logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 31/05/2023

Lý do cổ phiếu Apple có thể khó đạt mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD

Lý do thực sự là một điều tích cực cho các cổ đông.

Lý do cổ phiếu Apple có thể khó đạt mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD

Thị trường chứng khoán đã diễn biến trái chiều vào thứ Ba, khi nhà đầu tư trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần Ngày Tưởng niệm, cảm thấy lạc quan về các cổ phiếu công nghệ nhưng lại lo lắng về nền kinh tế rộng lớn hơn. Sụt giảm của chỉ số Dow Jones đã lấn át mức tăng của Nasdaq Composite khiến S&P 500 gần như không thay đổi vào đầu giờ chiều thứ Ba.

Nhiều nhà bình luận thị trường đã lưu ý rằng phần lớn mức tăng của các chỉ số chính đã đến từ một số ít cổ phiếu lớn. Bạn sẽ không tìm thấy cổ phiếu nào lớn hơn Apple (AAPL). Vốn hóa thị trường của công ty đã tăng lên gần 3 nghìn tỷ USD vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, ngay cả khi các cổ phiếu khác tiến tới trạng thái vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô la, Apple vẫn đang phải đối mặt với một thách thức trong nỗ lực lấy lại kỷ lục của chính mình -- và chỉ có thể tự trách bản thân. Sau đây là lý do tại sao.

Cổ phiếu Apple đang tăng

Cổ phiếu Apple đã tăng 1% vào thứ Ba. Trước đó vào buổi sáng, cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng lên 179 USD/cổ phiếu, mức cao nhất trong hơn một năm.

Động thái đi lên của Apple bắt nguồn từ một số yếu tố. Sự phấn khích về thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với nhà sản xuất chip bán dẫn Broadcom (AVGO) là một dấu hiệu tích cực. Thỏa thuận cung ứng các thành phần linh kiện tần số vô tuyến 5G và các sản phẩm kết nối không dây khác sẽ giúp Apple duy trì ưu thế của các thiết bị không dây của mình. Đặc biệt, bằng cách giảm sự phụ thuộc vào các công ty Trung Quốc trong việc cung cấp các bộ phận và linh kiện quan trọng, Apple hy vọng rằng họ sẽ có thể xử lý mọi vấn đề chuỗi cung ứng trong tương lai hiệu quả hơn so với những gì họ đã làm trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một chủ đề mới nổi giữa các công ty trong lĩnh vực công nghệ. Apple đã giữ im lặng về các kế hoạch AI của riêng mình và để các công ty khác công khai với các đề xuất của họ trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, rất ít nhà đầu tư tin rằng Apple sẽ đứng nhìn và để các công ty khác thống trị lĩnh vực AI. Trong nhiều trường hợp trong quá khứ, Apple đã chọn không phải là người đi đầu, thay vào đó, họ đến sau và tung ra các sản phẩm tránh được phần dốc đứng nhất của “đường cong học tập” công nghệ mới, đồng thời cung cấp các tính năng độc đáo.

Cách xa mức vốn hóa thị trường kỷ lục

Lý do cổ phiếu Apple có thể khó đạt mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD

Ở mức cao nhất vào đầu ngày thứ Ba, giá cổ phiếu Apple chỉ hơi thấp hơn mức đóng cửa kỷ lục 182 USD/cổ phiếu vào tháng 1 năm 2022. Điều đó có nghĩa là công ty còn cách mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD một chút, mặc dù cổ phiếu đã leo lên trên mức giá cần thiết 182,86 USD/cổ phiếu trong một thời gian ngắn để vượt qua cột mốc đó trong phiên giao dịch vào ngày 3 tháng 1. Vì vậy, với cổ phiếu hiện chỉ thấp hơn khoảng 2% so với mốc 3 nghìn tỷ USD, có vẻ như việc đạt đến con số đó một lần nữa là điều không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, không phải vậy. Để đạt mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD, cổ phiếu Apple sẽ phải tăng lên gần 190 USD/cổ phiếu. Đó không phải là một động thái lớn, nhưng nó cũng cao hơn 6% so với mức giá 179 USD.

Nguyên nhân là do Apple đã liên tục mua lại cổ phiếu. Tính đến ngày 1/4, công ty đã có khoảng 15,79 tỷ cổ phiếu đang lưu hành. Con số này thấp hơn so với mức 16,39 tỷ cổ phiếu đang lưu hành tính đến ngày 25 tháng 12 năm 2021, ngay trước khi đạt mức kỷ lục 3 nghìn tỷ USD. 600 triệu cổ phiếu đó đại diện cho hàng chục tỷ đô la mua lại cổ phiếu mà Apple đã thực hiện chỉ trong 15 tháng qua.

Đừng vội loại bỏ Apple

Chỉ vì sẽ cần thêm một chút nỗ lực không đồng nghĩa với việc Apple sẽ không quay trở lại mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD. Nếu hoạt động kinh doanh vẫn vững mạnh thì cổ phiếu hoàn toàn có thể tăng thêm 6%.

Tuy nhiên, vấn đề là ngay cả khi nhiều công ty tiếp tục phát hành cổ phiếu mới, Apple vẫn cắt giảm đáng kể số lượng cổ phiếu đang lưu hành qua từng năm. Điều đó khiến họ không đạt được mức vốn hóa thị trường lớn nhất có thể. Tuy nhiên, việc này lại khiến mỗi cổ phiếu có giá trị hơn nhiều đối với các cổ đông khi thời gian trôi qua.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều