logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 27/05/2023

JPMorgan Chase sẽ tăng cổ tức trong năm nay?

Những điểm chính

  • Ngân hàng đã xây dựng các tỷ lệ vốn pháp định và dự kiến ​​sẽ tạo ra đủ lượng vốn dư thừa trong năm nay.
  • Nhưng vẫn còn một số điểm chưa chắc chắn về yêu cầu vốn của ngân hàng vào năm 2024.

JPMorgan Chase không tăng cổ tức hàng quý kể từ năm 2021.

JPMorgan Chase (JPM), ngân hàng lớn nhất tính theo tài sản ở Mỹ, hiện có tỷ suất cổ tức hàng năm khoảng 2,9%.

Mặc dù là một mức tỷ suất đáng nể nhưng JPMorgan đã không tăng cổ tức hàng quý kể từ năm 2021, điều này có thể khiến các nhà đầu tư thắc mắc khi nào đợt tăng cổ tức tiếp theo sẽ diễn ra. Vậy liệu JPMorgan Chase có tăng cổ tức trong năm nay không? Hãy cùng xem xét.

JPMorgan Chase sẽ tăng cổ tức trong năm nay?

Tại sao cổ tức ngân hàng có thể khó dự đoán

Các ngân hàng có các yêu cầu về vốn pháp định và có thể sử dụng bất kỳ khoản vốn dư thừa nào để đầu tư vào tăng trưởng, thâu tóm, trả cổ tức và mua lại cổ phiếu. Hàng năm, các cơ quan quản lý xác định các yêu cầu về vốn của ngân hàng dựa trên quy mô, độ phức tạp và rủi ro của ngân hàng. Tỷ lệ vốn pháp định quan trọng cần theo dõi là Tỷ lệ vốn cấp 1 (CET1) vốn chủ sở hữu chung, trong đó xem xét vốn cốt lõi của ngân hàng chia cho tài sản có rủi ro (RWAs) như các khoản vay.

Các ngân hàng lớn gặp khó khăn trong việc tăng cổ tức trong những năm gần đây do tình trạng thiếu chắc chắn xung quanh các yêu cầu về vốn pháp định. Các yêu cầu không chỉ ngày càng tăng lên mà các yêu cầu về vốn pháp định từ Ủy ban Basel về Giám sát Ngân hàng (BCBS), một cơ quan quốc tế đi đầu trong việc thiết lập các yêu cầu về vốn ngân hàng, dự kiến sẽ sớm được đưa ra. Một số ngân hàng lớn như JPMorgan kỳ vọng các yêu cầu về vốn pháp định sẽ tăng trở lại. Đây là yếu tố khiến các ngân hàng lớn nhất như JPMorgan phải liên tục tăng vốn gần đây. Từ đó làm cho ngân hàng không thể tăng cổ tức cũng như buộc phải giảm tốc độ mua lại cổ phiếu.

Hiện tại, JPMorgan có tỷ lệ CET1 bắt buộc là 12%. Nhưng ban đốc kỳ vọng rằng những thay đổi của BCBS, cùng với kết quả stress test hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang (công bố vào cuối tháng 6) sẽ khiến yêu cầu CET1 của JPMorgan tăng lên 13%. Một điểm phần trăm nghe có vẻ không nhiều, nhưng khi áp dụng với hàng tỷ và hàng nghìn tỷ đô la, bất kỳ thay đổi nhỏ nào cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

JPMorgan Chase sẽ tăng cổ tức trong năm nay?

Tình hình vốn của ngân hàng

Do đã dự đoán trước về những thay đổi, JPMorgan đã nỗ lực cải thiện tỷ lệ vốn của mình, điều ngân hàng thực hiện bằng cách xây dựng vốn, chủ yếu thông qua tạo thu nhập và giảm RWA. Vào cuối Q1, ngân hàng đã xây dựng tỷ lệ CET1 lên mức ấn tượng 13,8%. Ban giám đốc muốn giữ mức đệm vốn nội bộ là 50 điểm cơ bản, tương đương 0,50%, khiến mục tiêu nội bộ dự kiến của ngân hàng cho CET1 là 13,5%.

Thông qua việc tạo thêm thu nhập trong suốt cả năm và những thay đổi khác, ban lãnh đạo nhận thấy ngân hàng có 20 tỷ đô la vốn vượt quá mục tiêu 13,5% CET1 từ nay đến quý đầu tiên của năm 2024.

Tuy nhiên, JPMorgan có thể sẽ phải trả khoản phí thẩm định khoảng 3 tỷ USD cho Quỹ Bảo hiểm Tiền gửi của Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) để giúp bổ sung quỹ sau một số vụ đổ vỡ ngân hàng trong năm nay. Những thay đổi tiềm ẩn từ BCBS, bài đánh giá stress test của Fed và các thay đổi khác về mặt quy định có thể nâng CET1 của JPMorgan vượt mục tiêu dự kiến 13% của ban giám đốc.

Trong những năm gần đây, khi JPMorgan tăng cổ tức hàng quý (hiện là 1 đô la một cổ phiếu), thông thường ngân hàng sẽ tăng khoảng 10 cent. Với khoảng 2,922 tỷ cổ phiếu phổ thông vào cuối Q1, việc tăng thêm 0,1 đô la sẽ khiến ngân hàng phải trả thêm 292,2 triệu đô la mỗi quý, tương đương khoảng 1,2 tỷ đô la mỗi năm.

Chúng ta sẽ sớm biết động thái của ngân hàng

JPMorgan Chase sẽ tăng cổ tức trong năm nay?

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết tại ngày hội nhà đầu tư của ngân hàng rằng hội đồng quản trị của ngân hàng có kế hoạch đưa ra quyết định về cổ tức sau khi nhận kết quả stress test từ Fed vào tháng 6. Các quy tắc vốn pháp định cuối cùng của BCBS cũng sẽ sớm được đưa ra. Tuy nhiên, Dimon nói thêm rằng "rõ ràng là chúng tôi có đủ khả năng để trả nhiều cổ tức hơn".

Ngân hàng có thể sẽ có đủ vốn dư thừa ngay cả sau tất cả các thay đổi về quy định. Tỷ lệ chi trả cổ tức hiện tại của JPMorgan cũng chỉ là 24%, cho nên vẫn còn cơ hội tăng trưởng bởi hầu hết các ngân hàng lớn có xu hướng chi trả trong khoảng 30% đến 40%.

Quyết định về cổ tức sẽ phụ thuộc vào những thay đổi quy định sắp tới, bài kiểm tra từ Fed và cả số lượng mua lại cổ phiếu mà JPMorgan muốn thực hiện. Nhưng hiện các chuyên gia khá lạc quan. Với lượng vốn dư thừa như JPMorgan dự kiến, việc tăng 0,1 USD cổ tức hàng quý là rất khả thi. Trong bối cảnh ngân hàng tiếp tục giao dịch ở mức định giá cao, động thái mua lại cổ phiếu sẽ khiến mã này trở nên hấp dẫn nhiều hơn nữa.

Hoàng Dương – Theo Fool

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif