi hai công ty ngành dược phẩm lớn nhất hành tinh nhanh chóng vào cuộc, chuyển trọng tâm sang phát triển vắc-xin ngừa COVID-19. Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) và Pfizer (NYSE: PFE) chính là hai công ty đang được nhắc đến ở đây.

Johnson & Johnson vs. Pfizer: So Kè Hai Ông Lớn Ngành Dược Phẩm

Tính đến thời điểm này, công ty dược phẩm Pfizer rõ ràng thu hút nhiều sự chú ý hơn hẳn nhờ loại vắc-xin mà hãng này phát triển. Tuy nhiên, những ngày huy hoàng của J&J có lẽ không còn xa. Trong số hai cổ phiếu phất lên nhờ virus corona này, mã nào đáng tiền hơn?

Tiến trình phát triển vắc xin ngừa virus corona 

Công ty ngành dược phẩm Johnson & Johnson và Pfizer phát triển các chương trình vắc-xin ngừa virus corona theo các con đường khác nhau. J&J tự phát triển vắc-xin với đội ngũ nhân sự nội bộ, trong khi đó Pfizer hợp tác với công ty công nghệ sinh học BioNTech nổi tiếng của Đức. Do đó, dễ hiểu tại sao cách tiếp cận của Pfizer sớm mang lại thành quả hơn.

Hồi tháng 11, Pfizer và BioNTech công bố vắc xin COVID-19 BNT162b2 mà họ hợp tác điều chế có hiệu quả lên tới 95%. Từ đó hai công ty này nhanh chân nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) tại Hoa Kỳ và xin phê duyệt ở các quốc gia khác.

Đến thời điểm này BNT162b2 đã được phê duyệt theo quy định tại Vương quốc Anh và Canada. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và ngành Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ có lẽ cũng sẽ sớm cấp EUA cho vắc xin này trong vài ngày tới bởi trước đó ủy ban cố vấn đã có những khuyến nghị tích cực dành cho nó. Nhà phân tích Ronny Gal của Bernstein dự đoán Pfizer và BioNTech sẽ cùng nhau kiếm được hơn 14 tỷ USD trong năm tới nhờ BNT162b2.

Lợi thế cạnh tranh

Johnson & Johnson có lẽ sẽ báo cáo kết quả tạm thời về hiệu quả của JNJ-78436735 từ một nghiên cứu giai đoạn cuối trên toàn cầu vào đầu năm 2021. Câu hỏi lớn đối với J&J là liệu vắc-xin họ có thể cạnh tranh với BNT162b2 và mRNA-1273 của Moderna xét về mặt hiệu quả hay không.

Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh chính của J&J nằm ở chỗ vắc xin của họ chỉ gồm một liều duy nhất, trong khi các vắc xin hàng đầu khác yêu cầu hai liều. Công ty này cũng đang bán JNJ-78436735 với giá gốc trong thời gian xảy ra đại dịch. Tuy nhiên, J&J sẽ không còn dùng đến chiêu bài nàu sau khi cơn khủng hoảng y tế qua đi. Gal ước tính gã khổng lồ y tế sẽ thu về 3 tỷ USD doanh thu cho vắc xin COVID-19 của mình vào năm tới.

Phần còn lại của câu chuyện

Các chương trình phát triển vắc-xin ngừa virus corona có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả 2 công ty ngành dược phẩm là J&J và Pfizer. Tuy nhiên, cả hai công ty đều có nhiều động lực tăng trưởng khác.

Johnson & Johnson có ba phân khúc kinh doanh khổng lồ, mỗi phân khúc mang lại hàng tỷ đô la doanh thu hàng năm. Phân khúc sức khỏe người tiêu dùng không còn tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây. Đại dịch cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động của phân khúc thiết bị y tế trong năm nay.

>> Xem thêm: Báo Cáo Quý II Ngành Dược Phẩm Của Cổ Phiếu Tăng Trưởng J&J

Tuy nhiên, bao trùm phân khúc dược phẩm lại là những gam màu vô cùng tươi sáng. Doanh số bán các loại thuốc bom tấn bao gồm Tremfya, Stelara, Imbruvica và Darzalex tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Một khi đại dịch qua đi, mảng kinh doanh thiết bị y tế của hãng này cũng sẽ bật tăng trở lại.

Tốc độ tăng trưởng của Pfizer cũng khá trì trệ trong những năm gần đây. Tuy nhiên, động thái hợp nhất ơ Upjohn với Mylan để tạo ra Viatris sẽ giúp hãng này tăng trưởng vững vàng trong thời gian tới. Nước đi này giúp loại bỏ những loại thuốc cũ, doanh số giảm sút khỏi dòng sản phẩm của Pfizer.

Vận mệnh tương lai của Pfizer phụ thuộc vào những nhân tố nòng cốt như chất làm loãng máu Eliquis, thuốc chữa bệnh tự miễn dịch Xeljanz và thuốc chữa bệnh hiếm gặp Vyndaqel. Danh sách thuốc Pfizer đang phát triển cũng rất phong phú với hơn 90 chương trình đang trong giai đoạn lâm sàng. 27 chương trình trong số đó đang chờ phê duyệt của cơ quan quản lý hoặc đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Cổ phiếu ngành dược phẩm nào tốt hơn? 

Cả hai cổ phiếu y tế có thể sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập. Johnson & Johnson ghi danh vào nhóm Dividend Aristocrate với tỷ suất cổ tức khoảng 2,6%. Pfizer không có thành tích tăng cổ tức ấn tượng như J&J nhưng hiện sở hữu tỷ suất cổ tức cao hơn ở mức 3,6%.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cổ phiếu mang lại tổng lợi nhuận tốt hơn có lẽ sẽ yêu thích Pfizer. Dự kiến ​tăng trưởng thu nhập đã điều chỉnh của công ty này sẽ vào khoảng 10%. Mức cổ tức ấn tượng cũng là một yếu tố cần nhắc đến. Do đó, Pfizer dường như có lợi thế để mang về mức lợi nhuận cao vượt thị trường chung trong một thời gian dài.

Thu Trang - Theo citybizlist

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều