logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 31/05/2023

“Khoảnh khắc iPhone” của Nvidia đã đến

Đây có thể mới chỉ là khởi đầu cho thành công trong lĩnh vực AI của Nvidia.

Ý chính

  • CEO Nvidia, Jensen Huang, cho rằng công nghệ tăng tốc điện toán của công ty đang đứng trong thời khắc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, giống như khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt.
  • Nhiều nhà phân tích Phố Wall đồng ý rằng trí tuệ nhân tạo tổng quát có thể kích hoạt quá trình các doanh nghiệp tăng tốc điện toán và đem tới vận may cho Nvidia.
  • Có thể Nvidia thực sự đang trải qua “khoảnh khắc iPhone” của riêng hãng.

Nvidia (NVDA) vừa làm rung chuyển thế giới công nghệ. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush gọi triển vọng quý II mà công ty vạch ra là “bản dự toán lịch sử”.

Tuy nhiên, hãng sản xuất chip này không có thêm gần 184 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ trong một ngày, chỉ vì kỳ vọng lạc quan về một quý kinh doanh. Trong hội nghị công bố báo cáo tài chính quý I, CEO Nvidia Jensen Huang gọi đây là Khoảnh khắc iPhone” của công ty. Và Phố Wall đồng ý với tuyên bố đó.

“Khoảnh khắc iPhone” của Nvidia đã đến

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Tại sao Huang gọi đây là "khoảnh khắc iPhone" cho Nvidia? Khi Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, hãng đã kết hợp nhiều loại công nghệ lại với nhau - lần đầu tiên trong lịch sử công nghệ. Đó là điều mà Huang tin rằng đang một lần nữa xảy ra nhờ vào trí tuệ nhân tạo.

Nvidia đã nỗ lực phát triển một giải pháp toàn diện để tăng tốc công nghệ điện toán trong nhiều năm. Nhưng theo ông, “[K]hi AI tổng quát xuất hiện, công nghệ này đã kích hoạt một tính ứng dụng chiến lược cho nền tảng điện toán đã được chuẩn bị trong một thời gian này”. Huang cho rằng điều này đã mang lại cho Nvidia một cơ hội rất lớn.

Rất ít người ở Phố Wall phản đối tuyên bố đó. Nhà phân tích Tristan Gerra của Baird trước đây xếp hạng “giữ” cho cổ phiếu Nvidia. Hiện tại, ông nhận thấy “động lực liên quan đến AI được duy trì”. Do đó, Gerra đã nâng xếp hạng lên mức “vượt trội” và tăng mục tiêu giá 12 tháng của mình từ 300 USD lên 475 USD. Giá cổ phiếu của Nvidia hiện dao động quanh mức 400 USD.

Atif Malik của Citi thừa nhận rằng “tác động tích cực của AI lớn hơn kỳ vọng của chúng tôi”. Ông nói rằng triển vọng của Nvidia có thể ngụ ý rằng “quá trình áp dụng AI vẫn còn trong giai đoạn đầu”. Malik nhanh chóng tăng mục tiêu giá của mình đối với cổ phiếu từ 353 USD lên 420 USD.

Ross Seymore của Deutsche Bank thận trọng hơn, vẫn xếp hạng cổ phiếu Nvidia là “giữ”. Tuy nhiên, ông cũng đã tăng mục tiêu giá lên 390 USD để phản ánh bước nhảy khổng lồ của giá cổ phiếu sau khi công bố báo cáo tài chính. Seymore tỏ ra kém hào hứng hơn nhiều nhà phân tích khác, vì ông không chắc mức tăng trưởng bền vững của Nvidia sẽ như thế nào. Nhưng ông thừa nhận: “Với vị thế đặc biệt, dẫn đầu thị trường AI của Nvidia và sự khan hiếm đối thủ cạnh tranh, chúng tôi nhận thấy rất ít điều có thể làm giảm sự lạc quan của nhà đầu tư và khuyên bạn nên tiếp tục tận hưởng sóng tăng hiện tại”.

Cường điệu hay thực tế?

“Khoảnh khắc iPhone” của Nvidia đã đến

Chỉ vì một giám đốc điều hành nói rằng đó là một “khoảng khắc của iPhone”, và các nhà phân tích đồng tình cũng không thể đảm bảo điều đó sẽ trở thành sự thật. Tuy nhiên, trong trường hợp này, CEO của Nvidia dường như có cơ sở để đưa ra tuyên bố đó.

Huang ước tính rằng hiện có “cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD đã được cài đặt” tại các trung tâm dữ liệu của thế giới. Theo ông, “Tất cả đều hoàn toàn hoạt động nhờ CPU [đơn vị xử lý trung tâm] và NIC đời cũ [thẻ giao diện mạng]. Về cơ bản, chưa hề được tăng tốc”.

Dĩ nhiên, Huang đã phóng đại phần nào đó. Một lý do chính đằng sau thành công to lớn của Nvidia là nhiều trung tâm dữ liệu hiện đang sử dụng các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) thay vì CPU. Theo đó, ông có cơ sở để nhắm mục tiêu tới quy mô thị trường khổng lồ kể trên.

Chúng ta thực sự có thể mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi các trung tâm dữ liệu trên thế giới sang công nghệ điện toán tăng tốc, với trí tuệ nhân tạo tổng quát là chất xúc tác chính. Huang cho rằng quá trình chuyển đổi này có thể mất khoảng 10 năm. Ngay cả khi ông đã quá lạc quan về độ dài của thời kỳ này, hàng trăm tỷ USD có thể sẽ được chi trong những năm tới để nâng cấp các trung tâm dữ liệu. Nvidia gần như chắc chắn sẽ là cái tên được hưởng lợi nhất trong quá trình thay đổi đó.

Liệu phép so sánh có quá khập khiễng?

“Khoảnh khắc iPhone” của Nvidia đã đến

Apple phát hành chiếc iPhone đầu tiên vào ngày 29 tháng 6 năm 2007. Cổ phiếu của hãng đã tăng vọt hơn 40 lần kể từ thời điểm đó.

Liệu cổ phiếu Nvidia có thể trải qua hành trình chói lọi tương tự? Mức tăng ấn tượng vừa qua của cổ phiếu này vẫn chưa thấm vào đâu so với những gì mà Apple đã đi qua. Giá cổ phiếu nhà Táo đã tăng gần 1.300% trong 5 năm trước khi ra mắt chiếc iPhone đầu tiên. Cổ phiếu Nvidia mới “chỉ” tăng 520% trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, định giá của Nvidia hiện cao hơn nhiều so với Apple vào năm 2007. Vào thời điểm cho ra mắt chiếu iPhone đầu tiên, giá trị vốn hóa thị trường của Apple là khoảng 105 tỷ USD, và cổ phiếu giao dịch ở hệ số giá trên lợi nhuận (P/E) là 38,5x. Trong khi đó, giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia đang ở mức gần 940 tỷ USD, với P/E cho 12 tháng gần nhất là 218x và P/E dự phóng là 84x.

Rất có thể Nvidia đang trải “khoảnh khắc iPhone” của riêng hãng, nhưng nhà đầu tư sẽ không được chứng kiến đà tăng trưởng tương tự mà iPhone đã mang lại cho cổ phiếu Apple. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Nvidia hoàn toàn có thể tăng cao hơn mức hiện tại. Như Seymore của Deutsche Bank đã nói, nhà đầu tư “hãy tận hưởng chuyến đi” khi đầu tư vào Nvidia.

Vân Anh-Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif