logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 13/03/2023

Lockheed Martin - Thời thế tạo anh hùng, Chiến tranh sinh kẻ mạnh

“Đục nước béo cò” thường là nhận định đúng cho những tay buôn vũ khí, trong thời chiến lẫn thời bình. Nhìn ở góc độ lạc quan, bất kỳ quốc gia nào cũng cần hỏa lực mạnh để giữ vững an ninh quốc phòng. Trên quan điểm đó,  Lockheed Martin là một trong những cái tên đang hưởng lợi lớn từ cuộc chiến Nga Ukraine và sự thức tỉnh trong cuộc chạy đua vũ khí của nhiều nước. Gạt sang một bên những tranh cãi về chiến tranh, liệu đây có phải là cơ hội để nhà đầu tư kiếm lời khi chiến sự trên toàn thế giới đang nóng lên từng ngày.

Lockheed Martin - Thời thế tạo anh hùng, Chiến tranh sinh kẻ mạnh

Thông tin chung về Lockheed Martin

Lockheed Martin (LMT) là nhà thầu quốc phòng lớn nhất toàn cầu, nổi tiếng với dòng máy bay chiến đấu F Series cũng như hệ thống tên lửa HIMARS, khi thống trị thị trường châu Âu từ năm 2001 sau màn ra mắt của mẫu F-35. Ngoài máy bay chiến đấu, công ty còn kinh doanh máy bay trực thăng Sikorsky, tên lửa, hệ thống phòng thủ tên lửa và các hệ thống hoạt động ngoài không gian, sản xuất vệ tinh, lợi nhuận từ liên doanh United Launch Alliance. 

Lockheed Martin - Thời thế tạo anh hùng, Chiến tranh sinh kẻ mạnhCác công ty cung cấp vũ khí, dịch vụ quốc phòng có doanh thu lớn nhất năm 2021

Với chương trình F-35, tên lửa siêu thanh và chủ trương quân sự hóa ngoài không gian của Mỹ, Lockheed Martin hưởng lợi trực tiếp từ tốc độ tăng trưởng ổn định của ngân sách quốc phòng nước này nói riêng và cả thế giới nói chung. Dòng máy bay F-35 hiện chiếm khoảng 30% doanh thu của công ty dự kiến sẽ có doanh thu vững chắc đến năm 2070. Tất cả những yếu tố như tỷ suất lợi nhuận ổn định, vị thế đứng đầu trong một thị trường trưởng thành, dòng doanh thu dài hạn bền vững cho phép công ty đảm bảo nguồn cổ tức tiền mặt cho các cổ đông.

Cơ hội tăng trưởng từ các xung đột chiến sự quốc tế

Hàng không vũ trụ và quốc phòng của Mỹ là một trong những hoạt động sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng toàn cầu lớn nhất. Năm 2019, doanh thu của nhóm ngành này đóng góp vào nền kinh tế Mỹ 396 tỷ USD, chiếm 1,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thị trường chủ yếu được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư vào lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng, với nhu cầu ngày càng tăng của cả khối thương mại và quân sự. Lĩnh vực này cũng có sự hiện diện của những công ty hàng đầu ở Mỹ, với năng lực sản xuất, nghiên cứu và phát triển (R&D) mạnh mẽ hỗ trợ thị trường phát triển.

Và giờ đây, khi cuộc chiến ở Ukraine và các mối đe dọa dài hạn từ Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy mạnh mẽ năng lực sản xuất vũ khí của Mỹ cũng như các nước châu Âu, và Lockheed Martin đang hưởng lợi lớn nhất trong vị thế nhà cung cấp vũ khí hàng đầu.

Tình hình chiến sự nóng lên từng ngày ở Nga - Ukraine, Trung Quốc - Đài Loan

Mới đây, cuộc chiến Nga – Ukraine vừa bước qua cột mốc đánh dấu một năm chiến tranh giữa hai nước với không một dấu hiệu cho thấy sắp hạ nhiệt. EU, Mỹ, Canada và một số nước khác tiếp tục thông qua các gói trừng phạt đối với Nga và các gói viện trợ cho Ukraine. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang cân nhắc gửi thiết bị quân sự cho Nga, dẫn tới chỉ trích từ các nước khác và căng thẳng leo thang với Mỹ. Ngày 03/03/2023, Mỹ thông báo sẽ bổ sung viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 400 triệu USD. Đây là gói viện trợ thứ 33 của Mỹ dành cho Ukraine kể từ tháng 8/2021, bao gồm nhiều đạn dược cho hệ thống tên lửa pháo binh cơ động đa nòng (HIMARS) và xe bọc thép bắc cầu (AVLB). Số liệu của Lầu Năm Góc cho biết, từ khi bùng phát xung đột, Mỹ đã cung cấp khoảng 32,2 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine. 

Mặt khác, Đài Loan cho biết đang theo dõi động thái của Trung Quốc thông qua các hệ thống tên lửa trên đất liền, cũng như trên các tàu hải quân của nước này. Quân đội Trung Quốc đã điều 39 máy bay và 3 tàu tới Đài Loan, phô trương lực lượng nhắm vào hòn đảo này. Cùng lúc, Mỹ mở rộng sự hiện diện quân đội tại Đài Loan khi có kế hoạch triển khai từ 100 đến 200 binh sĩ đến đây trong những tháng tới, tăng khoảng 30 binh sĩ so với một năm trước. Lực lượng này sẽ mở rộng một chương trình huấn luyện mà Lầu Năm Góc đã cố gắng không công khai, khi Mỹ nỗ lực cung cấp cho Đài Bắc những khả năng cần thiết để tự vệ mà không khiêu khích Bắc Kinh. Sự gia tăng này sẽ là đợt triển khai lực lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ của Mỹ tại Đài Loan, khi cả hai tiến gần hơn để chống lại sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc. Đáng chú ý, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt khả năng bán máy bay F-16 và các thiết bị liên quan cho Đài Loan trong một thỏa thuận trị giá 619 triệu USD, với Raytheon Technologies và Lockheed Martin là những nhà thầu chính.

Chi tiêu quân sự tăng mạnh, tạo ra sự bùng nổ mới cho các nhà sản xuất vũ khí

Cuộc chiến ở Ukraine đã bộc lộ những thiếu hụt trong sức mạnh quân sự cần được giải quyết của Mỹ, để đảm bảo nước này “có thể hỗ trợ Ukraine” và đối phó với các tình huống bất ngờ ở những nơi khác trên thế giới.

Quốc hội Mỹ đang tiến hành những bước phê duyệt cuối cùng cho ngân sách quân sự quốc gia năm tài chính hiện tại, dự kiến sẽ đạt khoảng 858 tỷ đô la, cao hơn 45 tỷ so với con số Tổng thống Biden yêu cầu. Nếu được phê duyệt, ngân sách của Lầu Năm Góc sẽ tăng 4,3% so với năm trước - ngay cả sau khi loại trừ tác động của lạm phát – cao hơn đáng kể mức tăng trung bình chưa đến 1% hàng năm của giai đoạn 2015 đến 2021. Chi tiêu cho mua sắm cũng sẽ tăng mạnh trong năm tới, bao gồm khoản ngân sách Quân đội tăng 55% để mua tên lửa mới và tăng 47% để mua vũ khí của Hải quân.

Chính phủ nước này đã ký kết với nhà thầu quân sự lớn nhất - Lockheed Martin thỏa thuận đặt mua số tên lửa quân sự trị giá hơn 950 triệu USD, một phần để bổ sung kho dự trữ đang được sử dụng ở Ukraine. Một số hệ thống vũ khí của Lockheed đã và đang đóng những vai trò quan trọng trên chiến trường Ukraine, bao gồm hệ thống tên lửa pháo cơ động cao (HIMARS), hệ thống tên lửa phóng nhiều nòng dẫn đường (GMLRS), tên lửa Javelin và tên lửa PAC-3, hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Công ty cho biết họ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về máy bay F-16 khi một số đồng minh châu Âu thân cận nhất của Ukraine đang cân nhắc tăng cường nỗ lực cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev.

Những nhà thầu quân sự như Lockheed Martin thậm chí còn có thể chờ mong nhiều đơn đặt hàng khác, từ các đồng minh của Mỹ ở Châu Âu và Châu Á, khi các nước này cũng chủ trương cần gấp rút hơn trong công tác tự trang bị để chống lại các mối đe dọa toàn cầu đang gia tăng. Trong tháng 3, Nhật Bản đã tăng gấp đôi chi tiêu cho quốc phòng trong vòng 5 năm tới, gạt sang một bên lập trường hòa bình mà nước này đã duy trì kể từ năm 1945. Ngày 12/03 vừa qua, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng công bố khoản đầu tư 5 tỷ bảng Anh (hơn 6 tỷ USD) vào quốc phòng, một phần trong kế hoạch nhằm đối phó với các mối đe dọa địa chính trị đang nổi lên từ Nga và Trung Quốc, theo Hãng tin AFP.

CỔ PHIẾU LOCKHEED MARTIN

Bất chấp lạm phát tăng cao, Fed tăng lãi suất khiến thị trường chứng khoán Mỹ đỏ lửa, cổ phiếu Lockheed Martin đã tăng 24% trong 12 tháng qua, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/03 ở mức giá 475,5 USD với khoảng 122 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Lockheed Martin - Thời thế tạo anh hùng, Chiến tranh sinh kẻ mạnh

LMT hiện có P/E ở mức 22x, P/E dự phóng 18x, không hề đắt nếu so sánh với các cổ phiếu phòng thủ cùng quy mô. 

Theo dữ liệu từ các nhà phân tích do Market Watch tổng hợp, mục tiêu giá đồng thuận cho LMT hiện là 492,48 USD, tiềm năng tăng 3,6% so với mức giá đóng cửa nhất nhất. Mục tiêu giá cao nhất và thấp nhất lần lượt là 550 USD và 334 USD, với các ước tính giá sửa đổi gần đây có xu hướng tăng. Trong 26 nhà phân tích, có 16 khuyến nghị Giữ, 7 Mua và 1 Mua nhẹ, trong khi chỉ có 2 khuyến nghị Bán.  

Lockheed Martin - Thời thế tạo anh hùng, Chiến tranh sinh kẻ mạnh

Lockheed Martin báo cáo lợi nhuận đáp ứng kỳ vọng của ước tính đồng thuận cho quý IV năm 2022, tương tự quý trước đó. Trong tháng vừa qua, ước tính lợi nhuận đồng thuận của công ty vẫn giữ nguyên ở mức 6,13 USD/cổ phiếu cho quý I năm 2023, và 26,95 USD cho năm 2023.

Theo dữ liệu tổng hợp từ AAII, Lockheed Martin có Điểm Chất lượng B với 80 điểm, đây Điểm Chất lượng là trung bình của các thứ hạng phần trăm về lợi tức trên tài sản (ROA), lợi tức trên vốn đầu tư (ROIC), lợi nhuận gộp so với tài sản, lợi suất mua lại, thay đổi trong tổng nợ phải trả đối với tài sản, trích trước, Điểm rủi ro phá sản chính gấp đôi (Z) và Điểm F.  

Kết lại

Một năm qua, cổ phiếu quốc phòng này đã tăng giá mạnh trong khi hầu hết phần còn lại của thị trường đi xuống. Xu hướng này không có dấu hiệu dừng lại, khi chính phủ các nước tiếp tục gia tăng các đơn đặt hàng vũ khí. Trong lịch sử, cổ phiếu này có thể đóng vai trò như một tài sản phòng thủ, hoạt động tốt trong các thời kỳ xung đột trên thế giới, ngay cả khi thị trường chứng khoán trải qua nhiều biến động và thua lỗ. Giờ đây, LMT có thể là hệ thống phòng thủ cũng có thể là vũ khí tấn công uy lực mang lại thắng lợi cho bạn trên chiến trường đầu tư.

Investo-Theo nytimes,marketwatch,ft,defensenews

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều